SUY NIÊM CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN – NĂM A

LỜI CHÚA: Mt 5, 13-16

13 “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được.15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

SUY NIỆM

Triết gia Diogène nổi tiếng là người hạnh phúc nhất trên đời, thế nhưng cuộc sống của ông lại rất đơn sơ nghèo nàn. Ông sống trong một cái thùng, ngày ngày nằm đọc sách nhờ ánh sáng qua lỗ hỏng ở vách thùng. Cơ nghiệp của ông vỏn vẹn chỉ có một cái bát gỗ dùng để múc nước sông mà uống. Thế nhưng, một hôm ra sông để lấy nước, ông thấy có một em bé chăn cừu dùng hai tay để vục nước mà uống. Thế là ông ném cái bát đi và từ đó chỉ dùng tay mà uống nước.

Vua Hy Lạp nghe biết ông là người hạnh phúc nhất đời bèn tìm đến tận nơi để thăm. Thấy ông đang nằm đọc sách, nhà vua lại gần để hỏi xem ông có cần gì không. Diogène không trả lời. Nhà vua hỏi vặn nhiều lần, ông điềm tĩnh trả lời như sau:

“Hạ thần chỉ xin bệ hạ một điều và chỉ một điều mà thôi: xin bệ hạ tránh ra để hạ thần có đủ ánh sáng mà đọc sách”.(Trích sách Lẽ Sống).

Chủ trương sống thực dụng, hưởng thụ ích kỷ của thời đại hôm nay như đang chôn vùi con người trong bóng tối mù mịt. Cuộc sống càng ngày càng trở nên bất an và chơi vơi giữa dòng đời.

Tình người hầu như ngày càng cạn kiệt, để rồi mối tương quan giữa người với người chỉ còn là lợi nhuận. Một một lời nói, một cử chỉ dành cho nhau đều được cân đo bằng lợi ích vật chất. Con tim nhân ái nhường lại cho mộ thái độ vô cảm lạnh lùng. Đức Thánh cha Phanxicô đã cảnh báo: “Mối nguy lớn trên thế giới hôm nay, một thế giới hầu như thấm nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, đó là cảm giác cô đơn và lo lắng phát sinh từ một con tim tự mãn nhưng tham lam, sôi nổi chạy theo những thú vui phù phiếm, và một lương tâm chai lỳ… Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình của tình yêu của Người không còn được cảm thấy, và ước muốn làm điều thiện bị phai mờ””. (Thông điệp Niềm Vui Tin Mừng, số 2)

Cuộc sống có lẽ nào lại tồi tệ như vậy sao? Câu trả lời được dành cho những ngừoi Kitô hữu, những con ngừoi đã được Chúa trao ban cho hồng ân Đức tin. Vâng, chính những ngừoi Kitô hữu phải làm cho con ngừoi thời đại hôm nay nhận ra rằng, cuộc sống chỉ tròn đầy ý nghĩa khi con ngừoi gặp được Đấng là nguồn mạch sự sống, Đức Giêsu Kitô. Vâng, chúng ta, những người môn đệ của Chúa hãy cho người thời đại hôm nay một luồng sáng của niềm hy vọng

Quả thậy, mỗi một người Kitô hữu phải là ánh sáng để giúp cho con người thời đại hôm nay nhận ra Đức Kitô, một ánh sáng được bừng cháy từ một cuộc sống thấm đượm Tin Mừng Chúa Kitô.

Lạy Chúa, chúng con chỉ có thể được gọi là người môn đệ của Chúa khi chúng con tiếp tục truyền tải Niềm vui Tin Mừng đến cho mọi người bằng chính cuộc sống chúng nhân của chúng con, đúng theo lời Chúa dạy: các con là ánh sáng cho trần gian. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *