MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ LỄ HAI THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊRÔ & PHAOLÔ (29/06)

MỪNG KÍNH THÁNH PHÊRÔ & PHAOLÔ TÔNG ĐỒ

Mừng Kính Thánh Phêrô & Phaolô Tông Đồ Bổn Mạng Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ.

Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Phêrô & Phaolô Tông Đồ được tổ chức long trọng vào lúc 05g00 ngày 29/6/2023 tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Hiệp dâng Thánh Lễ cùng với Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ hôm nay còn có Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường.

Trong tâm tình hiệp thông mừng kính hai Thánh Phêrô & Phaolô Tông Đồ hôm nay. Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Cha Sở AnTôn Hà Văn Minh và 16 Cha trong Giáo Phận Phú Cường cùng với giáo dân trong Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường cũng hân hoan chúc mừng Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ đã nhận Thánh Phêrô làm Quan Thầy Bổn Mạng.

Cũng xin chúc mừng Bổn Mạng các Cha cùng hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay:
Cha Phaolô Tuấn: Phụ trách công tác Đào Tạo Ơn Gọi của Giáo Phận Phú Cường.
Cha Phaolô Đông: Đặc trách công tác Đào Tạo Ơn Gọi của Giáo Hạt Phú Cường.
Cha Phêrô Vinh: Phụ trách mảng truyền thông HĐGM Việt Nam.
Cha Phaolô Huy: Phụ trách mảng truyền thông Giáo Phận Phú Cường.

Và toàn thể cộng đoàn giáo dân những ai nhận hai Thánh Phêrô & Phaolô Tông Đồ làm Quan Thầy Bổn Mạng.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều hồng ân xuống cho hai Đức Cha – các quý Cha và toàn thể cộng đoàn được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn được bình an.

Thánh Lễ được livestream trực tiếp trên kênh của Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường:

 

 

VỀ HAI THÁNH PHÊRÔ & PHAOLÔ TÔNG ĐỒ :

Khi đọc lại lịch sử của hai vị Thánh Phêrô và Phaolô, nhân loại không khỏi ngạc nhiên vì hai con người này hai tính khí khác nhau, hai nền giáo dục khác nhau, nhưng đã bổ túc cho nhau khiến hai Đấng trở nên cột trụ vững chắc cho Giáo hội của Chúa Kitô ở trần thế.

Thánh Phêrô, vị tông đồ trưởng đã bộc trực thưa với Chúa Giêsu ba lần “Ngài yêu mến Chúa”, nhưng sau đó lại chối Chúa ba lần. Còn Thánh Phaolô, một con người bắt bớ Giáo hội của Chúa, đã bị Chúa làm cho ngã ngựa trên đường đi Đamas. Hôm nay là ngày lễ của toàn thể Giáo hội đã được nảy sinh do dòng máu oai hùng của các ngài. Một ngày vui mừng và hân hoan, vì cả hai Thánh với những ơn huệ nhận lãnh, đã ra sức quy tụ nhân loại thành một gia đình Chúa Giêsu.

Hình ảnh viếng Mộ Thánh PHÊRÔ.

 

MỘ THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊRÔ: Theo các tài liệu, sau trận hỏa hoạn thành Rome vào năm 64, hoàng đế La Mã Nero mở cuộc bách hại mới đối với những người theo đạo Kitô. Chính trong thời gian này, Thánh Phêrô đã bị hành hình bằng cách treo ngược trên Thập Giá tại đấu trường trên đồi Vatican. Vào lúc đó, thi hài của Thánh Nhân được chôn trong ngôi Mộ chỉ được đánh dấu bởi một mảnh ngói nhỏ, nằm trong nghĩa trang cũng trên ngọn đồi này. Nơi đây nhanh chóng thu hút những người hành hương đến viếng Mộ của ngài, dù ban đầu họ phải đến một cách lén lút vì các Kitô hữu vẫn còn bị bách hại. Đến thế kỷ thứ 4, hoàng đế Constantine cổ võ phát triển đạo Kitô và quyết định xây dựng một Nhà Thờ để kính Thánh Phêrô. Vào năm 1941, các chuyên gia thực hiện công trình khảo cổ theo yêu cầu của Đức Piô XII đã tìm thấy một chiếc hộp chứa hài cốt được tìm thấy không xa ngôi mộ, gần một trong những bức tường của nhà thờ đầu tiên được xây dựng dưới thời hoàng đế Constantine. Một thập niên sau đó, trong nỗ lực khai quật lần thứ hai tại nơi này, kéo dài từ năm 1952 – 1958, nhà khảo cổ người Ý Margherita Guarducci đã phát hiện một dòng chữ Hy Lạp có nội dung “Petros eni” (Phêrô ở đây) trên bức tường cổ. Chiếc hộp được mang đến phòng thí nghiệm để phân tích những hài cốt bên trong. Kết quả cho thấy các mảnh xương thuộc về một người đàn ông có thể hình tráng kiện, đã đứng tuổi và có dấu hiệu bị loãng xương, căn bệnh thường thấy ở ngư dân. Một số mảnh vải màu tím dệt bằng tơ vàng được dùng để bao bọc hài cốt, chứng tỏ người đã khuất rất được tôn kính. Số hài cốt này được tìm thấy ở vị trí hơi lệch so với mộ phần ban đầu, có lẽ do các Kitô hữu thời đó sắp xếp với mong muốn ngăn chặn ý đồ xâm phạm của những kẻ bách hại đạo. Các mảnh xương được xác định có niên đại từ thế kỷ thứ I sau Công nguyên. Và ngày 26/06/1968, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI chính thức tuyên bố: “Thánh tích của Thánh Phêrô đã được xác định theo một phương thức mà chúng tôi cho rằng đầy thuyết phục”.

( Tin tổng hợp )

 

     

Hình ảnh viếng Mộ Thánh Phaolô.

MỘ THÁNH TÔNG ĐỒ PHAOLÔ: Theo các tài liệu để lại, vào năm 65, Thánh tông đồ Phaolô xứ Tarsus đã bị cầm tù tại Rome, bị chặt đầu và được chôn trong hầm mộ gia đình của một phụ nữ quý tộc La Mã mộ đạo, bà Matrona Lucilla. “Vào khoảng năm 320, đại đế Constantine đã cho xây nhà thờ nhỏ đầu tiên để tiếp nhận những người hành hương đến thăm mộ của Thánh Tông Đồ Phaolô. Đến năm 390, đại đế Theodosius quyết định mở rộng nơi này và cho di hài của Thánh tông đồ Phaolô vào một quan tài đá được đặt ở giữa nhà thờ.

Vào năm 433, một phần của Nhà Thờ bị sụp đổ do động đất. Trong quá trình trùng tu, sàn Nhà Thờ đã được nâng lên, thế là quách bằng đá bị chôn vùi và được gắn bia mộ cẩm thạch lên trên có khắc dòng chữ Latinh “Paulo Apostolo Mart.” nghĩa là “Thánh Tông Đồ Phaolô, tử vì đạo”

Vào năm 1823, một trận hỏa hoạn đã phá hủy hoàn toàn Nhà Thờ cổ đại, và Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại thành đã được xây lên trên nền phế tích. Theo đó Vương Cung Thánh Đường “được xây dựng trên địa điểm mà theo truyền thống là nơi chôn cất ban đầu của Phaolô xứ Tarsus sau khi ngài tử vì đạo”. “Chiếc quan tài đá và bia mộ được bao phủ bằng bê tông và các mảnh vụn, bên trên là bàn thờ chính được gọi là Bàn Thờ Giáo Hoàng”.

( Tin tổng hợp )

Xin mời cùng đến viếng MỘ THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊRÔ qua những hình ảnh dưới đây:
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Xin mời cùng đến viếng MỘ THÁNH TÔNG ĐỒ PHAOLÔ qua những hình ảnh dưới đây.
.
.
.
.
.
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *