SUY NIỆM CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM B-2024

LỜI CHÚA: Ga 15, 9-17

 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau”. 

 SUY NIỆM

Nguồn gốc của sự sống chính là tình yêu. Thật vậy, vì yêu thương Thiên Chúa đã tạo thành con người, ban cho họ vinh dự được chia sẻ sự sống thần linh của Ngài. Thánh nữ Catarina đã xác tín điều này. Thánh nữ cầu nguyện như sau: “Lạy Chúa Cha hằng hữu, làm sao Cha lại đã dựng nên tạo vật của Cha? Thực con thấy, cũng như Cha chỉ cho con thấy, là Cha đã làm điều ấy không vì lý do nào khác hơn là cha thấy Cha bị ngọn lửa tình yêu thúc bách ban hữu thể cho chúng con, mặc cho những tội lỗi mà chúng con xúc phạm đến Cha.”

Tuy nhiên khi nhận được tình yêu của Chúa qua sự hiện hữu của mình, con người thay vì cất tiếng tạ ơn, lại quay ra chống lại Thiên Chúa, vì con người cứ ngỡ Thiên Chúa tạo dựng nên con người do nhu cầu cần con người. Nhưng con người đã lầm, Thiên Chúa tạo dựng con người chẳng qua vì Ngài là Đấng toàn mỹ, Ngài không muốn giữ riêng cho mình sự toàn mỹ này, Ngài muốn xẻ chia vinh quang của Ngài cho con người. Giáo phụ Irênê đã nói: “Thiên Chúa không tìm kiếm tình bạn của Abraham vì cần nó, nhưng vì nhân từ muốn ban cho Abraham sự sống đời đời. Cũng thế, Thiên Chúa đã tạo nên Ađam không phải vì cần con người, nhưng là để có một người mà Ngài tuôn đổ hồng ân trên người đó.”

Bởi thế, khi con người phạm tội, Thiên Chúa cũng không ngừng yêu thương con người, Ngài tiếp tục tuôn đổ tình yêu tràn đầy cho con người, bởi nếu Ngài ngừng yêu thương thì con người sẽ không thể nào tồn tại. Vâng, Thiên Chúa tiếp tục đổ tràn yêu thương cho nhân loại qua việc trao ban cho nhân loại người Con yêu dấu, Đức Giêsu Kitô. Thánh Gioan đã minh định: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3, 16). Quả thật, Đức Kitô là lời yêu thương của Thiên Chúa, chính nhờ Lời này mà con người nhận được sự sống. Nhạc sĩ Nguyễn Duy đã mạnh dạn cất tiéng: “Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con Lời Ngài làm chứa chan hy vọng Là đường để con hằng dõi bứơc…”

Tình yêu của Thiên Chúa đã đổ đày tràn trong lòng những người tin vào Đức Kitô, để nhờ đó họ được sống và sống dồi dào. Đức Hồng y R. Cantalamessa đã chia sẻ: “Qua Ðức Giêsu, tình yêu của Thiên Chúa đến ở giữa ta. Và từ đây, tình yêu ấy ở trong lòng ta. Trước, giữa tình yêu của Thiên Chúa và ta có hai bức tường ngăn cách, không cho phép ta hiệp thông hoàn toàn với Thiên Chúa: bức tường bản tính (Thiên Chúa là Thần Trí và ta là xác thịt) và bức tường tội lỗi (nơi ta). Nay, qua việc Nhập thể, Ðức Giêsu đã phá bỏ bức tường bản tính; qua cái chết Thập giá, Ngài đã phá bỏ bức tường tội lỗi. Do đó, không còn gì ngăn cản Thần Khí và tình yêu của Thiên Chúa đổ vào lòng ta. Nói như Augustinô, Thiên Chúa trở thành ‘sự sống của linh hồn tôi, sự sống của sự sống tôi, thân mật với tôi hơn chính tôi’”.

Đức Phanxico đã minh định: “Chúng ta đừng bao giờ quên điều này. Khả năng và công trạng của chúng ta không phải là điều trọng tâm, mà là tình yêu thương vô điều kiện và nhưng không của Thiên Chúa. Đời sống Kitô hữu của chúng ta bắt đầu không phải với Giáo lý và những việc lành phúc đức, nhưng với sự kinh ngạc sinh ra khi nhận ra rằng chúng ta được yêu thương, trước bất kỳ phản ứng nào từ phía chúng ta. Trong khi thế giới thường xuyên nỗ lực thuyết phục chúng ta rằng chúng ta chỉ được đánh giá cao vì những gì chúng ta có thể tạo ra, thì Tin Mừng nhắc nhở chúng ta về chân lý đích thực của cuộc sống: chúng ta được yêu thương”.

Quả thật, qua Đức Kitô chúng ta nhận ra được tinh thương của Thiên Chúa, và chỉ có nơi Đức Kitô con người mới có thể tìm thấy ý nghĩa đích thực về sự hiện hữu của mình, vì Người “là đường, là sự thật và là sự sống (Ga 14,6).  chính vì thế, Đức Kitô đã mời gọi chúng ta, những kẻ tin vào Người: “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Vâng, ở lại trong tình yêu của Người là ở lại trong sự hiệp thông qua hình ảnh mà Người nhắc đến: “Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì” (Ga 15, 5). Ở lại trong tình yêu của Chúa để trở nên giống Chúa trong tâm tình của người con thảo dành cho Cha, chính là hoàn toàn vâng phục thánh ý Cha. Quả thật không gì làm cho chúng ta được sống an vui cho bằng khi chúng ta tỏ bày sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa qua việc hoàn toàn tín thác vào tình thương của Chúa.

Ở lại trong tình yêu của Chúa là đắm mình trong quà tặng tình yêu của Chúa. Tình yêu đó  là sức mạnh biến đổi cuộc sống của chúng ta. Nó mở rộng tâm hồn của chúng ta và cho phép chúng ta yêu thương. Vì lý do này, Chúa Giêsu nói – đây là yếu tố thứ hai – “Như Thầy đã yêu các con, thì các con cũng phải yêu thương nhau”. Ở lại trong tình yêu của Chúa để “chúng ta có thể đưa ra quyết định và thực hiện những công việc yêu thương trong mọi tình huống và đối với mọi anh chị em mà chúng ta gặp gỡ, bởi vì bản thân chúng ta được yêu thương và chúng ta có quyền năng để yêu thương. Như bản thân tôi đã được yêu, vì vậy tôi có thể yêu thương tha nhân. Tình yêu mà tôi cho đi được kết hợp với tình yêu của Chúa Giêsu dành cho tôi. Thế nên, như Người đã yêu tôi, thì cũng có thể yêu thương người khác” . Rất đơn giản, đời sống Kitô hữu thì đơn giản thế đấy! Chúng ta đừng làm cho nó ra phức tạp với bao nhiêu thứ. Nó chỉ đơn giản vậy thôi.

Tình yêu dành cho tha nhân đơn giản thế, nhưng để điều đó chỉ có thể thực hiện được khi chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa. Vâng, ở lại trong tình yêu của Chúa  là phương thế giúp chúng ta không rơi vào cơn bệnh của người thời đại hôm nay: cơn bệnh vô cảm, làm cho trái tim của chúng ta không có những nhịp đập yêu thương, và thường xô đẩy chúng ta vào trạng thái trầm cảm, sống đơn đọc và mất dần khả năng đối thoại với người khác. Chỉ có ở lại trong tình yêu của Chúa dẫn đưa chúng ta tới niềm vui của việc kết nối yêu thương với tha nhân, làm cho trái tim của chúng ta luôn rộn ràng để xẻ chia, để cảm thông và để đỡ nâng.

Lạy Chúa, chính tình yêu của Chúa là nguồn sống và là niềm hy vọng của chúng con, xin cho chúng con biết ở lại trong tình yêu của Chúa. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *