GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI ?

Thưa cha, con có tật xấu đó là nghiện phim ảnh khiêu dâm, vậy có mắc tội trọng không cha? Và nếu con lên rước lễ, con có Phạm sự thánh không?

TRẢ LỜI :

Giáo huấn Giáo Hội Công giáo luôn minh định: Hình ảnh khiêu dâm xúc phạm đến đến khiết tịnh, xúc phạm đến phẩm giá cách nghiêm trọng của những người tham gia vào đó, vì thế xem các hình ảnh khiêu dâm hay phim ảnh đồi trụy là một trọng tội. Gfiaos lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Hình ảnh khiêu dâm cốt tại việc đem những hành vi tính dục, có thật hay giả vờ, ra khỏi vòng thân mật của những người trong cuộc, chủ ý phơi bày cho những người khác. Hình ảnh khiêu dâm xúc phạm đến đức khiết tịnh, bởi vì làm biến chất hành vi phu phụ, sự tự hiến thân mật cho nhau của đôi phối ngẫu. Chúng xúc phạm cách nghiêm trọng đến phẩm giá của những người tham gia vào đó (diễn viên, kẻ kinh doanh, khán giả), bởi vì người này trở thành đối tượng mua vui thô lỗ và là nguồn lợi nhuận bất chính cho người khác. Hình ảnh khiêu dâm dìm hết người này đến người khác vào sự ảo tưởng của thế giới giả trá. Đó là một trọng tội. Chính quyền phải ngăn cấm việc sản xuất và phổ biến những hình ảnh khiêu dâm này.”  (Sách GLCG số 2354).

Thánh kinh tuy không trực tiếp nói về phim ảnh khiêu dâm, nhưng Chúa Giêsu có nói “Ai nhìn một phụ nữ và sinh lòng tham muốn thì trong lòng đã phạm tội ngoại tình với người ấy” (Mt 5, 28). Một cách gián tiếp Chúa Giê su đã nói đến việc phạm tôi khi nhìn xem những hình ảnh khiến chúng ta nảy sinh lòng tà dâm. Việc một người đàn ông đã kết hôn mà “cứ nhìn một phụ nữ” không phải là người hôn phối của mình, ấp ủ ham muốn quan hệ tình dục với người ấy, thì có thể dẫn đến việc ngoại tình. Như vậy Kinh Thánh đã đưa ra một nguyên tắc được áp dụng cho mọi người,dù kết hôn hay độc thân, “cứ nhìn” hình ảnh khiêu dâm, ấp ủ ham muốn tình dục vô luân, đều là hành vi vô luân.

Do đó chúng ta sẽ không được rước lễ nếu chưa xưng tội này, và nếu lên rước lễ thì đương nhiên phạm sự thánh. Là Kito hữu chúng ta ý thức được lời mời gọi sống thánh thiện, như lời Công đồng Vat. II dạy: “Tất cả các tín hữu đều được kêu mời và có bổn phận nên thánh và theo đuổi sự trọn lành của bậc sống mình. Bởi vậy, tất cả hãy lưu ý điều khiển tình cảm cho đúng đắn, đừng để cho việc sử dụng của cải trần gian và sự dính bén với tiền tài nghịch lại tinh thần nghèo khó của Tin Mừng, cản trở họ trong việc tìm kiếm tình yêu hoàn hảo, nhờ vào lời khuyên của Thánh Tông đồ: những ai đang hưởng dụng thế gian này, đừng dừng lại ở đó, vì bộ mặt thế gian đang qua đi. (Hiến chế về Giáo Hội số 42).

Ngoài ra thường xuyên coi phim ảnh khiêu dâm thường đưa tới hậu quả ta hại về sức khỏe chẳng hạn thường  bị rối loại trí óc, run rẩy và hay đau đầu, manmg mặc cảm tự ti, lo âu, trầm cảm, và có khi dẫn tới tự tử. Mỗi người Kito hữu chúng ta hãy ý thức về phẩm giá của mình, và phải nỗ lực chống trả đam mê xem hình ảnh khiêu dâm bằng cách siêng năng đọc Kinh Thánh, siêng năng cầu nguyện, đặ biệt là thường xuyên tham dự Thánh lễ, lần chuỗi mân côi, và hăng say tham gia các hoạt động từ thiện.

Cầu chúc bạn nỗ lực vượt qua chứng nghiện này.

L/M AnTôn Hà Văn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *