GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI ?

Thưa cha, đã 26 năm qua con không được xưng tội rước lễ vì con ở trong tình trạng rối. Con đã có chồng và đã kết hôn theo phép đạo lúc con 19 tuổi. Đến khi con 25 tuổi có hai đứa con thì chồng con bỏ đi lấy vợ khác.  Con buồn, chán nản, nhiều lúc con muốn quyên sinh. Trong lúc mẹ con con rơi vào cảnh khốn cùng thì con được một ngừoi đàn ông cưu mang giúp con tìm thấy sự thăng bằng của cuộc sống, và cuối cùng con đã lấy người đàn ông đó làm chồng. Con biết làm như thế là trái luật Chúa, nhưng con biết sao bây giờ, hai đứa con của con cần có người quan tâm giúp đỡ cha ạ. Hơn 26 năm con không được xung tội rước lế, mặc dầu thỉnh thoảng con cũng đi lễ, con đau khổ lắm. Giò thì con có bốn con, chồng con lớn tuổi, bị bệnh tiểu đường nặng, mắt mờ. Trong mùa Phục sinh này, con khao khát được xưng tội rước lễ, cha có cách gì giúp con không?

TRẢ LỜI :

Chị Xuân thân mến, Giáo Hội cảm thông với hoàn cảnh khốn cùng của chị, vì thế Giáo Hội không bao giờ loại bỏ những người sống trong tình trạng rối ren như chị, trái lại Giáo Hội luôn tìm mọi cách thế để nâng đỡ chẳng hạn Giáo hội luôn sánh bước sánh bước với họ trong hành trình của họ.  Điều quan trọng là giúp họ hiểu ra rằng ngoài việc chịu lễ ra, còn có những phương cách khác để hiệp thông với Chúa. Người ta có thể tiến gần Thiên Chúa bằng cách hướng về Người bằng đức tin, đức cậy và đức mến, bằng việc thống hối và cầu nguyện. Đức thánh cha Phanxicô còn tỏ ra rất cảm thông với những người gặp hoàn cảnh như chị khi ngừoi nói trong Tông huấn “Niềm vui yêu thương” : các mục tử phải chăm lo cho họ sao để họ cảm thấy họ vẫn là thành phần của Giáo Hội, họ không bị loại trừ.

Trong trường hợp của chị, Giáo Hội vẫn rộng lòng cho phép chị xưng tội rước lễ trong mùa Phục sinh. Việc cho phép này không phải Giáo Hội chấp thuận hôn nhân lần 2 nầy của chị, bởi hôn nhân này hoàn toàn bất thành và bất hợp pháp. Nhưng trong lúc này chị và chồng chị không còn có quan hệ việc vợ chồng, và hai người đối xử với nhau như anh em, nên chị có thể xưng tội và rước lễ trong mùa Phục sinh này. Tuy nhiên để tránh sự hiểu lầm của những người tín hữu đang sống chung quanh chị, chị nên đi đến xưng tội với một linh mục thuộc giáo xứ khác.

Thân ái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *