GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI: Thưa cha, vợ con nói nhiều quá, nhiều khi con chẳng muốn về nhà. Cha có cách gì giúp con không? (Một Giáo dân)

TRẢ LỜI

Bạn thân mến, qủa thật, khi nhận được câu hỏi của bạn tôi bối rối quá sức, bởi câu hỏi vượt quá khả năng hiểu biết của tôi về những phụ nữ được gọi là “vợ”. Kinh Thánh đã nói đến hình ảnh người vợ và vai trò của nàng trong gia đình như sau:

Có vợ hiền, chồng thật có phúc, đời sống  chàng sẽ tăng gấp đôi.
Vợ đảm đang làm chồng hả dạ, sống an vui trọn cả cuộc đời.
Vợ hiền đức là phúc phận may, ban cho ai kính sợ Chúa Trời.
Giầu hay nghèo lòng vẫn an vui, và mặt mày suốt đời hớn hở.

                                (Huấn ca 26, 1-4)

Dưới ánh sáng của Lời Chúa, tôi có thể cảm thông nỗi khổ của anh. Vì Kinh Thánh đã ca tụng những phụ nữ ít nói như sau:

Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc,
vợ khôn khéo thì chồng được nở mặt nở mày.
Phụ nữ ít nói là quà Đức Chúa ban,
không chi sánh bằng người có giáo dục. 

(Huấn ca 26, 13-14)

Và với cái nhìn của Kinh Thánh thì bạn quả là không được may mắn khi có bà vợ lắm lời. Sách Châm ngôn đã không ngần ngại đưa ra lời khuyên:

Thà ở một góc trên mái nhà,
Còn hơn chung sống với một bà hay gây.
Thà sống nơi đìu cô quạnh,
Còn hơn bên người vợ hay gây gổ nổi xung.
    (Châm ngôn 21, 9 và 19).

Nói như thế không phải để chia buồn với bạn, không phải để khuyến khích bạn xa vợ và càng không phải để khuyên bạn bỏ vợ. Bởi đã nên duyên vợ chồng bjan hãy vui vẻ đón nhận tất cả mọi khiếm khuyết của vợ như là khiếm khuyết của chính mình. Bạn đã không thề hứa trong ngày ký kêt giao ước hôn nhân đó sao: anh nhận em làm vợ của anh và hứa giữ lòng chung thuỷ khi thịnh vượng vũng như lúc ốm đâu, khi bệnh hoạn cũng như mạnh khoẻ để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh. Đó là lời hứa mà bạn không thể nào quên được. Chính nhờ giao kết đó mà bạn đã nên một xương một thịt với vợ của bạn, để cả hai không còn là hai nhưng là một. Vì vậy, bạn hãy tạ ơn Chúa vì những gì mà bạn đang có, và hãy đón nhận với lòng biết ơn để biến điều xấu trở thành điều tốt, biến điều tiêu cực thành điều tích cực. Hãy biến tật nói nhiều của vợ trở thành phương thế giúp bạn điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp với đời sống vợ chồng của bạn. Và chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều may lành, bởi ngọc quý luôn ẩn dấu trong đá cứng.

Gởi đến bạn cái nhìn của khoa học vế tật nói nhiều nơi phụ nữ:

Theo cái nhìn khoa học, thì việc vợ anh lắm lời không phải là một tật xấu, nhưng nguyên nhân do bởi cái não của vợ anh có quá nhiều protein nói nhiều,  mà theo sự phân tích giải mã của bởi các nhà thần kinh học của Đại học Maryland (Mỹ), não của phụ nữ có nhiều “protein ngôn ngữ” có tên là FOXP2. Vì vậy, khi gặp một vấn đề gì, não của phụ nữ phản ứng bằng cách giải phóng vấn đề đó càng nhanh càng tốt qua ngôn ngữ. Vì vậy, đừng khó hiểu nếu bạn thấy một cô gái nói suốt ngày. Khi bị căng thẳng, phụ nữ càng nói nhiều hơn nữa. Cô ấy có thể nói hàng giờ, kể tỉ mỉ về vấn đề cô ấy đang gặp, đã gặp, có thể gặp… và tất nhiên, chỉ kể lể chứ không yêu cầu lời khuyên. Hãy để ý mà xem, khi phụ nữ nói, cô ấy nói lan man từ chuyện này sang chuyện khác, chẳng cần dẫn đến một kết luận cụ thể nào.

Vậy phải làm gì khi vợ nói nhiều?

Xin gởi đến bạn lời khuyên của của chuyên gia tư vấn về hôn nhân gia đình như sau:

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ nói nhiều một cách không cần thiết. Căn bệnh này từng làm rất nhiều ông chồng căng thẳng, điên đầu. Đừng hy vọng có thể chữa dứt điểm “căn bệnh” này. Tuy nhiên nếu “mưu trí” một chút có thể hạn chế nó bằng các phương pháp sau:

  1. Án binh bất động

Đây không hẳn là thượng sách thậm chí có thể coi là khổ nhục kế. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi đấu khẩu có khả năng châm ngòi chiến cuộc thì bạn cũng phải lựa chọn cách này.

Mặc dù với một số người thì im lặng cũng không phải là dễ. Rất có thể bụng bảo dạ là không nói gì nhưng khi lâm sự nghe vài câu ngứa tai quá là lại không chịu được và sẵn sàng nhảy ra tham chiến.

Bạn cần ý thức rằng không phải mình nhẫn nhịn một cách thông thường mà là mình đang thực hiện một chiến lược. Sau một vài lần bạn án binh bất động, “đối thủ” sẽ cảm thấy ngạc nhiên. Đến một lúc nào đó cô ta sẽ nhận ra rằng ai nói nhiều thì chính người đó lại phải nghe nhiều nhất.

  1. Hư chiêu

Khi vợ bạn nói về một vấn đề gì đó thì điều quan trọng thường không phải là để tìm phương án giải quyết. Cái chính là cô ấy cần được nói, giải toả, trút giận và thậm chí là cần có ai đó để cãi vã.

Đừng dại dột mà đối đầu với cô ấy. Cách tốt nhất là làm cho cô ấy cảm thấy mình đang đánh vào chỗ không người. Hãy làm cho mọi chuyện trở nên hài hước.

Ví dụ sau khi cô ấy “mở máy” một hồi, khi cô ấy dừng lại lấy sức hoặc chờ đợi phản ứng từ phía bạn, hãy tỏ vẻ thật “nai tơ” ngơ ngác hỏi: “Ơ sao em không nói nữa à?”. Làm bất cứ điều gì để cô ấy thấy rằng bạn đang thấy thú vị chứ không phải là bực bội, ức chế, muốn cãi vã.

  1. Đào vi thượng sách

Ba mươi sáu chước, chuồn cũng là một kế không tồi. Đang lúc đối phương ngùn ngụt nhuệ khí, bạn có thể tạm lánh đi nơi khác. Tuy nhiên đừng bao giờ lạm dụng kế này nhiều quá nó sẽ làm cho cô ấy càng thêm giận dữ hơn.

Bạn chỉ nên tạm lánh đến một thời điểm nhất định rồi cũng phải đối mặt với sự thật. Bạn cũng nên giải thích cho cô ấy hiểu rằng bạn lánh đi là vì cả hai người cùng đang nóng giận, nếu gặp sẽ chỉ dẫn đến cãi vã không giải quyết được bất cứ vấn đề gì.

  1. Thoả hiệp toàn bộ

Trong lúc vợ bạn đang cao trào luận tội, diễn thuyết hoặc ra lệnh, bạn hãy thoả hiệp tất cả. Nên nhớ là thoả hiệp chứ không phải đồng ý.

Nghĩa là bạn nên trả lời theo kiểu nước đôi, không bác bỏ nhưng cũng không hoàn toàn chấp nhận. Thậm chí bạn còn có thể đòi hỏi cô ấy tiếp tục ra lệnh, yêu cầu. Lúc ấy vợ bạn sẽ nhận ra rằng những đòi hỏi của cô ấy là vô lý không có tính khả thi.

(Nguồn: http://giupban.com.vn/hoi-dap/phai-lam-sao-khi-vo-noi-nhieu–d43291.html)

 Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *