SUY NIỆM CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN NĂM A

LỜI CHÚA: Mt 10, 26-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời”.

SUY NIỆM

Từ thế kỷ nầy tới thế kỷ khác, từ khi Giáo Hội Chúa Kitoo được hình thành cho tới ngày nay, luôn phải đối diện với nhiều cuộc bách hại dưới mọi hình thức. Ngày 18/01/2023 tại Ý trong phòng họp báo của Nghị viện, và tại 24 quốc gia khác,  tooe chức Open Doors đã phúc trình  kết quả công việc của một nhóm các nhà nghiên cứu theo dõi thực tế hoàn cảnh của các Kitô hữu ở 100 quốc gia trên thế giới. Theo đó, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022, có 5.621 Kitô hữu bị giết, 4.542 bị bắt giữ, và 5.259 bị bắt cóc, chỉ riêng Nigeria đã có 4.726 trường hợp bị bắt cóc. Có 2.110 nhà thờ hoặc toà nhà của các Kitô hữu bị tấn công.Trong khoảng 100 quốc gia được Open Doors giám sát, sự bách hại đang gia tăng mạnh mẽ. Số các Kitô hữu chạy trốn khỏi cuộc bách hại ngày càng tăng. Chẳng hạn, ở Trung Đông, ngày càng có ít Kitô hữu hơn do bị tước đoạt, bị phân biệt đối xử và bị ngược đãi, và những người trẻ tiếp tục di cư để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Đức Phanxico đã nhận định: “Thật là đáng tò mò … thu hút sự chú ý khi nhìn thấy trong các cuộc bách hại các vị tử đạo, sự thù địch gia tăng đến trở thành oán giận như thế nào. Chỉ cần nhìn những cuộc bách hại trong thế kỷ cuối cùng của các chế độ độc tài châu Âu: người ta đã thịnh nộ chống lại Kitô hữu, chống lại chứng tá  Kitô giáo và chống lại chủ nghĩa anh hùng của Kitô hữu như thế nào.

Tại sao đạo Công giáo càng ngày càng bị thù ghét. Đức Hồng y Fulton Sheen, trong tác phẩm “Người Galilê muôn thủa”, đã đưa ra câu trả lời: Lý do: Chúa Giêsu luôn mãi là một chướng ngại vật làm cản trở tội lỗi, tính ích kỷ, thuyết vô thần và tinh thần thế tục. Tinh thần Đức Kitô còn tiếp tục hoạt động nơi những kẻ mến Ngài. Ngài phản đối các dân không muốn nhìn nhận Thiên Chúa. Ngài quở trách kẻ ơ hờ, bỏ việc cầu nguyện, kẻ tội lỗi không chịu sửa mình. Ngài là Thiên Chúa, không chịu xuống khỏi thập giá để được hoan hô nhất thời.Ngài là tiếng nói thúc giục những tâm hồn bất an, từ bỏ tinh thần thế tục, để thủ đắc sự tự do của con cái Thiên Chúa. Vì thế, bao lâu Chúa Kitô còn thì sự thù ghét Ngài vẫn còn.”.

Quả thật thế gian oán ghét đạo công giáo, vì thế gian, với những thần tượng của nó, những thỏa hiệp và ưu tiên của nó, không thể chấp nhận lối sống của các Kitô hữu. Đức Phanxicô đã nói:  “Các cấu trúc tội lỗi”, những thứ thường được tạo ra bởi não trạng của con người và xa lạ với Thánh Thần chân lý, Đấng mà thế gian không thể chấp nhận chỉ có thể chối bỏ tinh thần nghèo khó hay hiền lành hay trong sạch và tuyên bố rằng lối sống theo Tin Mừng là một sai lầm và là vấn đề, và do đó là điều gì đó cần gạt ra ngoài lề. Thế giới nghĩ rằng: đây là những người duy tâm hoặc cuồng tín … Họ nghĩ như thế. Thế gian coi là phiền toái khi những người tín hữu công giáo đề cao lối sống hòa thuận, yêu thương, loại trừ lòng tham lam, sự bóc lột, bất công trong xã hội, và khi chứng kiến vẻ đẹp của sự thánh thiện nơi con cái Chúa, thế gian cảm thấy chướng mắt, khó chịu.

Đứng trước sự bách hại này, Đức Phanxicô nhắc nhỏ chúng ta: Đừng sợ, đừng tỏ ra bi quan, nhưng hãy can đảm nuôi dưỡng con đường trung thành với cá huân lệnh của Chúa. Đừng để “mất hương vị Đức Kitô” trong cuộc sống. Đức thánh cha khích lệ: “Nếu Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng, làm cho chúng ta giống với Chúa Kitô bị đóng đinh và, liên kết chúng ta với cuộc thương khó của Người, thì việc bị loại trừ và bách hại là biểu hiện của cuộc sống mới. Cuộc sống này giống như của Chúa Kitô, Đấng vì loài người chúng ta và vì ơn cứu độ của chúng ta đã bị con người khinh miệt và khước từ. Từ chối sự thỏa hiệp và đi theo con đường của Chúa Giêsu Kitô là cuộc sống của Nước Trời, niềm vui lớn nhất, niềm vui đích thực. Và rồi, trong những cuộc bách hại, luôn có sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng đồng hành với chúng ta; sự hiện diện của Chúa Giêsu an ủi chúng ta và sức mạnh của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tiến bước. Chúng ta đừng nản lòng khi một cuộc sống theo Tin Mừng đưa đến những cuộc bách hại: có Chúa Thánh Thần nâng đỡ chúng ta trên con đường này”.

Hãy nhớ lời của Đức Kitô: “Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục”. Vâng, tuy đối diện với nhiều sư ghét bỏ của thê gian, nhưng còn đó nhiều tin tín hữu vẫn kiên trung với đức tin của mình. Chẳng hạn vợ chồng Aaron và Melissa Klein,  bị phạt 135,000 USD vì từ chối làm bánh cho một tiệc cưới đồng tính, khẳng định họ sẵn sàng dâng hiến đời sống và nguyện vâng phục lời Chúa cho dù phải trả bất cứ giá nào. Đôi vợ chồng này đã mất đi tiệm làm bánh của mình sau vụ kiện nhắm vào hành động bảo vệ đức tin xảy ra vào năm 2013. Dù thế, người vợ Melissa cho biết đức tin của cả gia đình vẫn không hề lung lay cho dù những bắt bớ họ phải trải qua.

“Tôi có một đức tin mạnh mẽ nơi Chúa, người mà tôi yêu mến với trọn tấm lòng”, cô nói. “Cả đời tôi nguyện dâng cho Ngài, bằng cách tốt nhất tôi có thể. Nước Mỹ là nơi mà chính phủ không nên ép buộc bạn vi phạm niềm tin cá nhân hay ép buộc bạn phải tin vào điều gì, nhưng chúng tôi lại đang cảm thấy điều đó đã xảy ra với mình. Chúng tôi đã mất đi mọi thứ mình yêu mến và làm việc cật lực để dựng nên. Tôi yêu tiệm bánh của mình – nó mang tất cả ý nghĩa đối với tôi. Việc mất đi hiệu bánh thật khó  LỜIkinh nghiệm”.

Chấp nhận mất mát vì Đức tin, người Kitô sẽ nhận lại điều mà thế gian không thể cho được, đó là sự sống đời đời. Đây chính là niềm hy vọng lớn lao nhất của chúng ta. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *