SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM C – LỄ MẸ MÂN CÔI

LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38

Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ”. Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận.Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

SUY NIỆM

Tháng 10 hàng năm Giáo Hội dành riêng để tôn kính Me. Maria qua chuỗi Môi Khôi, và được gọi là tháng Môi Khôi. Đối với Giáo dân Việt Nam, quả thực đây là tháng đặc biệt, bởi hầu hết các tín hữu Việt Nam già cũng như trẻ đều tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt, và thể hiện lòng mến yêu đó qua viện lần chuỗi mân côi thương xuyên trong cuộc sống.

Hành vi tôn kính này luôn mang lại cho người tín hữu niềm an ủi đặc biệt, và việc lần chuỗi được coi như phương thế để gặp gỡ Mẹ Maria trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống vui cũng như buồn. Thật vậy, qua kinh mân côi người tín hữu như gặp được một người mẹ, để rồi với cuộc gặp gỡ này, người tín hữu thổ lộ hết mọi tâm tư, mọi nỗi niềm. Và hầu như không ai phải thất vọng sau khi đã thổ lộ hết tam can cho Mẹ từ nhân.

Bởi Mẹ là người Nữ duy nhất được gọi là “Đấng đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ”, do đó, có thể nói Mẹ có đủ thần thế trước mặt Chúa để có thể cầu bầu cách hiệu quả cho hững người chạy đến cùng Mẹ. Và chắc chắn việc can thiệp của Mẹ vào đời sống của người Tín hữu không gì hơn ngoài trái tim từ mẫu luôn mong cho con cái đạt tới sự toàn thiện.

Vâng, “Mẹ đầy ơn phúc”, cũng có nghĩa là Mẹ tinh tuyền để xứng đáng được gọi là Mẹ Thiên Chúa, vì chính nơi cung lòng của Mẹ, Mẹ đã cưu mang Con Thiên Chúa, cưu mang nguồn mạch của sự sống cho nhân loại. Mỗi khi cất tiếng ca tụng Mẹ qua kinh Mân côi, mỗi người kitô hữu chúng ta hãnh diện về Mẹ của mình, Đấng “đầy ơn phúc”, cũng là lúc từng người chúng ta nhìn lại chính mình để xem chỗ mình đang đứng ở đâu trong gia đình Mẹ Maria. Tôi có là người con thảo của Mẹ Maria để xứng đáng dự phần vào “ơn phúc” mà Mẹ thông chia? Hay tôi đang nằm bất toại trong sự ươn lười, và xuôi tay theo những đam nê của thế trần? Nếu còn ở trong mê lầm, hãy cất tiếng ca khen „Mẹ đầy ơn phúc“ vì như Đức Giáo hoàng Pho XII đã khẳng định: Kinh Mân Côi giúp chữa lành các sự dữ đang gây đau khổ cho chúng ta. Không phải với sức lực thế trần, không phải với các vũ khí, không phải với sức mạnh của con người, nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa có được nhờ lời kinh này. Đức Phanxicô cũng mời gọi chúng ta hãy siêng năng đọc kinh Mân côi, vì đó là vũ khí bảo vệ chúng ta khỏi nhữung điều xấu xa và xa tránh các cơn cám dỗ.

Chúng ta nhàm chán vì việc lập đi lập lại 10 kính kính mừng? Hãy nghe lời khuyên nhủ của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: „Nếu lời kinh này được lặp đi lặp lại một cách hời hợt, chắc hẳn người ta sẽ có cám dỗ xem kinh mân côi như một việc đạo đức khô khan và nhàm chán. Trái lại, người ta sẽ không cảm thấy khô khan, nhàm chán, nếu xem kinh Mân côi như một sự dâng trào của tình yêu không ngừng hướng về Đấng mình yêu mến, với những cách diễn tả tuy giống nhau trong nội dung, nhưng luôn luôn mới mẻ về phương diện cảm xúc“.  Tuy nhiên con người yếu đuối vẫn cảm thấy khó khăn khi nỗ lực chăm chút lần chuỗi với ước mong „cầm lòng cầm trí“, thế nhưng sao vẫn thấy „miệng thì đọc mà lòng bay bổng đi đâu“.  Chúng ta đừng nản lòng, cha Tymothy Radcliffe OP, bề trên tổng quyền dòng Đaminh đã chia sẻ: “Thực sự khi đọc kinh Mân Côi, có thể chúng ta không nghĩ đến Chúa. Chúng ta có thể đọc hàng giờ mà chẳng nghĩ gì cả. Chúng ta chỉ ở đó, rồi đọc kinh. Nhưng điều này có thể là tốt. Khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta vui mừng vì Chúa thực sự ở với chúng ta và chúng ta ở trước nhan Người. Chúng ta nhắc đi nhắc lại lời sứ thần ‚Chúa ở cùng bà‘. Đó là lời ca tụng về sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu chúng ta đang ở với người nào, chúng ta đâu cần phải nghĩ về họ nữa. Như Simon Tugwell viết trong cuốn ‚Thực hành việc cầu nguyện‘ (Dublin 1974): “Tôi không nghĩ về người bạn của tôi khi anh ta ở bên cạnh tôi; tôi chỉ bận vui hưởng sự hiện diện của anh ta. Chỉ khi nào anh ta vắng mặt, tôi mới bắt đầu nghĩ về anh ta. Nghĩ về Thiên Chúa có nghĩa là chúng ta coi như Thiên Chúa vắng mặt. Nhưng Người đâu có vắng mặt.” Như vậy, khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta không phải cố gắng nghĩ về Thiên Chúa. Thay vào đó, chúng ta vui sướng với những lời sứ thần nói với mỗi người chúng ta, ,Thiên Chúa ở cùng bạn‘. Chúng ta không ngừng nhắc đi nhắc lại những lời này, với niềm hoan hỉ sống động bất tận của con cái Thiên Chúa, là những kẻ vui sướng vì tin mừng”.

Quả thật, chúng ta vui mừng khi khẳng định rằng: “Thiên Chúa ở cùng Mẹ”, cũng có nghĩa là Thiên cháu ở cùng chúng ta, vì chúng ta là con của Mẹ. Và trong niềm tin này, chúng ta chạy đến với Mẹ Maria, khẩn cầu Mẹ đoái nhìn chúng ta, những người con đang sống trong chốn lưu đầy đểt xin Mẹ: “cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nầy và trong giờ lâm tử”. Như vậy, hồng ân cứu độ vẫn là nhu cầu tối thượng của chúng ta, van xin Mẹ chở che là để đạt tới ơn cứu độ. Do đó kinh Mân côi cũng là lời nài van điều mà Chúa Giêsu dạy cầu nguyện qua kinh Lạy Cha: “chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ”. Vì thế, kinh Mân Côi là lời kinh van nài Mẹ cùng với chúng ta, những kẻ tội lỗi, cầu xin Chúa giữ gìn chúng ta được vẹn toàn trong ơn nghĩa Chúa, để nhờ đó chúng ta nhận được ơn cứu sống. Đó chính là cùng đích của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ đã trao cho chúng con một phương thế để giúp chúng con đến với Mẹ, qua đó chúng con học đòi nơi Mẹ những gương nhân đức, nhờ đó chúng con được trở nên giống Mẹ để được Chúa yêu thương. Xin cho việc siêng năng lần chuỗi mân côi của chúng con không chỉ là lời kinh đầu môi chót lưỡi, nhưng phải là những tâm tình con thảo dang lên Mẹ, và để qua đó chúng con càng ngày càng trở nên giống Mẹ hơn. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *