SUY NIỆM CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM A- 2022

LỜI CHÚA Mt 24, 37 -44

37 “Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu.39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại;41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. 42“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

SUY NIỆM

VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA – NƠI Ở ĐÍCH THẬT CỦA CHÚNG TA

Nghe tin mẹ sắp về từ chuyến đi công tác  xa, em bé đứng ngay đầu ngõ chờ đợi mẹ về. Đôi mắt em thấp thoáng lo âu, bởi bao người đi qua mà vẫn chưa thấy bóng mẹ xuất hiện. Chị gọi em vào nhà, nhưng em vẫn kiên trì đứng đợi với niềm hy vọng mẹ sắp về, vì em sợ rằng khi vào nhà mẹ đến đầu ngõ không kịp chạy ra để ôm mẹ, để hôn mẹ, để kịp nói với mẹ: con nhớ mẹ lắm…

Biết rằng trần thế không là nơi cư ngụ vĩnh hằng, chỉ là quê tạm, và cuộc đời chỉ tạm bợ chóng qua. Nhận ra sự thực mỏng manh của cuộc đời, cụ Nguyễn Công Trứ thở than:“ Ôi ! Nhân sinh là thế, như bóng đèn, như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao…”,  nhạc sĩ Trinh Côn Sơn cũng đã mượn những cung điệu của âm nhạc để nói về sự thật của của đời, đó chẳng khác gì là một cuộc lữ hành: “ Ta nay ở trọ trần gian, mai kia về chốn xa xôi cuối nguồn ”. Nhưng cội nguồn đó  ở đâu, nhạc sĩ cũng tỏ ra bối rối để tìm cho ra một câu trả lời chuẩn xác:  “Tôi vui chơi giữa đời ối a biết đâu nguồn cội . Ϲâу trưa thu bóng dài và tôi thu bóng tôi Tôi vui chơi giữa đời ối a biết đâu nguồn cội Tôi thu tôi bé lại làm mưa tan giữa trời”.

Tin Mừng Chúa Kitô đã mạc khải cho chúng ta biết đến cội nguồn đích thật của mình: Chính là Nước Trời, nơi Thiên Chúa ngự trị và là nơi con người được sinh ra. Vì thế, Đức tin Kitô giáo thắp lên trong chúng ta một niềm hy vọng về một cuộc sống đích thực trong Vương quốc của Thiên Chúa.  Và Mùa vọng chính là thời gian trình bày cho chúng ta về niềm hy vọng về cuộc sống mai sau, và hướng dẫn chúng ta cách thế để đạt tới thực tại cuộc sống vĩnh hằng này.

Qủa thật, cuộc đời đúng là tạm bợ chóng qua, và chẳng có gì trên dương thế có thể làm thảo mãn những khát vọng của con người. Và Đức tin Kitô giáo chỉ cho biết chỉ có những thực tại trên trời mới là niềm hạnh phúc đích thật để chúng ta khao khát mong chờ. Tuy nhiên, dẫu vẫn biết những niềm vui trên trần gian này chỉ là bóng câu chóng tàn, nhưng vẫn đó không biết bao nhiêu là Kitô hữu đã vội bỏ niềm khao khát Nước Trời, để tìm kiếm của cải vật chất và chạy theo những thú vui trần thế, để rồi có ai ngờ những nụ cười hớn hở trên môi cô dâu cú rể trong ngày cưới lại có ngày nước mắt dàn dụa trên khuôn mặt của hai người vì những thất vọng ê chề về những lời nói hoa mỹ mà cứ ngỡ là tình yêu; có ai ngờ niềm vui vì khối tài sản có được lại là nguyên nhân đưa đến bao khổ đau; có ai ngờ niềm hạnh phúc dâng tràn vì những lời chúc tụng dành cho địa vị có được trong xã hội lại là cái cớ để chuốc lấy bao tủi nhục ê chề, chẳng hạn thầy giáo Nguyễn Hữu Việt, giáo viên trường tiểu học Bảo Thành, cứ nghĩ rằng tiền bạc sẽ mang lại cho cuộc đời tất cả những gì mình muốn, đã lao vào con đường cò đất, phường hụi, chơi đề, để kiếm được nhiều tiền và  cuối cùng phải thắt cổ tử tự chết vì nợ nần. Những niềm vui của trần gian chỉ mang lại cho chúng ta sự thất vọng

Vâng, ai trong chúng ta chẳng mong tìm được msự bình an và hạnh phúc, Sứ điệp gửi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2015, ĐTC khẳng định: “Tìm kiếm hạnh phúc là một ước muốn chung của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi thời gian; bởi vì chính Thiên Chúa đã đặt trong tâm hồn mỗi người một ước muốn không thể phủ nhận đó là hạnh phúc. Tâm hồn chúng ta không ngừng tìm kiếm điều tốt đẹp, làm cho chúng ta thỏa mãn cơn khát vô tận”.

Thế nhưng sự hạnh phúc con người đi tìm thường bị lạc hướng, họ thường tìm hạnh phúc nơi những thực tại trần thế mà không nhận ra rằng, chỉ có Đức Kitô, Đấng duy nhất kiến tạo được nguồn hạnh phúc đó. Vì thế, việc lắng nghe lời Tin Mừng, và sống theo lời khuyên của Tin Mừng là điều cần thiết để đạt tới sự sống trong Vương quốc của Thiên Chúa. Con đường dẫn tới hạnh phúc là con đường bước theo Chúa Kitô, đó là  tự hiến chính mình cho tha nhân. Đức Phanxicô đã nói, “Khi đời sống nội tâm đóng kín cho chính lợi ích cá nhân và không còn chỗ cho người khác, chúng ta không hưởng sự ngọt ngào của tình yêu. Thực vậy người ta không thể hạnh phúc một mình.
Cần phải thắng cám dỗ đóng kín chính mình, sống cô lập, quá tự tin vào chính mình, bởi vì chúng ta cần tình huynh đệ. Cuộc sống có ý nghĩa khi tìm kiếm điều tốt cho người thân cận, ước muốn cho người khác hạnh phúc”, bởi khi biết cho đi là biết đón nhận.

Và trên con đường tìm kiếm hạnh phúc đích thật, mỗi người trong chúng ta hãy tận dụng những gì chúng ta đang có để kiến tạo niềm vui chính đáng như dấu chỉ niềm vui của Nước trời, bởi “Kitô giáo không bao gồm một loạt những điều cấm, ngăn cản ước muốn hạnh phúc của con người, nhưng là một kế hoạch cuộc sống quyến rũ tâm hồn chúng ta. Bởi vậy Kitô hữu hãy xua đuổi cám dỗ thâm hiểm của sầu muộn. Thiên Chúa muốn điều tích cực cho chúng ta, đó là niềm vui đơn giản trong những điều bé nhỏ hàng ngày và không phải là những tù nhân của những biến chứng vô tận và những tư tưởng tiêu cực. Có một câu nói nổi tiếng: Sự thánh thiện đích thực đó là niềm vui, bởi vì một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn”.

Vì vậy, hãy lấy những niềm vui đáng có trong cuộc sống, đó là “niềm vui được sinh ra từ cuộc gặp gỡ, từ mối tương quan với người khác, nảy sinh từ việc cảm nhận được đón nhận, được yêu và từ việc đón nhận, thấu hiểu và từ tình yêu”, “niềm vui được kiến tạo qua sự bình an sâu thẳm đến từ việc phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Một niềm vui siêu nhiên không gì có thể phá hủy  và không lấy mất”. Niềm vui mà Tin Mừng đã nói đó là “ niềm vui của một người cha không muốn mất bất cứ đứa con nào của mình”. Niềm vui này là động lực giúp chúng ta kiên vững trong sự chờ đợi Chúa đến trong ngày quang lâm, ngày Chúa dẫn đưa chúng ta vào Vương quốc của Ngài để hưởng niềm vui bất tận

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn một lòng sắt son chờ đợi Chúa đến, xin đừng để chúng con sao lãng vì những quyến rũ của thế trần, nhưng một lòng xác tín, Chúa chính là nguồn ơn cứu độ duy nhất của chúng con.  Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *