Thánh Lễ Tạ Ơn 24 Năm Giám Mục Của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ

Thánh lễ tạ ơn 24 năm giám mục của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường – được cử hành vào lúc 17 giờ 30 phút thứ Sáu, ngày 06 tháng 01 năm 2023, tại Nhà Thờ Chánh Toà Phú Cường, do chính ngài chủ sự. Đồng tế cùng Đức Cha Phêrô còn có Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước Giám Mục Giáo Phận Phú Cường và các Quý Cha.

Thánh Lễ được livestream trực tiếp trên trang của Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Xem tại đây ==> Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Thu Dau Mot | Facebook

“Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan, bước lên bàn thánh. Dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời, đưa bước tung gieo lời chân lý hầu cứu rỗi muôn dân muôn đời…”, khúc nhạc thật quen thuộc trong mỗi thánh lễ truyền chức, chiều nay được ca đoàn Lucia cất cao khi đoàn đồng tế tiến vào cung thánh cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn 24 năm hồng ân giám mục của Đức cha Phêrô kính yêu. Hình ảnh một vị giám mục 86 tuổi, vững chãi từng bước chân tiến về phía trước, gương mặt hồng hào rất phúc hậu với ánh mắt thật trìu mến chan chứa yêu thương. Hình ảnh một vị mục tử nhân hiền, một vị cha chung của đại gia đình giáo phận Phú Cường. Không khí thánh đường chiều nay thật ấm áp, thật chan hoà và thật an bình trong Chúa, và trong tình yêu của mỗi người dành cho nhau, đặc biệt dành tặng vị cha chung dấu yêu của giáo phận.

Khoảnh khắc thật cảm động trong thánh lễ chiều nay có thể đưa Đức cha Phêrô trở về những thời khắc xa xưa, từ những khoảnh khắc đầu tiên khi ngài cảm nhận được lời mời gọi của Thiên Chúa, thời khắc ngài nhận được ơn thiên triệu dành cho cuộc đời mình và ngài đã đáp tiếng xin vâng. Qua lời chia sẻ của Đức cha Phêrô, cộng đoàn như được trải nghiệm quãng đường của ngài đã dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin mừng. Ngài được sinh ra trong một gia đình ngoan đạo, từ nhỏ mỗi ngày được theo cha đến nhà thờ tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện, có dịp gặp gỡ các cha, các thầy trong giáo xứ và dần dần trong tâm hồn ngài như được nhen nhóm lên ước muốn đi tu làm linh mục. Và ngài đã rời gia đình từ năm 7 tuổi để bắt đầu dấn thân vào đời tu. Năm 12 tuổi, ngài bắt đầu vào tiểu chủng viện, 6 năm tiểu chủng viện, 7 năm đại chủng viện. Những ngày đầu trong đời tu cũng trải qua lắm gian nan nhiều thử thách, nhiều lần những tưởng đã không thể tiếp tục, nhưng ơn Chúa đồng hành đã giúp ngài vượt qua được. Khi ngài được tạo điều kiện tiếp tục đi học tại nước ngoài thì ngài gặp phải vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ khi bị thủng phổi, tưởng chừng không còn khả năng theo đuổi ơn gọi. Tuy nhiên, đường lối Chúa dẫn con người đi nào ai biết trước, Chúa để ngài mắc bệnh nhưng Chúa đã thương chữa lành.

Chia sẻ tâm tình trong bài giảng, Đức cha Phêrô cảm nhận cuộc đời mình và hành trình thực thi sứ vụ của ngài, từ những chi tiết nhỏ nhất, đặc biệt với ơn gọi linh mục và giám mục, đúng như những gì Chúa đã nói với tiên tri Giêrêmia: “Trước khi hình thành ngươi trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi, và đặt ngươi làm linh mục và giám mục… ngươi sẽ đến với những người ta sai ngươi đến, và nói tất cả những gì Ta sẽ truyền cho ngươi nói. Đừng run sợ trước bất cứ ai vì Ta ở cùng ngươi để giải thoát ngươi… ”. Quả thật, tình yêu quan phòng của Thiên Chúa thật kỳ dịu. Thiên Chúa đã tiên liệu và an bài mọi sự trước khi mỗi người được sinh ra trên cõi đời này, nhưng Chúa hoàn toàn để con người được tự do chọn lựa, chọn lựa con đường mình đi, Chúa đồng hành soi dẫn để con người có được sự chọn lựa khôn ngoan theo thánh ý Ngài, như các đấng bậc cha mẹ luôn đồng hành và hướng dẫn con cái mình. Nếu con người biết khiêm nhường chọn lựa theo sự soi dẫn của Thiên Chúa để có thể nhận ra thánh ý Chúa và khiêm cung thực hiện thánh ý Ngài.

Trong hành trình thi hành sứ vụ của người mục tử, Đức cha Phêrô không chỉ phục vụ dân Chúa của giáo phận Phú Cường, ngài được trao ban những trọng trách quan trọng như được Hội đồng Giám mục Việt Nam trao đặc trách Hội Thừa Sai Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Phụng tự (sau khi nghỉ hưu, ngài vẫn tiếp tục sứ vụ thêm 4 năm tại Uỷ ban Phụng tự và 10 năm tại Hội Thừa Sai Việt Nam), đại biểu Giáo hội Việt Nam và được Toà thánh bổ nhiệm Thành viên Hội đồng Toà thánh về Đối thoại liên tôn…

Nhìn lại chặng đường của vị mục tử nhân hiền, một vị cha chung của giáo phận Phú Cường với 86 năm cuộc đời trần thế, 58 năm đời linh mục và 24 năm giám mục, mỗi người cảm nhận được hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã dành cho ngài. Ngài mời gọi mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện và cùng ngài dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Chúa về con đường Chúa đã dẫn ngài đi qua. Trong hành trình 86 năm cuộc đời, Đức cha chia sẻ rằng ngài luôn cảm nhận được Chúa Kitô luôn kề bên hướng dẫn ngài mọi nơi mọi lúc và trong mọi sự kể cả những lúc ngài gặp thử thách, bất trung bất hiếu với Người. Đức cha Phêrô cũng cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng ngài bằng lời cầu nguyện, bằng sự đỡ nâng cách này cách khác cả tinh thần và vật chất. Ngài nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho mỗi người. Ngài cũng thành thật xin lỗi những ai mà ngài đã vô tình làm phiền lòng và mong mọi người tiếp tục nguyện cầu để bao lâu Chúa cho ngài tiếp tục hành trình dương thế, ngài sẽ kiên vững sả thân phụng sự Chúa và chu toàn bổn phận Chúa trao hầu mang ơn Chúa đến với mọi người.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ Antôn đại diện cộng đoàn dân Chúa bày tỏ tâm tình mến yêu và chúc mừng Đức cha Phêrô với 24 năm hồng ân giám mục, xin Chúa luôn tuôn đổ muôn ơn lành và gìn giữ Đức cha hồn an xác mạnh để tiếp tục đồng hành và nâng đỡ cộng đoàn dân Chúa. Thánh lễ kết thúc vào lúc 6 giờ 45 phút và mọi người ra về trong bình an của Thiên Chúa.

Thêm ảnh trong Thánh Lễ tạ ơn:

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *