SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

LỜI CHÚA:  Mt 10, 17-22

“Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì:  thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Chúa Cha nói trong anh em. “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”.

 SUY NIỆM:

Sống và chết la hai thực trạng mà con người phải đối diện. Đứng trước hai thực trạng ấy, không ai lại không muốn chiếm lấy sự sống và khước từ cái chết. Nhưng khái niệm về sự chết và sự sống đối với con người hoàn toàn khác với khác với các sinh vật khác. Bởi đối với sự hiện hữu con người cái chết trên trần gian không là sự chấm dứt của một kiếp người, nhưng là khởi sự một cuộc hành trình mới, hàn trình trở về nói như cha ông Việt Nam: “sinh quí tử qui” (sống gởi thác về). Nhưng về là về đâu? Các thánh tử đạo Việt Nam mà hôm nay Giáo Hội Việt Nam long trọng mừng kính đã đưa ra câu trả lời: Chết là trở về Nhà Cha, hay nói cách khác là trở về với Đấng đã tạo thành con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được câu trả lời này, bởi câu trả lời được nói lên bằng chính đức tin của người Kito hữu và bằng chính sự xác tin vào niềm tin này qua sự đón nhận khổ đau vì đòn vọt, tù tội và cuối cùng là cái chết.

Có thể người đời cho vấn đề “tử qui” của các thánh tử đạo đã chọn lựa là điên khùng, dại dột, bởi sự sống đời nầy đối với họ là quan trọng, chính vì thế mà họ đã làm tất cả những gì có thể để kéo dài sự sống, chẳng hạn ở Nga xuất hiện Cty KrioRus cung cấp dịch vụ đông lạnh cơ thể để chờ ngày được hồi sinh. Dịch vụ nầy dùng công nghệ làm lạnh cryonic để bảo quản cơ thể người chết với hy vọng nền y học tương lai sau này có thể giúp cho họ sống lại. Một ca đông lạnh trị giá 36.000USD, khoảng 900 triệu Việt Nam đồng. Đã có không ít người đăng ký dịch vụ này. Vâng, để có cuộc sống người ta chấp nhận trả bất cứ giá nào. Thế nhưng, cơ thể nằm đông lạnh như thế thì được lợi ích gì, và nếu một ngày nào đó y khoa có thể làm cho thi hài đó sống lại thì chuyện gì sẽ xảy ra với người đó? Họ sẽ lạc lõng giữa một xã hội hoàn toàn xa lạ, thay vì sự sống mang lại hạnh phúc, họ cảm thấy cô đơn, bất hạnh, vì những người đương thời không còn. Khi đi ra khỏi tủ đông lạnh là bắt đầu bước vào một sự đông lạnh khác tàn bạo hơn! Vâng, thế trần chẳng có gì vĩnh cửu, và không có khả năng mang lại hạnh phúc và sự sống đích thật.

Đức Phanxicô đã nói: “Chứng tá của các thánh tử đạo cho thấy rằng những lạc thú và quyền lực trần gia không đem lại niềm hân hoan hay bình an bền vững. Ngược lại, lòng trung thành với Thiên Chúa, trung thực và chính trực trong đời, cùng bận tậm thực sự cho tha nhân, mới đem lại cho chúng ta bình an mà thế gian không thể ban tặng”.

Vâng, các thánh tử đạo là chứng tá cho một tư duy về sự sống đích thật, khái niệm về cái chết và sự sống không dựa vào tư duy của con người bị tội chi phối, nhưng được hiểu theo sự mạc khải của Tin Mừng, có nghĩa là mọi sự trên trần gian này chỉ là tạm bợ ngay cả sự chết và sự sống, cái đáng sợ của sự chết là chết muôn đời trong vương quốc của Satan, và sự sống muôn đời là sự sống trong Nước Chúa. Vương quốc của Satan là vương quóc của kiêu căng, ích kỷ, của sự tham lam và bóc lột và bạo tàn, của đam mê danh vọng và vật chất, vương quốc thiếu vắng tình yêu và chỉ chất chứa hận thù ghét ghen. Đó là vương quốc ngập tràn bóng tối đầy khổ đau, đấy chính là vương quốc của sự chết. Còn Vương quốc Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu, ở đó không có tham sân si, không đam mê ích kỷ, nơi ngập tràn ánh sáng của hạnh phúc. Đây chính là vương quốc của sự sống, Các Thánh tử đạo đã tìm đến vương quốc Thiên Chúa để chiếm hữu cho được sự sống thật.

Dĩ nhiên để có được sự sống các thánh Tử đạo đã phải trả giá bằng chính cuộc đời dương thế của mình. Cái giá các ngài phải trả là cả một cuộc chiến cam go với chính bản thân, với những quyến rũ tiền bạc, danh vọng và quyền lực của thế trần để có thể bước lên bước lên Thập Giá cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô. Cái giá không phải ai cũng trả được, chỉ có những người thực sự khám phá ra tình yêu của Chúa, và muốn cùng được sống bên Chúa trong Vương quốc của Người. Sự hy sinh của các ngài đã không trở nên luống công vô ích, bởi giờ đây, trong khi chờ đợi ngày phục sinh, các ngài đang hưởng phúc vinh bên Đấng mà các ngài đã tin tưởng, cậy trông, và Hội Thánh lữ hành luôn nhắc đến các ngài như là tấm gương, là động lực để giúp các tín hữu luôn trung kiên trong các cơn gian lao thử thách vì danh Cháu Giêsu Kitô.

Lạy các Thánh tử đạo Việt Nam, xin giúp chúng con luôn noi gương các ngài, không sợ hãi trước những gian lao thử thách để mãi trung kiên với hồng ân đức tin, và đón nhận mọi khổ đau vì sự công chính để xứng đang dự phần vào sự sống như các ngài. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *