GIẢI ĐÁP: Luật Giáo Hội Có Được Phép Cấy Ghép Tim.

HỎI ?

Ngày 7/1, tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, bệnh nhân David Bennett, 57 tuổi đã được cấy ghép tim từ một người hiến tặng đặc biệt: Một con lợn biến đổi gene. Giáo Hội có đồng ý việc cấy ghép như thế không thưa cha?

TRẢ LỜI :

Cha Trần Mạnh Hùng, tiến sĩ thần học luân lý tại Học viện Thánh Anphongsô (Alphonsian Academy) đã đưa ra một nhận định như là câu trả lời:

Phương pháp cấy ghép mới này thực sự đã đặt ra các câu hỏi về bản sắc con người, sự quan tâm đến sự sáng tạo, công bằng xã hội và rủi ro cộng đồng, ngay cả khi nó có vẻ phù hợp với các tiêu chuẩn liên quan đến các nguyên tắc đạo đức về y khoa và cũng phù hợp với giáo huấn Giáo hội Công giáo về việc cấy và ghép nội tạng từ bài phát biểu của Giáo hoàng Piô XII vào năm 1956.

Cô Therese Lysaught, một nhà đạo đức sinh học tại Đại học Loyola Chicago (Hoa Kỳ) và là thành viên của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, nhận xét rằng: Đức Giáo hoàng Piô XII, khi đó đang nói chuyện với một nhóm các bác sĩ Ý chuyên về cấy ghép giác mạc, coi việc cấy ghép nội tạng của động vật cho con người là “hoàn toàn hợp pháp về mặt đạo đức” miễn là ba tiêu chí được thỏa mãn: một là can thiệp y tế có khả năng thành công, hai là nó sẽ không gây ra bất kỳ sự thiếu hụt hay rủi ro nào cho bệnh nhân— “hai tiêu chí rất chuẩn về y đức” — và ba là “nó sẽ không ảnh hưởng đến danh tính của người nhận.”

Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Piô XII đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khẳng định và mở rộng trong một bài diễn văn trước Đại hội Quốc tế lần thứ 18 của Hiệp hội Cấy ghép vào năm 2000.

Bất kỳ hình thức cấy ghép cơ quan nội tạng nào từ động vật sang người có thể sẽ không nhận được sự tán thành hay nhận được sự đồng thuận dưới cái nhìn của một số chuyên gia và giới học giả, nhưng các quy trình cụ thể, như sử dụng van tim lợn trên bệnh nhân người, đã trở nên phổ biến trong y học tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác trên toàn thế giới. Linh mục Anthony Egan, SJ, một nhà đạo đức học tại Học viện Dòng Tên ở Nam Phi và tại Đại học Witwatersrand, ở Johannesburg, khi đánh giá bước đột phá mới nhất này đã cho biết: “Chúng ta phải hết sức thận trọng và không để cho những nỗi lo âu quá thái về một viễn tưởng không tốt đẹp có thể xảy ranhư một loại rùng rợn… giống như một cái gì đó trong một câu chuyện kinh dị khoa học viễn tưởng”.

Cha Egan cho biết, phản ứng kinh dị đó, có lẽ không khác gì phản ứng ban đầu đối với cuộc phẫu thuật đột phá xảy ra ở quê hương Nam Phi của cha, khi Christiaan Barnard thực hiện ca ghép tim đầu tiên từ người sang người vào năm 1967. Giờ đây, nhiều thập kỷ sau, “chúng ta” đã chuyển từ một tâm thức mà ý tưởng cấy ghép tim thoạt tiên nghe nói đến thì thật là khủng khiếp – ‘giống như mô hình của bác sĩ Frankenstein’ – sang một cái nhìn mà việc cấy ghép tim là bình thường. Cha Egan hy vọng rằng một quá trình chấp nhận tương tự sẽ xảy ra, nếu việc cấy ghép cơ quan nội tạng từ động vật sang người trở nên thường xuyên hơn.

Theo cha Egan, nhân loại cuối cùng sẽ vượt qua nỗi sợ hãi về “ô nhiễm gen” và thậm chí có thể hiểu được sự khác biệt tương đối nhỏ về mặt di truyền giữa mô lợn và mô người. Cha Egan vẫn tự tin rằng thao tác di truyền mà các bác sĩ Maryland mô tả, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, không có trở ngại nào cả xét về mặt đạo đức. “Chúng ta không tạo ra “chimera”, một sự kết hợp phôi thai giữa người và động vật, mà chỉ đơn thuần “tinh chỉnh” bộ gen của động vật hiến tặng để làm cho cơ quan được cấy ghép tương thích hơn với bệnh nhân là người.”

Mặc dù, cuộc phẫu thuật và ghép tim cho anh David Bennett đã thành công, trái tim (lợn) được cấy ghép đã hoạt động rất tốt trong vài tuần mà không có bất kỳ dấu hiệu đào thải nào, nhưng rất tiếc chỉ sau gần 2 tháng, anh David Bennett đã qua đời vào thứ 3, ngày 8 tháng 3 năm 2022.

Thông tin này đã làm cho một số người cảm thấy hơi thất vọng, vì quả thực các bác sĩ phẫu thuật vẫn chưa hoàn toàn thành công mỹ mãn trong việc sử dụng nội tạng của động vật để cấy ghép cho con người. Tuy nhiên, tôi vẫn nuôi hy vọng là trong một thời gian nữa, những khó khăn mà hiện nay chúng ta đang gặp phải sẽ được khuất phục và sẽ dẫn đến sự thành công.

Lm. Phêrô Trần Mạnh Hùng, STD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *