CHỨNG TÁ TIN MỪNG

Hành trình từ Giám đốc điều hành nhân sự trở thành tu sĩ của sư huynh Grégoire Requier

Sau 20 năm làm giám đốc nhân sự, hiện nay Grégoire Reuier đã trở thành sư huynh của đan viện Giêrusalem ở Pháp. Giờ đây, trong khi chuyên tâm phụng sự Chúa trong ơn gọi dâng hiến, thầy dùng kinh nghiệm trước đây để hỗ trợ các doanh nghiệp, và luôn tin rằng công ty là mảnh đất màu mở để truyền giáo.

\Là con thứ tư trong một gia đình Công giáo đạo hạnh có sáu con, thầy Grégoire Reuier lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Thầy chia sẻ: “Đức tin là một dấu mốc quan trọng trong thời niên thiếu và tuổi trẻ của tôi. Tương quan của tôi với Chúa lớn lên dần trở thành một điều gì đó rất riêng tư, một ân ban mạnh mẽ cho cuộc đời tôi”.

Trước khi trở thành giám đốc nhân sự, Grégoire đã tốt nghiệp trường kỹ thuật ở Tarbes năm 1984, và tham gia sứ mạng quốc gia ở một số quốc gia. Trong 15 năm làm công việc này, vị tu sĩ tương lai rất yêu thích công việc, không cảm thấy mệt mỏi. Niềm vui của Grégoire là làm cho người khác được phát triển, làm cho một nhóm làm việc trở nên mạnh mẽ hơn, không bị chia rẽ.

Thầy Grégoire chia sẻ điều thúc đẩy thầy là sự thành công tập thể. Thầy nói: “Tôi tin chắc rằng con người có khả năng làm nhiều điều phi thường. Vì thế vai trò của người quản lý là khuyến khích mọi người cộng tác, để mỗi người có thể cống hiến hết mình”.

Mặc dù thành công trong công việc, nhưng Grégoire vẫn cảm thấy còn thiếu một điều gì đó. Nói về giai đoạn này, thầy Grégoire bày tỏ: “Tôi có một niềm khao khát vô tận trong tâm hồn, một thứ gì đó không ngừng lớn lên. Vấn đề là tôi không thể hiểu đó là gì và làm thế nào đáp lại. Dần dần tôi nhận ra những đoạn Tin Mừng nói về người nghèo là những gì luôn xuất hiện trong tâm trí. Tôi cảm thấy có một tiếng gọi sâu xa dấn thân phục vụ người nghèo, và tự hỏi làm thế nào để giúp họ”.

Grégoire quyết định nghỉ việc một năm, bỏ lại tất cả để làm tình nguyện viên cho hiệp hội vì quyền sáng kiến kinh tế. Nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ. Một buổi tối đang khi cầu nguyện trước Thánh Thể, Grégoire cảm thấy một lời mời gọi phục vụ từ Chúa, lời mời gọi mạnh mẽ đến nỗi Grégoire tưởng mình bị điên và tự nhủ sẽ qua thôi. Nhưng tiếng gọi này không chỉ thoáng qua, với sự đồng hành của một linh mục, từng bước Grégoire xác tín vào ơn gọi. Vài tháng sau Grégoire nhận ra rằng tiếng gọi mà mình cảm thấy không chỉ giúp đỡ người nghèo nhưng còn trở nên nghèo khó.

Năm 2001, Grégoire gia nhập Huynh đoàn Đan viện Giêrusalem ở Paris, nơi có đặc điểm là luôn cởi mở với thế giới giáo dân và nghề nghiệp. Trong hai năm, Grégoire duy trì hoạt động chuyên môn bán thời gian cho công ty điện lực của Pháp EDF, tại một chi nhánh ở Paris. Ở đây, Grégoire tìm được công việc linh động các hoạt động và liên đới. Tại Vézelay, thầy trở thành bề trên cộng đoàn, tạo lập một cửa hàng đan viện và trở thành giám đốc của vương cung thánh đường cho đến năm 2018.

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp, năm 2021 thầy Grégoire đã viết lại những kinh nghiệm trong thời gian làm giám đốc nhân sự và gửi đến các nhà quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với mục tiêu này, thầy muốn đồng hành với các doanh nghiệp, giúp họ không chỉ phát triển kinh tế nhưng quan trọng hơn là đời sống tâm linh được lớn lên trong hoạt động kinh doanh. Thầy nói: “Tôi là một tu sĩ, vì thế trước hết tôi là một người cầu nguyện. Ngay cả hoạt động nghề nghiệp cũng nhằm mục đích chiêm niệm. Giữ tương quan với người khác giúp tôi thấy Chúa hoạt động như thế nào trong thế giới”.

Thầy cho biết khi đến với những người làm kinh tế, thầy luôn tỏ ra mình là một tu sĩ, không ngại ngùng. Bởi vì khi đã biết đó là một tu sĩ mà họ vẫn đến có nghĩa là vấn đề tâm linh đang làm họ thao thức. Do đó gặp những người này thầy đề xuất một nền nhân học Kitô giáo về lao động, tương thích với Kinh Thánh và đức tin. Chúng ta phải chứng tỏ cho thế giới thấy cái nhìn Kitô về Chúa Giêsu.

Sau kinh nghiệm kinh doanh phong phú, khi được hỏi về lời khuyên dành cho các nhà quản lý và nhân viên của các công ty Công giáo, thầy Grégoire trả lời: “Điều đầu tiên và quan trọng nhất là các bạn hãy rèn luyện bản thân, làm việc dựa trên nền tảng đức tin. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các Kitô hữu thực hành đạo chỉ là thiểu số. Chúng ta phải phân định, sáng suốt. Chúng ta phải có kiến thức về Kinh Thánh để có thể nói chuyện với những người không phải Công giáo. Tiếp đến, không xấu hổ về đức tin của mình, bởi vì đức tin của chúng ta thật tuyệt vời và đẹp, là cách để tìm ra những giải pháp cho những thách đố của thời đại chúng ta. Cuối cùng là hãy nâng đỡ nhau. Đừng làm một mình, chỉ sống cho chính mình. Một điều chắc chắn: công ty là mảnh đất màu mở để loan báo Tin Mừng”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *