THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH MARTINÔ DE PORRES – BỔN MẠNG GIÁO KHU MARTINÔ

Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Martinô de Porres được Cha sở Anton tổ chức trọng thể vào lúc 17g30’ ngày 03/11/2022 tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Mừng Lễ Bổn Mạng, Ban điều hành cùng cộng đoàn giáo khu giáo vui mừng hân hoan tổ chức cung nghinh thánh Martinô cách trọng thể tại thánh đường. Hôm nay ngoài cộng đoàn bà con giáo khu tham dự đông đủ còn có giáo dân giáo xứ đến tham dự thật đông. Ban hội đồng mục vụ, đại diện các đoàn thể trong giáo xứ đến chúc mừng và cùng hiệp ý với giáo khu Martinô dâng Thánh Lễ Mừng Kính Ngài, một “Chứng nhân tình thương” của Chúa.

Về Thánh Martinô:

Dáng dấp của thánh Martinô de Porrès giống hình hài của một tên nô lệ da đen chẳng ra gì ! Nhưng cái thế gian cho là điên dại, là dại khờ, không ra gì lại trở nên tốt đẹp và ấn tượng trước mặt Thiên Chúa. Ðiều này quả thực không xa lạ với thánh Martinô da Porrès mà Giáo Hội mừng lễ hôm nay.

MỘT CON NGƯỜI BỊ MANG TIẾNG XẤU
Ðọc tiểu sử của thánh nhân, nhiều người không khỏi ngạc nhiên, thánh nhân bị mang tiếng xấu vì Ngài là kết quả của cuộc hôn nhân không chính thức. Vì thế, Ngài bị gán cho cái tên con ngoại hôn, con ngoại tình. Mang trên người dòng máu của cha mẹ da đen. Thánh nhân cũng mang dáng dấp của một cậu trai có nước da đen, xấu xí. Thánh nhân được liệt vào nô lệ da đen, nghĩa là được gán cho một tên không lấy gì làm hãnh diện lắm, một hạng người cùng đinh, rốt bét trong xã hội lúc đó. Nhưng cái xấu xa xã hội dán nhãn hiệu cho thánh nhân lại càng làm cho thánh nhân cảm thấy hạnh phúc. Ngài đã chọn ngay sự xấu xa, hèn hạ mà xã hội gán cho Ngài, trở thành đường tiến đức và dẫn Ngài trên con đường thánh thiện.

THÁNH NHÂN ÐÃ BIẾN MỌI SỰ NÊN TỐT
Bị người đương thời khinh bỉ, nhạo báng, thánh Martinô de Porrès đã biến tất cả trở thành hồng phúc cho Ngài và qua Ngài nhiều người được lãnh nhận ơn Chúa. Quả Thiên Chúa có cách nhìn của Ngài. Thiên Chúa chọn ai là do ý Ngài. Ngài có cái nhìn của Ngài, Ngài có lối đi của Ngài. Thánh nhân đã xin vào dòng Daminh vào năm Ngài tròn 22 tuổi với tư cách làm người giúp việc cho nhà dòng. Tuy nhiên, cuộc đời của thánh nhân là cả một sự kỳ diệu. Thánh Martinô đã được bề trên nhận vào bậc trợ sĩ và dần dà được khấn vĩnh viễn trong nhà Dòng. Ngài có lòng thương người nghèo, bênh hoạn tật nguyền, nhất là những người thuộc hàng nô lệ da đen. Thánh nhân cũng cho nhân loại thấy rằng Thiên Chúa là Ðấng chí công sẽ không để ai phải thất vọng. Ngài chỉ cho mọi người biết tất cả đều là anh em với nhau không phân biệt mầu da, tiếng nói, sắc tộc. Trong Chúa tất cả đều như nhau, bình đẳng và đều được thiên Chúa yêu thương. Thánh nhân ngay từ nhỏ đã được nhiều ơn rất đặc biệt như nói tiên tri, làm phép lạ, ngây ngất trước Chúa, ngất trí và được nhiều ơn lạ lùng khác. Ngài có óc thông minh và khôn ngoan phi thường.

MỘT CUỘC ÐỜI TẬN TỤY ÐƯỢC CHÚA THƯỞNG CÔNG
Với địa vị khiêm tốn làm trợ sĩ trong Dòng Ðaminh, thánh Martinô đã sống hết mình, phục vụ Chúa hết mình qua những người anh em sống xung quanh. Thánh nhân đã cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: ” Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn, khát cho uống, rách rưới cho Ta ăn mặc”. Dưới dáng dấp của một tên nô lệ vô dụng, Thiên Chúa đã nâng Ngài lên. Ngài đã biến mọi khoảng khắc trong cuộc đời của mình trở thành niềm vui và hạnh phúc. Chính vì thế, sau những ngày, những năm tháng làm việc tận tụy, thánh nhân đã an nghỉ trong Chúa ngày 3/ 11/ 1639. Ðức Giáo Hoàng Grêgoriô XVI đã tôn phong chân phước cho Ngài vào năm 1836. Ðức Thánh Cha Gioan XXIII đã tôn vinh Ngài lên bậc hiển thánh ngày 6/ 5/ 1962.

Thánh Lễ hôm nay, Cha sở cùng cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện, chúc mừng bổn mạng giáo khu Martinô, xin Chúa ban nhiều tình thương cho giáo khu. Trong bài giảng lễ Cha Antôn chia sẻ cùng bà con khu giáo 3: Mừng lễ bổn mạng trước tiên ta cảm tạ Thiên Chúa, sau đó chúng ta nhìn lại thời gian qua đã làm được những việc gì cho xứng đáng để đáp lại với tình yêu Ngài. Cha nhắn nhủ cộng đoàn khu giáo, đặc biệt là BĐH khu nêu cao tinh thần phục vụ, luôn học hỏi thánh đức của  Martinô, làm gương sáng trong đời sống đạo của mình và với anh em. Mừng lễ kính thánh Martinô hôm nay, nhờ lời cầu bầu của Ngài, xin Chúa luôn ban nhiều ơn lành trên toàn giáo xứ, từng gia đình, mỗi người bắt chước các nhân đức thánh Martinô và sống bác ái với nhau.

Lạy Chúa, Chúa đã làm những điều kỳ diệu nơi vị Thánh khiêm nhường đáng kính. Xin cho chúng con cũng noi gương Thánh Nhân bước đi trong sự tín thác vào Chúa; yêu mến Chúa, sống khiêm nhu, tận tụy với việc phụng sự Chúa nơi anh chị em qua những bổn phận hàng ngày, để suối nguồn tình yêu của Chúa được tuôn trào trong thế giới hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *