SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM A – LỄ MẸ MÂN CÔI

LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38

Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ”. Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận.Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

SUY NIỆM

Người ta thường nói: đồ càng đơn giản càng khó hư, cuộc sống càng đơn giản càng có nhiều niềm vui. Sống đơn giản như kim chỉ nam cho cuộc sống, mặc dầu hiểu như thế, nhưng trên thực tế cuộc sống càng ngày càng phức tạp vì con người không bao giờ chấp nhận sống đơn giản. Việc phức tạp hoá cuộc sống không chỉ dừng lại trên bình diện phàm trần, nhưng nó còn chi phối đến cả các suy tư thần học liên quan đến vấn đề Đức tin, đến nỗi thánh Toma Aquinô đã phải thốt lên: con người không thể hiểu được Thiên Chúa, vì Thiên Chúa hoàn toàn đơn giản. Việc Thiên Chúa hoàn toàn đơn giản vượt qua mọi khái niệm của con người, vì con người quá phức tạp.

Để giúp con người tìm lại con đường đến với Thiên Chúa cách đơn giản, Mẹ Maria đã hiện đến với ba trẻ ở Fatima, Bồ Đào Nha năm 1917 và dạy: hãy siêng năng lần chuỗi Môi khôi, và đó như là cách thế đơn giản nhất để chúng ta gặp được Thiên Chúa tình yêu, nói như cha Timothy Radcliffe, OP: Có sự đơn giản chân thực, sự đơn giản của con tim, sự đơn giản của đôi mắt trong sáng. Và chúng ta chỉ có thể đạt được sự đơn giản ấy một cách từ từ, nhờ ân sủng Chúa, khi chúng ta tới gần sự đơn giản tuyệt đối của Thiên Chúa. Kinh Mân côi quả thực đơn giản, rất đơn giản. Nhưng kinh Mân côi có sự đơn giản sâu xa và khôn ngoan để chúng ta khao khát, và để chúng ta tìm được sự bình an ở đó.

Sự đơn giản của Thiên Chúa chúng ta có thể tìm thấy ngay từ đầu kinh Mân côi: “Kính chào Maria đầy ơn phúc”, Tổng lãnh Thiên thần Gabriel  được sai đến với một trinh nữ thành Nazareth, tên là Maria, Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ”. Rất đơn giản, vâng khởi đầu của chương trình cứu chuộc đã được Thiên Chúa thực hiện đơn giản như thế đó, không mầu mè, không kèn trống, không rào trước đón sau, một lời chào đơn sơ của Thiên sứ,  nhưng mang tới một sứ điệp lớn lao.

Quả thật không có sự đơn giản nào hơn khi Thiên Chúa thực hiện ý định cứu chuộc con người, một ý định được Ngài chuẩn bị trong một thời gian rất dài và kỹ lưỡng, từ việc Ngài kêu gọi Abraham, qua ông Ngài kiến tạo một Dân tộc, để từ Dân tộc đó từng bước Ngài mạc khải chương trình cứu chuộc của Ngài. Và Khi tới thời gian viên mãn, Thiên Chúa quyết định thực hiện ý định cứu chuộc nhân loại qua việc Ngài sai con của Ngài đến, sinh làm con một người phụ nữ (x Gl, 4, 4). Và Ngài đã hành động cách rất đơn giản đến ngỡ ngàng. Ngài đã không chọn các tiểu thư đài các sống trong các lâu đài sang trọng, nhưng đã chọn một trinh nữ sinh trưởng nơi môt ngôi làng nhỏ bé ở Nazareth, hầu như vô danh tiểu tốt không ai biết đến, Ngài đã không cho thổi kèn đánh trống báo tin với một nghi thức long trọng, nhưng  chỉ một thiên sứ âm thầm lặng lẽ đến báo tin cho trinh nữ. Vâng, trong cách đơn giản đó chúng ta đã khám phá được điều gì? Thưa chúng ta khám phá được tình thương và lòng thương xót vô cùng của Thiên Chúa đối với chúng ta. Thật vậy, chỉ có trong cách đơn giản đó chúng ta nhận ra rằng, Thiên Chúa không ở tuốt tận trời cao xa tắp, và chúng ta không bao giờ với tới được, nhưng Thiên Chúa ở thật gần bên chúng ta, ở ngay chính trong chúng ta, điều mà Thiên sứ đã minh định vơi trinh nữ Maria: “Thiên Chúa ở cùng cô”, ở cùng một con người thấp bé, nhỏ hèn. Ôi, thật nhiệm lạ, Thiên Chúa Đấng tạo hoá, quyền năng, ở cùng con người là những thụ tạo yếu hèn để nói lên điều này: Thiên Chúa yêu thương con người. Vâng, Thiên Chúa yêu thương con người đến nỗi, nói như Đức Thánh cha Benêđticô XVI trong thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu: “Tình yêu mãnh liệt của Thiên Chúa đối với dân Người – đối với nhân loại – cũng đồng thời là tình yêu tha thứ. Tình yêu này cao cả đến độ Thiên Chúa chống lại chính mình, tình yêu của Người chống lại công lý của Người. Người Kitô hữu nhìn thấy mầu nhiệm Thập giá đang ẩn tàng trong đó : Thiên Chúa yêu thương con người đến độ trở thành con người, chạy theo họ cho đến độ đi vào cõi chết và với cách thức này đã giao hoà công lý với tình yêu”.

Và thiết nghĩ đây là lý do Mẹ Maria khuyên nhủ chúng ta siêng năng lần chỗi môi khôi, vì qua kinh mân côi, chúng ta khám phá Thiên Chúa vì yêu thương chúng ta, Ngài ở thật gần chúng ta, như Ngài đã ở cùng Mẹ, để từ đó chúng ta đến gần với Chúa như con thảo đến bên cha mình, đến gần với Chúa bằng một tình yêu như Mẹ Maria đã dành cho Chúa, một sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa Đấng giàu lòng thương xót, để chúng ta không còn lo lắng băn khoăn về cuộc sống, để chúng ta hiểu được ý nghĩa những biến cố vui buồn xảy ra trong cuộc đời của chúng ta, và ở gần bên Chúa, như Đức Maria, chúng ta tìm thấy niềm vui đích thật, vì Chúa chính là niềm vui của chúng ta, và niềm vui của Ngài là thành trì bảo vệ chúng ta (x. Nehemi 8, 10). Mẹ Maria đã khám phá ra điều đó, chính Mẹ đã cất tiếng:  “linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. Vâng, kinh Mân côi dẫn đưa chúng ta đến gần bên Chúa thật đơn giản để chúng ta nhận ra rằng: “Con còn ai chốn trời xanh, bên Ngài thế sự thật tình chẳng ham…. Còn hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa, chốn ẩn thân đặt ở Chúa Trời.(Tv 72 [73],25.28). Đến với Chúa thật đơn giản, không cần đến những nghi lễ rườm rà, không đòi hỏi những điều kiện khắt khe, chỉ cần một tấm lòng đơn sơ thành tín, một sự tín thác như con thảo vào Thiên Chúa là Cha. Được như thế, chúng ta hoàn toàn chiếm hữu trọn niềm vui mà Thiên Chúa dành để cho chúng ta như Đức Maria

Tháng 10 đã về, một lần nữa chúng ta được mời gọi nỗ lực thực hiện điều Mẹ nhắn nhủ năm xưa: hãy siêng năng lần chuỗi Môi khôi, để qua kinh Mân côi chúng ta gặp gỡ Mẹ Maria trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống vui cũng như buồn, qua đó Mẹ sẽ hướng dẫn chúng ta đến gặp gỡ Chúa, bởi chắc chắn Mẹ sẽ can thiệp vào đời sống của chúng ta , và chắc chắn sự can thiệp của Mẹ cũng rất đơn giản. Trong dịp kết thúc tháng Đức Maria năm 2013, khi đọc kinh Mân Côi tại quảng trường, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, người nữ lắng nghe, xin hãy mở đôi tai của chúng con; xin làm cho chúng con biết lắng nghe Lời của Chúa Giêsu Con của Mẹ giữa hàng ngàn lời của thế giới hôm nay; xin làm cho chúng con biết lắng nghe thực tại trong đó chúng con đang sống, trong mỗi con người chúng con gặp gỡ, đặc biêt những người nghèo, người đau khổ, đang gặp khó khăn. Lạy Mẹ Maria, người phụ nữ cương quyết, xin chiếu sáng tâm trí và trái tim của chúng con, để chúng con biết vâng theo Lời của Chúa Giêsu Con của Mẹ, không do dự; xin ban cho chúng con lòng can đảm của sự cương quyết, xin đừng để chúng con bị lôi kéo, đừng để cho người khác định hướng cuộc đời mình. Lạy Mẹ Maria, người phụ nữ hành động, xin làm cho đôi tay và đôi chân chúng con nhanh chóng bước đến với tha nhân, để như Mẹ, mang lòng bác ái và tình yêu của Chúa Giêsu Con của Mẹ, để mang ánh sáng Tin mừng, vào trong thế giới. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *