TẠI SAO CÓ HANG ĐÁ GIÁNG SINH VÀ Ý NGHĨA CÁC TƯỢNG TRONG HANG ĐÁ

Sự kiện Chúa Giáng Sinh và hang đá Giáng Sinh luôn gắn liền với nhau. Điều này quá rõ ràng khi đến mỗi mùa Noel chúng ta lại thấy các hang đá Bê-lem được dựng lên ở khắp các giáo xứ hay thậm chí là ở mỗi gia đình Công Giáo. Nhưng liệu bạn có hiểu được nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và những tượng mà chúng ta thường đặt trong đó hay không?

Hang đá Noel được trưng bày rất phong phú và đa dạng dựa theo quan niệm truyền thống cũng như văn hóa của các dân tộc. Tại Việt Nam chúng ta, thường dựng bằng rơm hoặc mái tranh,. Tuy nhiên dù có như thế nào thì hang đá đều trình bày lại quang cảnh màu nhiệm Chúa Giáng Sinh.

Tại sao lại có hang đá Giáng Sinh?

Có bao giờ bạn tự hỏi ai là người đầu tiên trưng bày hang đá không? Thực tế đây là một phát hiện tuyệt vời của Thánh Phan-xi-cô thành Assisi. Chuyện kể rằng, vào năm 1223, khi chỉ còn đúng 2 tuần nữa là đến đại lễ Chúa Giáng Sinh, Phan-xi-cô Assisi gặp một người thầy mới tập tu tên Jean Velita. Ngài liền ngỏ lời với vị thầy tu đó rằng mong uớc được cử hành lễ Giáng Sinh để suy tôn việc Chúa ra đời tại hang Bê-lem. Nhưng phải thể hiện được sự khó nhọc và đau khổ của Chúa từ khi còn thơ bé. Ngài muốn làm một hang đá đúng như thật, có cỏ khô và có một con lừa, một con bò vào để giống với bò và lừa năm xưa chầu quanh Chúa Hài Đồng. Và vị thầy tu đó đã nghe lời Thánh Phan-xi-cô, làm một hang đá y lời thánh dặn. Từ chiếc máng cỏ đầu tiên tại Greccio đó, hàn năm các giáo xứ và nhà thờ khắp nơi trên thế giới đều bắt đầu làm hang đá với cây thông để chào đón đại lễ Chúa Giáng Sinh.

Ý nghĩa của các hình tượng đặt trong hang đá.

Sau khi đã biết nguồn gốc hang đá Giáng Sinh, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa các bức tượng đặt trong hang đá Noen nhé. Mỗi bức tượng này lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

  • Tượng Chúa Hài Đồng

Bức tượng Chúa Hài Đồng nhỏ nhất nhưng lại là trung tâm của toàn hang đá. Chúa Hài Đồng sẽ được đặt trong một chiếc máng với đầy cỏ khô lót bên dưới. Người được quấn bằng một chiếc khăn màu trắng.

Việc Chúa Hài Đồng nằm trên máng ăn của chiên bò và được lót cỏ khô thể hiện sự nghèo khổ tột cùng của Chúa. Ngài nghèo đến mức không hề có một tài sản nào cả. Chiếc khăn trắng quấn quanh hài nhi Giê-su cũng là dấu hiệu báo trước chiếc khăn sẽ liệm xác Ngài sau khi Ngài chịu chết trên núi Sọ để chuộc tội cho nhân loại.

  1.     Tượng Đức Mẹ Maria 

Đến những năm 1400 tượng Đức Mẹ Maria mới được đặt trong hang đá. Mẹ ngồi đó như một người đang chìm sâu trong sự thờ lạy, mến yêu và suy ngẫm về màu nhiệm Giáng Sinh của Thiên Chúa. Dù thế, khuôn mặt của Mẹ cũng thể hiện sự băn khoăn và lo âu như những người mẹ khác khi sinh đứa con đầu lòng. Gương mặt Mẹ thể hiện rõ sự buồn – vui lẫn lộn. Chẳng hạn như suy nghĩ về sau này con trẻ lớn lên ra sao? Nó sẽ sống như thế nào trong một thế giới đầu ích kỉ, ghen ghét và thù hận? Dù băn khoăn nhưng Mẹ cũng không bao giờ lo lắng vì có tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Mẹ Maria đã hoàn toàn tín thác tất cả vào Đấng đã tin tưởng Mẹ.

  1.     Tượng Thánh Giuse

Trong hang đá Noel cũng không thể thiếu tượng Thánh Giuse. Thánh Giuse thường được khắc họa mặc một chiếc áo choàng rộng tựa như sứ mệnh cao cả mầ đầy khó khăn mà Chúa Cha đã giao phó cho Ngài. Đó chính lầ bảo vệ con Một Thiên Chúa là Chúa Giê-su Kito, Đấng cứu chuộc nhân loại và mẹ của Người, Đức Trinh nữ Maria.

Trên tay Thánh Giuse có thể cầm chiếc Đèn nói lên sứ mạng gìn giữ và chăm sóc Chúa con. Thánh Giuse được đặt bên phải, cạnh những con bò đang ngắm nhìn Chúa Hài Đồng.

  1.     Các Thiên Thần

Chúa xuống thế làm người tại hang đá hẻo lánh không có bóng người qua lại nhưng các Thiên Thiên từ trời cao xuất hiện hát mừng với điệu nhạc «Gloria in excelsis Deo», “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Các Thiên Thần cũng chính là vị đã đi báo tin mừng cho mục đồng đang ngủ ngoài đồng.

  1.     Mục đồng

Mục đồng được khắc họa với nét mặt ngạc nhiên và vui mừng khi chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong máng cỏ. Những người này tượng trưng cho tầng lớp người nghèo được Thiên Chúa đặc biệt quan tâm. Họ sẽ được Đấng cứu thế đề cao và bảo vệ vì “Nước Trời là của họ”.

Con Thiên Chúa sinh ra với mong muốn trở nên những người nhỏ bé như mục đồng. Vì thế Ngài sinh ra tron hoàn cảnh nghèo hèn và kiêm tốn. Người cũng từng đồng hóa mình với họ khi tuyên bố “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho những kẻ bé mọn nhất của ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta» (Mt 25,40)

  1.     Các con vật: bò, lừa

Các loài vật là những bầy tôi đầu tiên phục dịch cho Chúa Hài Đồng khi Ngài cất tiếng Chào đời. Con bò tượng trung cho những người Do Thái phải chịu khó nhọc trước sự khắt khen của pháp luật. Chúng đồng thời cũng tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh. Con lừa lại tượng trung cho dân ngoại mang thân phận là loài vật gánh bao tội lỗi trên mình. Và tội nặng nhất là không nhấn biệt Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng nên trời đất muôn loài. Con lừa cũng là biểu tượng cho sự thờ tự và sự lao công.

Việc bò và lừa xuất hiện trong hang đá mang ý nghĩa: Đức Giê-su đã nhận lấy mọi tội lỗi của  nhân loại và sau cùng, Người lại hiến tế chính bản thân mình để đền tội cho nhân loại.

  1.     Ba vua

Khi nghe tin Đấng cứu chuộc nhân loại được sinh ra, ba vị đạo sĩ từ Phương Đông đã đến để bái lạy và dâng lễ vật lên cho Hài Nhi. Những nhân vật đó gồm có:

–        Bathasar: người đứng và ôm trên tay bình đựng nhũ hương. Điều này tượng trưng cho sự cầu nguyện và lễ hiến tế. Ông là một người Châu Á.

–        Melchior: vị quỳ gối dâng lên Chúa vàng, tượng trưng của quyền lực và sự giàu có. Ông là người châu Âu.

–        Caspar: đây là vị đạo sĩ trẻ tuổi nhất, ông đứng sau Bathasar và Melchior. Trên tay ông có bình đựng mộc dược, thể hiện sự đau khổ và sự chết. Vị này là người châu Phi với nuớc da đen sậm.

Ngoài ba vị vua trên còn có một vị thứ tư là Artaban. Ông ít được nhắc đến hơn và được đặt trong hang đá với tượng trưng bằng đá quý.

Việc bài tri hang đá trong giáo xứ hay gia đình là một các thể hiện thiêng liêng kính nhớ ngày Chúa Giiesu sinh xuống làm người chuộc tội chịu chết. Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài ban

Nguồn https://www.jmcatholic.vn/tai-sao-co-hang-da-giang-sinh-va-y-nghia-cac-tuong-trong-hang-da-c350.htm

SẮC LỆNH BAN ƠN TOÀN XÁ

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, để gia tăng lòng đạo đức của các tín hữu và vì phần rỗi các linh hồn, do năng quyền một cách đặc biệt nhất được ban bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, làm giáo hoàng theo ý Chúa Quan phòng, ân cần lắng nghe lời thỉnh cầu gần đây do các Tổng Phục vụ mang đến từ Hội nghị Gia đình Phan sinh, nhân dịp kỷ niệm 800 năm Máng cỏ, mà vào năm 1223 Thánh Phanxicô Assisi là người đầu tiên thực hiện ở Greccio, vui lòng ban ơn Toàn xá từ kho tàng thiêng liêng của Giáo hội, với các điều kiện (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng) cho các Kitô hữu thật lòng ăn năn thống hối và làm các việc thể hiện lòng bác ái, kể từ lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Đức Trinh Nữ Maria, vào ngày 8 tháng 12 năm 2023) cho đến lễ Dâng Chúa vào Đền thánh ngày 2 tháng 2 năm 2024, họ cũng có thể chuyển Ơn Toàn Xá cho linh hồn các tín hữu còn bị giam cầm nơi Luyện tội dưới hình thức cầu bầu, khi họ viếng thăm bất cứ nơi thờ phượng nào (templum) của toàn thể Gia đình Phan sinh trên khắp thế giới, viếng thăm theo nhóm hoặc cá nhân dưới hình thức một cuộc hành hương và sốt sắng tham gia các nghi thức Năm Thánh, hoặc ít nhất dành một khoảng thời gian thích hợp để chiêm niệm đạo đức trước hang đá được chuẩn bị ở đó, kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin kính và lời khẩn cầu với Thánh Gia, Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, và Thánh Phanxicô Assisi.

Những người già yếu, bệnh tật và tất cả những ai vì lý do chính đáng không thể rời khỏi nơi mình ở, vẫn có thể lãnh Ơn Toàn Xá, bao gồm việc ghét bỏ tội lỗi và có ý định thực hiện, càng sớm càng tốt, ba điều kiện thông thường, nếu họ hiệp thông thiêng liêng với các nghi lễ mừng Năm Thánh, và dâng những kinh nguyện, những đau khổ hoặc những khó khăn của cuộc sống lên Thiên Chúa nhân từ.

Do đó, để việc tiếp cận với ơn tha thứ của Thiên Chúa qua quyền đóng mở của Giáo hội trở nên hữu hiệu hơn nhờ đức ái mục tử, Tòa Ân giải tha thiết mời gọi các linh mục của Gia đình Phan sinh, với tinh thần nhanh nhẹn và quảng đại, sẵn sàng cử hành Bí tích Thống hối.

Những gì được ban hành đây có giá trị chỉ cho lần này. Bất cứ điều gì trái ngược với sắc lệnh này đều vô giá trị.

Được ban hành tại Roma, từ Trụ sở Tòa Ân Giải, ngày 15 tháng 11 năm 2023 của Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *