GIÁO DỤC CÔNG GIÁO BẮT ĐẦU TẠI GIA ĐÌNH

Hơn bao giờ hết, chúng ta phải nhấn mạnh đến Giáo dục Công giáo, quả thật giới trẻ công giáo đang đối diện với nhiều khủng hoảng, nận bạo lực học đường gia tăng, tội phạm trong giới trẻ càng ngày nhiều, do đó với trách nhiệm của mình, Giáo Hội Việt Nam cần quan tâm đến vân đề Giáo dục Công giáo. Giáo dục Công giáo không chỉ diễn ra trong phạm vi trường học. Giáo dục Công giáo có thể và nên bắt đầu tại nhà, và đặc biệt các bậc phụ huynh công giáo, với tư cách là cha mẹ  có thể làm nhiều việc để giúp con cái học cách yêu mến đức tin của mình. Công việc quan trọng nhất của cha mẹ là dạy đức tin cho con cái mình. Như Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo nêu rõ: “Vai trò của cha mẹ trong giáo dục quan trọng đến mức hầu như không thể cung cấp một sự thay thế thích hợp nào” (số 2221). Nếu chúng ta muốn cho con cái mình một cơ hội chiến đấu trong thế giới trần tục này, thì cách chúng ta hòa nhập đức tin của mình vào cuộc sống hàng ngày của chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ thường cần phải suy nghĩ và sáng tạo. Cha mẹ cần phải bảo vệ tâm hồn con cái chúng ta. Đó là lý do tại sao mọi hành động của cha mẹ đều quan trọng. Đức tin của cha mẹ quan trọng, bởi chính nhờ đó con cái nhìn thấy vẻ đẹp của đạo Công giáo, và tạo cơ hội cho con cái giữ lòng trung thành trong đời sống đức tin. Sau đây là những thực hành đạo đức giúp cha mẹ xây dựng nền tảng cần thiết  để củng cố đức tin của gia đình và của con cái

  1. Đọc hạnh các Thánh

Đọc sách cùng gia đình có rất nhiều lợi ích, nhưng khi tạo điều kiện cho con cái đọc về cuộc đời các vị thánh, cha mẹ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho con cái mình – một thế giới thú vị tràn đầy lòng dũng cảm, tình yêu, lòng trắc ẩn, lòng thương xót và những việc làm tốt. Cha mẹ cho con mình noi theo những con người tuyệt vời, dạy chúng cách vượt qua những trở ngại và giúp chúng thấy tầm quan trọng của việc sống một cuộc sống xoay quanh Chúa.

  1. Cầu nguyện chung với gia đình

Cha mẹ hãy tập thói quen cho con cái đọc kinh chung trong gia đình, đọc một chuỗi Mân Côi, một chục kinh Mân Côi, cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, hay đọc Kinh Lạy Cha đơn giản trước khi đi ngủ, đấy là cách thế thánh hóa gia đình, và làm cho gia đình trở thành cộng đoàn cầu nguyện, nhờ đó đức tin con cái được củng cố giữa một thế giới tụ hóa này. Giây phút cầu nguyện trong gia đình cũng là cơ hội để đưa con cái ra khỏi thế giới ồn ào, đi vào một không gian cầu nguyện hướng về Thiên Chúa tình yêu, nhờ đó tâm hồn con cái tìm được sự bình an

  1. Cùng nhau thực hiện các công việc bái ái Kitô giáo

Một trong những công việc thúc đẩy đức tin con cái tăng triển chính là nhưng việc bác ái. Thật vậy, dạy con cái về đức tin Công giáo là bước đầu tiên tuyệt vời, nhưng giúp chúng sống theo đức tin đó là một phần quan trọng. Cho người đói ăn và thăm người bệnh, kẻ cô nhi, người già đơn côi là những việc mà tất cả các gia đình có thể làm cùng nhau, việc thăm người tù không chỉ có nghĩa là những người ở trong nhà tù thực sự. Người bị cầm tù có thể là người già trong viện dưỡng lão hoặc người không có cách nào để ra khỏi nhà. Kết bạn với những người đó hay đơn giản là ngồi nói chuyện với họ đều mang lại niềm vui lớn cho cuộc sống của họ. Và trong khi phục vụ bữa ăn cho người vô gia cư có thể là một cách tuyệt vời để sống công việc thương xót này. Những điều tốt mà chúng ta có thể làm khi phục vụ người khác là vô tận.

  1. Cùng nhau thực hiện các công việc thiêng liêng của lòng thương xót

Ngoài việc cầu nguyện cho người khác, công việc của Lòng Thương Xót còn bao gồm việc an ủi người đau buồn, tha thứ những vết thương và chỉ dạy kẻ ngu dốt. Cha mẹ hãy dạy cho con cái biết rằng thế giới của chúng ta đầy rẫy những người thất vọng, buồn bã và những người không biết Chúa. Giống như Chúa Kitô đã truyền lệnh cho các tông đồ của Ngài đi rao giảng Tin Mừng, Ngài cũng truyền cho chúng ta mệnh lệnh tương tự. Càng giúp con cái biết nhiều về Tin Mừng, con cái chúng ta càng có thể nói minh bạch hơn về đức tin của mình và về lòng nhân lành của Thiên Chúa. Và những bài học chúng ta dạy con cái về việc tha thứ cho những người đã làm tổn thương chún, dù đó là anh chị em, bạn bè hay một đứa trẻ khác ở trường, chúng sẽ càng trưởng thành thành những con người mạnh mẽ, học cách buông bỏ cơn giận dữ, hoặc biết dẹp bỏ cơn bực tức đối với tha nhân.

Nói tóm lại Gia đinh là môi trường giáo dục con cái không thể thay thế. Con cái sẽ trưởng thành nhờ mái trường gia đình, nơi đó chúng học được cách cầu nguyện, tiếp cận Lời Chúa qua cha mẹ. Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo dạy rằng “một cuộc sống gia đình lành mạnh có thể nuôi dưỡng những khuynh hướng nội tâm vốn là sự chuẩn bị thực sự cho một đức tin sống động và duy trì sự hỗ trợ cho đức tin đó trong suốt cuộc đời” (số 2225). Công việc của cha mẹ là chuẩn bị cho con cái chúng ta sống một cuộc sống trung thành với Giáo hội, một cuộc sống tràn đầy tình yêu của Chúa Kitô và với mong muốn chia sẻ ánh sáng của Ngài với người khác.

Lm Anton Hà Văn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *