GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI ?

Thưa cha, “trí tuệ nhân tạo” (AI) đang trở nên quá phổ biến; chúng con lo lắng không biết cuộc sống đang thay đổi như thế nào và chúng ta sẽ dựa nhiều hơn vào máy tính và robot để nói và suy nghĩ thay chúng ta. Giáo hội dạy gì về “trí tuệ nhân tạo” (AI) và người Công giáo nên làm gì trước sự phổ biến AI?

 TRẢ LỜI :

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến hai chiều kích của AI từ góc độ phúc âm. Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, trong khi công nghệ tiến bộ nhanh chóng này mang lại những cơ hội mới, nó cũng đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với tình huynh đệ nhân loại và sự phát triển của nền văn hóa Kitô giáo. AI thách thức các nhà hoạch định chính sách công, ban hành luật, những người phải đảm bảo AI phục vụ sự đoàn kết và hòa bình của con người. Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đảm bảo rằng AI không làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và bất công trong cộng đồng toàn cầu của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi sự phân định và cảnh giác để hướng dẫn sự phát triển của AI nhằm thúc đẩy tự do và sự viên mãn cho mọi người thuộc mọi chủng tộc, ngôn ngữ và quốc gia. Đức Thánh Cha lo lắng rằng nếu chúng ta không chú ý đến sự phát triển của AI, con người sẽ trở thành “thức ăn cho các thuật toán”. Đức Thánh Cha cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới, hãy nhìn xa hơn các quy định để AI không tạo ra sự tách biệt sai lầm giữa thông tin và các mối quan hệ cá nhân sống động, vì sự tiến bộ của nhân loại luôn phụ thuộc vào những trái tim đang nỗ lực kiến tạo sự hiệp thông.

Chúng ta chỉ mới tìm hiểu về các ứng dụng AI nhưng chúng ta biết rằng AI đã nhấn chìm cuộc sống của chúng ta, với hệ thống điện thoại tự động, hoạt động trực tuyến dựa trên thuật toán và các ứng dụng không tạo ra các mối liên hệ giữa các cá nhân cách sống động. Sự lan rộng nhanh chóng của truyền thông ảo và kỹ thuật số tạo ra một nền văn hóa ngày càng vắng bóng những cuộc gặp gỡ giữa người với người. Trong Đại dịch, chúng ta phát hiện ra rằng, việc chỉ kết nối bằng phương tiện ảo sẽ làm tăng lên sự căng thẳng giữa các mối quan hệ, khiến việc duy trì kết nối với những người thân yêu và đồng nghiệp trở nên khó khăn, đồng thời khiến chúng ta khao khát được bầu bạn với mọi người và mong muốn được tiếp xúc cách trực tiếp.

Bản thân công nghệ không có hại. Đồng thời, việc cố tình lựa chọn kinh doanh và giao lưu với những con người sống động cụ thể là điều quan trọng để duy trì thế giới quan của Kitô giáo của chúng ta. Người ta phải phân biệt xem liệu công nghệ nhằm mục đích làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và mang lại nhiều thời gian  rảnh rỗi hơn cho gia đình, nó có khiến chúng ta trở nên lo lắng, bất hạnh và bị cô lập hơn hay không.

Người Công giáo phải hỏi liệu tin nhắn và email có cho phép chúng ta hiểu nhau hơn không? Liệu thời gian dành cho mạng xã hội có dẫn đến những cuộc trò chuyện hài hòa hơn, đặc biệt là giữa những người có quan điểm khác nhau? Mặc dù tôi có thể tiếp cận lượng thông tin khổng lồ từ mọi nguồn, nhưng nhờ đó tôi có khôn ngoan hơn không? Thế giới kỹ thuật số có giúp tôi hiểu sâu hơn về trải nghiệm sống của mình không? Đây không phải là những câu hỏi có hoặc không; chúng là sự khởi đầu của cuộc đối thoại nghiêm túc và liên tục.

Thật khó hiểu tại sao chúng ta gọi công nghệ mới này là “trí tuệ nhân tạo”? AI là một công cụ được tạo ra bởi sự sáng tạo của con người và chỉ mang lại lợi ích cho những bộ óc sử dụng nó để thúc đẩy tự do, bình đẳng và thỏa mãn của nhân loại. Nó chỉ trở thành “nhân tạo” nếu chúng ta quên đi nguồn gốc con người của AI và mục đích thực sự của nó là thể hiện tinh thần con người. Bài kiểm tra đối với AI phải là cách nó phục vụ công lý và hòa bình, vốn là bối cảnh cho sự tiến bộ của tất cả người dân trên thế giới và một xã hội hài hòa hơn.

 AI không thể thay thế khả năng của trái tim con người trong việc tích hợp toàn bộ trải nghiệm của con người. Người Công giáo phải dấn thân thực hiện sự phân định và cảnh giác như lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Người Công giáo có trách nhiệm chỉ ra Chúa Kitô là mẫu mực cho sự viên mãn của con người và hoạt động để đảm bảo AI không làm giảm phẩm giá và tự do của con người.

Nguồn:https://gulfcoastcatholic.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *