NGÀY 01-11-2023, THỨ TƯ, CÁC THÁNH NAM NỮ. LỄ TRỌNG. LỄ CẦU CHO GIÁO DÂN (LỄ HỌ).

 

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 5, 1-12a

1Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2Người mở miệng dạy họ rằng:

3“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

SUY NIỆM

“Bài giảng trên núi” hay “Hiến chương Nước Trời” ở đầu chương 5 của Tin Mừng Mátthêu được xem là định hướng căn bản cho sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô. Thật vậy, dưới nhãn quan thần học của mình, thánh sử Matthêu muốn trình bày một Đấng Messia mới, đó chính là Chúa Giêsu Kitô. Đấng mà truyền thống lề luật và các tiên tri đã say mê loan báo và dọn đường cho Người. Chiêm ngắm và dõi theo hành trình của Đấng ấy, chính là tiếp tục làm nên căn tính chính danh của người môn đệ Giêsu, ở mọi nơi và mọi thời.

Thật vậy, dường như thật khó hiểu theo lý luận của con người về những đặc tính “lội ngược dòng” mà “Hiến chương Nước Trời” đã liệt kê và nhìn nhận là những mối phúc. Nào là sự nghèo khó, tính cách hiền hòa, sự sầu khổ, lòng biết thương xót, tâm hồn trong sạch; rồi đến thái độ kiến tạo hòa bình, hay sự bách hại khi sống công chính. Sẽ là mối phúc thực sự dành cho những ai biết hăng say bước theo và can đảm để mình được thụ huấn bên mái trường Giêsu. Bởi không ai khác, chính mình Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn tư cách Con Thiên Chúa, qua những đặc tính “lội ngược dòng” này và trở nên khuôn mẫu cho sự thánh thiện của mỗi Kitô hữu, khi biết dõi theo tư cách làm con Chúa, như chính Người.

Các Thánh Nam Nữ mà hôm nay Giáo Hội mừng kính trọng thể là những thành phần ưu tú như thế. Họ đã hòa nhập và hiện diện cách sống động khi chọn lựa bước theo Chúa trong những hoàn cảnh cụ thể của xã hội và Giáo hội. Là những con người rất đỗi bình thường, mỏng giòn, và đầy yếu đuối, nhưng các ngài đã kiên tâm bước đi trong tình yêu, khi để ánh sáng Mặt Trời Công Chính là Chúa Giêsu Kitô chiếu sáng qua họ, hầu làm lan tỏa sức sống và làm tái sinh nguồn gốc thần linh của mỗi Kitô hữu. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỉ” về ơn gọi nên thánh trong thế giới hôm nay, đã đưa sự thánh thiện về rất gần gũi: “bên cạnh cửa nhà” chúng ta. Đó là những vị thánh chưa được ghi vào sổ bộ các Thánh, nhưng cuộc sống và chọn lựa mỗi ngày của họ đã và đang làm lan tỏa thực tại Nước Thiên Chúa, qua những cố gắng “lội ngược dòng” trong ân sủng Chúa ban, để sống thánh theo gương Chúa Giêsu Kitô, như “Hiến Chương Nước Trời”, mỗi ngày một hơn.

Lạy Thiên Chúa Ngàn Trùng Chí Thánh, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con được chia sẻ hạnh phúc làm con Chúa, qua chính gương mẫu và sự chuyển cầu của Thánh Tử Giêsu. Nhờ gương sáng và được Các Thánh Nam Nữ cầu thay nguyện giúp, xin thương cho chúng con ngày càng thêm ngoan ngùy và tin tưởng bước theo Chúa trong sự tự do của những người con cái Ngài, hầu mai sau có thể được vào trong danh sách những công dân Nước Trời. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *