SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ LÁ 2024

LỜI CHÚA: Mc (11, 1-10)

Khi Ðức Giê-su và các môn đệ đi gần tới thành Giê-ru-sa-lem, lúc sắp vào làng Bết-pha-ghê và Bê-ta-ni-a, bên triền núi cây Ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia. Tới nơi, sẽ thấy một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh cởi dây ra và dắt nó về đây. Nếu có ai bảo: “Tại sao các anh làm như vậy?” thì cứ nói là: “Thầy có việc cần dùng, rồi sẽ trả về ngay”. Hai môn đệ ấy ra đi và thấy một con lừa con cột ngoài cửa ngõ, ngay mặt đường. Các ông liền cởi dây lừa ra. Mấy người đứng đó hỏi: “các ông cởi lừa người ta ra làm gì vậy?” Hai ông trả lời như Ðức Giêsu đã dặn. Và họ để cho đi. Hai ông dắt con lừa về cho Ðức Giêsu, trải áo choàng của mình lên lưng nó, và Ðức Giêsu cỡi lên. Nhiều người trải áo xuống mặt đường, môt số khác lại chặt cành chặt lá ngoài đồng rải lên lối đi. Người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: “Hoan hô! Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Ða-vít, tổ phụ chúng ta. Hoan hô Chúa trên các tầng trời!”

SUY NIỆM

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, được ton vinh như thế đó, Người cỡi trên lưng con lừa thay vì ngồi trên kiệu vàng cao sang, Ngài được đón rước bằng những bằng chiếc áo trải trên đường của người nghèo hèn, của những con người sống bên lề xã hội, những cành lá đơn sơ thay cho thảm đỏ quí trọng, Ngài được chào đón bởi những lời tung hô từ cửa miệng của những người dân bình thường thay vì những tiếng kèn vang với đội ngũ những người lính oai phong… Đức Kitô vào thành thánh Giêrusalem như thế đó.
Hình ảnh một vị Thiên Chúa ngồi khiêm nhu trên lưng một con lừa mới thấy sự khiêm hạ của Đức Kitô ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, Người đã tự huỷ ra không trước mặt ngừoi đời để phục hồi lại trật tự tạo thành. Vâng, tỏng trật tự tạo thành chỉ có Thiên Chúa duy nhất là Đáng tạo thành nên tất cả, và mọi sự, mọi vật phải quy hướng về Ngài, thế nhưng Nguyên tổ đã làm đảo lộn trật tự này, thay vì tuân phục quyền năng của Thiên Chúa, Nguyên tổ của chúng ta đã tỏ bất tuân phục và muốn bằng Thiên Chúa. Hậu quả của việc chống lại Thiên Chúa chính là con người bị loại trừ ra khỏi thánh nhân và phải sống tủi nhục trong bóng đêm của sự chết. Thế nhưng Thiên Chúa là người Cha đầy lòng thương xót, Ngài có đánh phạt đó, nhưng lòng nhân từ của Ngài cao ngất, Ngài quên di lỗi lầm của con người để rồi ra tay cứu vớt. và Đức Kitô đã vâng theo thánh ý Chúa Cha, đến trần gian để phục hồi phẩm giá thần linh cho con người, để con ngừoi trở lại với trật tự tạo thành nguyên thuỷ. Để thi hành ý định của Cha, Đức Kitô khi đến trần gian “đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ,trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2, 7), vi Người ý thức được rằng để cứu độ trước tiên phải chỉ dẫn cho con người nhận ra thân phận hèn kém của một thụ tạo, để sống khiêm nhu, loại trừ tính kiêu căng, nguyên nhân đưa tới sự chết. Hình ảnh Chúa Giêsu vào thành thánh hôm nay qủa thật là một lời mời gọi sống động đầy sức thuyết phục để con người sám hối và tin vào Tin Mừng.
Vâng, Đức Giêsu đã mặc lấy thân phận con người, trở nên người như mọi người, nhưng Người không hoàn toàn như mọi người. Tác giả thơ Do Thái đã minh định: Đức Kitô trở nên giống chúng ta về mọi phương diện, ngoại trừ tội lỗi (Dt 4, 15), bởi thế trong sự khiêm nhu trở nên giống như mọi ngừoi, Chúa Giêsu vẫn luôn biểu tỏ sự thánh thiện của Con Thiên Chúa: Chúa Giêsu ngồi trên lưng con lừa, nhưng con lừa chưa ai cỡi bao giờ, hình ảnh về sự tinh tuyền của ngai Con Thiên Chúa ngự trị. Đức Kitô đến để huỷ diệt tội lỗi, bởi vậy Người phải ngồi trên ngài toà của sự thánh thiện tinh tuyền để xét xử trần gian. Và đó cũng là dấu chỉ mời gọi chúng ta, những người tin theo Chúa phải can đảm khước từ những quyến rũ của thế trần làm mất đi sự thánh thiện thuộc về phẩm giá con Thiên Chúa.
Ngày hôm nay, một số Giáo hội địa phương đang tạo ra sự khủng hoảng trong Giáo hội về vấn đề chúc lành cho người đồng tính kết hôn, hay nói cách khác đang cố tục hoá các phạm vi thuộc thánh thiêng của Giáo hội, làm Giáo Hội không còn là hiền thê thánh thiện của Đức Kitô, chẳng hạn Giáo hội ở Đức đang ra sức cổ võ cho việc chúc lành đối với việc kết hiệp của các đôi đồng tính, với sự khuyến khích, ngấm ngầm hoặc công khai, của một số giám mục. Thánh Bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố việc chúc lành cho các kết hiệp đồng tính là bất hợp pháp. Khi tuyên bố như vậy, những người thích ngồi trên lưng “những con lừa đã có ngừoi khác cõi”, tức là những ngừoi nhiễm tinh thần thế tục, cậy dựa vào những lý lẽ của người thời đại nào là “chào đón và đồng hành”, để phá bỏ sự thánh thiêng của Giáo Hội, họ ra sức lên án, ném đá Đức Hồng y Luis Francisco Ladrria Ferrer, tổng trưởng thánh bộ Đức tin.
Vâng, nhiều vị mục tử trong Hội Thánh đang ra sức thay thế sự thánh thiện của Giáo Hội bằng những thực hành nhuốn đầyb tính thế tục. Cha Robert P. Imbelli đã lên tiếng: “không giống như một số người nói một cách dễ dàng thoải mái về ‘sự đồng hành’, tuyên bố này nêu bật rất rõ ràng về mục tiêu của sự đồng hành và nội dung của đức tin: đó là sự thánh khiết mà tất cả những người đã chịu phép rửa tội đều được mời gọi – một sự thánh khiết được Chúa Giêsu Kitô thể hiện và kích hoạt. Và, mặc dù không được trích dẫn rõ ràng, lời khuyến khích của Thánh Phaolô đối với các tín hữu thành Rôma có thể đã được sử dụng như lời khuyến cáo của tuyên bố: ‘Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo’ (Rm 12: 1–2)”.
Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta bước vào Tuần Thánh, mỗi người trong chúng ta hãy ý thức về sự thánh thiện mà mỗi ngừoi chúng ta được mời gọi nỗ lực để dạt tới. Sự thánh thiện của chúng ta chính là chúng ta cùng bước vào con đường yêu thương mà Chúa Giêsu đã trình bày cho chúng ta, đó là con đường của từ bỏ chính mình, vác thập giá mà theo Chúa. Thập giá của ngày hôm nay mà mỗi ngừoi chsung ta phải vác lấy chính là can đảm làm chúng cho sự thật, làm chúng cho Tin Mừng. Đức Tổng Giám Mục Chaput đã nói: nếu chúng ta tự nhận mình là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta không thể tránh khỏi Thập giá Chúa. Nếu chúng ta muốn giữ bản sắc Công Giáo của mình, điều đó đi kèm với một cái giá phải trả là chứng tá cá vị có thể gây đau đớn. Tin Mừng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải nói sự thật bằng tình yêu thương. Con người luôn đòi hỏi sự tôn trọng của chúng ta với tư cách là con cái của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta vẫn cần phải nói sự thật. Lên án mọi người là sai. Nêu đích danh và chống lại hành vi phá hoại là đúng, và thường là cần thiết; và không làm như vậy là thiếu can đảm. Nếu xung đột chỉ xuất phát từ việc nói ra sự thật, thì không có lý do gì để xin lỗi hay lo sợ về điều đó. Xung đột là một phần đáng tiếc nhưng không thể tránh khỏi của cuộc sống trong một thế giới sa ngã. Không bao giờ là ‘mục vụ’ khi đánh lừa bất cứ ai, bằng lời nói của chúng ta hoặc bằng sự im lặng của chúng ta.
Chúa Kitô đã chết cho sự thật khi Người minh chứng về tình yêu của Chúa Cha dành cho nhân loại, qua việc Thiên Chúa đã cho Con Một của Ngài đến với con người. Sự thật Chúa Giêsu mạc khải đã không được người Do Thái chấp nhận và họ đã giết Người. Sống tâm tình tuần thánh mỗi người chúng ta cũng được mời gọi hãy bước theo chân Chúa Kitô: làm chúng cho sự thật, cho dẫu phải đón nhận nhiều khổ đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *