SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM B

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

LỜI CHÚA: Ga 10, 11-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán: “Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại. Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống. Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Ðó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta”. 

SUY NIỆM

Giáo hội là chuồng chiên của Đức Kitô. Không có con chiên nào đơn độc trong chuồng chiên nầy, mọi con chiên đều được chăm sóc trong tình yêu của Đức Kitoo, và tình huynh đệ anh chị em với nhau. Thật vậy, Giáo Hội Chúa Kitô được goi là một cộng đoàn hiệp thông chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Bởi Giáo Hội này phát xuất từ sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa: Cha, Con và Thánh Thần. Tâm điểm của sự hiệp thông Giáo Hội chính là cùng nhau cử hành Bí tích Thánh Thể, bởi đây phương thế tối cần thiết của con đường tiến vào Nước trời. Và qua việc hiệp thông Thánh Thể các tín hữu liên kết với nhau thành cộng đoàn yêu thương huynh đệ. Vì vậy, việc qui tụ cùng nhau cử hành Thánh lễ trở thành trung tâm của đời sống  Giáo hội. Ở đây Giáo hội sẽ luôn là một “Dân Chúa mới của Thân thể Đức Kitô”. Sự hiệp thông Giáo Hội trước tiên được cậy nhờ vào chức linh mục thừa tác, nói như  Đức Thánh Giáo hoàng Gioan phaolô II: Linh mục là tôi tớ của Giáo Hội xét như là hiệp thông, bởi vì – trong sự hiệp nhất với giám mục và mối liên kết chặt chẽ với linh mục đoàn – linh mục xây dựng sự hiệp nhất của cộng đoàn Giáo Hội trong sự hòa điệu của nhiều ơn gọi, nhiều đặc sủng và nhiều hình thức phục vụ khác nhau”.

Cốt lõi hành vi hiệp thông nơi sứ vụ của người linh mục chính là Thánh Thể. Bởi, khi hiến trao thân mình giá cứu chuộc, Chúa Kitô đã biến hy lễ này trở thành bánh không chỉ nuôi sống, nhưng còn làm cho tất cả những ai ăn bánh này đều được hiệp thông với Chúa Cha và với nhau trong  Đức Kitô qua tác động của Chúa Thánh Thần. Vì thế, Bánh Thánh Thể còn được gọi là tấm bánh của sự hiệp thông; một sự hiệp thông được đúc kết từ tình yêu trao hiến của Đức Kitô, Lời Nhập thể mặc lấy thân xác con người và biến máu thịt của mình thành bánh trao ban cho nhân loại, để họ bước vào mối hiệp thông tình yêu phụ tử giữa Thiên Chúa và con người, và tình huynh đệ giữa con người với nhau.

Người linh mục cần thiết cho đời sống của Giáo hội, bởi đó hôm nay Chúa Nhật Chúa chiên lành, Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cho ơn thiên triệu, đặc biệt cho ơn gọi linh mục. Thật vậy, hơn bao giờ hết Giáo Hội đang đứng trước thách đố về việc thiếu linh mục phục vụ trong các cộng đoàn giáo xứ. theo Niên Giám Thống kê của Giáo hội về tình trạng năm 2022, vừa được Văn phòng Thống kê trung ương của Giáo hội công bố: Năm 2022 đánh dấu sự sụt giảm về số lượng linh mục so với năm trước, tiếp tục xu hướng giảm đặc biệt của các năm kể từ năm 2012. Số linh mục toàn cầu trên thế giới năm 2022 so với năm 2021 giảm 142 linh mục, từ 407.872 xuống 407.730. Châu Phi và Châu Á cho thấy con số tăng (+3,2% và 1,6% tương ứng) và Châu Mỹ, con số gần như đứng yên. Châu Âu, với tỷ lệ lớn nhất trong tổng số, và Châu Đại Dương có tỷ lệ gỉam từ 1,7 xuống 1,5%. Riêng Giáo Hội Việt Nam hiện nay nhìn chung ơn gọi linh mục, tu sĩ vẫn còn phong phú. Nhưng chắc chắn trong tương lai không xa, sự dồi dào sẽ cạn kiệt và rồi Giáo hội Việt Nam cũng sẽ đối diện với tình trạng thiếu linh mục như các Nước tại Châu Âu, và Châu Mỹ  La tinh hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị lần thứ 80 của Serra International, một tổ chức tông đồ giáo dân toàn cầu, ở Chiang Mai, Thái Lan, diễn ra từ ngày 22-25/6, Đức Hồng Y Charles Maung Bo, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã bày tỏ quan tâm về những thách đố mà Giáo hội đang phải đối diện, đặc biệt vấn đề ơn gọi linh mục và tu sĩ giảm. Nguyên nhân của tình trạng này chình là  sự phát triển một nền văn hóa hưởng thụ trong một xã hội tục hóa, những thay đổi trong cấu trúc gia đình, từ gia đình truyền thống sang các hình thức gia đình mới: mẹ đơn thân, sống chung không kết hôn, vợ chồng không con ….

Đứng trước khủng hoảng này, Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyên. Lời cầu nguyện của chúng ta phải toát lên từ lòng yêu mến Giáo hội qua việc chúng ta trung thành với ơn gọi của người Kitô hữu, bởi ơn gọi linh mục nẩy sinh từ lòng đạo đức của các bậc cha mẹ. Đức cha Arjan Dodaj giám mục phụ tá Tirana ở Albania, đã nói về cuộc hành trình trở thành linh mục của mình: Tôi được sinh ra trong một bối cảnh ở một đất nước mà không may mọi dấu hiệu gợi lại đức tin đều bị cấm. Trong những năm đầu cuộc đời, tôi chưa bao giờ được nghe nói về sự hiện diện của Chúa. Cha mẹ tôi bị chủ nghĩa cộng sản ảnh hưởng nên không bao giờ nói về Chúa cho tôi. Nhưng tạ ơn Chúa, ông bà tôi thì ngược lại, tôi thấy họ cầu nguyện với Chúa. Lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với những điều thuộc về Thiên Chúa giống như một điệp khúc được lặp đi lặp lại trong tâm trí. Bất chấp những lời đe dọa, bà tôi vẫn tiếp tục sống kinh nghiệm cầu nguyện. Bà tôi không được học nhưng đã biết giáo lý và cầu nguyện qua các bài hát. Chỉ khi đến Ý, tôi mới khám phá ra nhiều điều. Tôi nhớ lại khi còn bé, trong khi dọn dẹp nhà cửa bà thường hát cầu nguyện thế là tôi cũng hát theo bà. Ví dụ kinh Kính Mừng, bà đọc phần thứ nhất và dạy tôi phần thứ hai. Tôi tin đây là cách Chúa gieo hạt giống đức tin trong tôi”.Như thế, nhờ người bà, nhờ hạt giống đức tin bà gieo trong âm thầm, với năm tháng đã có cơ hội nảy mầm mà giờ đây từ một người vô thần chàng thanh niên Arjan đã trở thành Kitô hữu, linh mục và giám mục.

Vâng, Gia đình chính là nôi làm nẩy sinh ơn gọi thiên triệu, bởi vậy hơn bao giờ hết, các bậc làm cha mẹ Kitô hữu được mời gọi phải nỗ lực kiến tạo gia đình thực sự trở thành mảnh đất là cho ơn gọi thiên triệu được sinh sôi nẩy nở qua đời sống trung thành trong tình yêu hôn nhân và đời sống đức tin công giáo. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong sứ điẹp nhân ngày cầu cho ơn thiên triệu năm 2021 đã nói: “tôi thích nghĩ về Thánh Giuse, người bảo vệ Chúa Giêsu và Giáo hội, như người bảo vệ các ơn gọi. có một đặc điểm trong cuộc sống hàng ngày của thánh Giuse và ơn gọi Ki-tô hữu của chúng ta, đó là lòng trung thành. Thánh Giuse là “người công chính” hằng ngày kiên trì âm thầm phục vụ Thiên Chúa và các kế hoạch của Người. Vào một thời điểm đặc biệt khó khăn trong cuộc đời, ngài đã suy nghĩ kỹ càng về những việc phải làm. Ngài không để mình bị sự vội vàng áp đảo. Ngài không khuất phục trước sự cám dỗ để hành động hấp tấp, chỉ đơn giản là làm theo bản năng của mình hoặc hành động bộc phát. Thay vào đó, ngài suy xét mọi thứ một cách kiên nhẫn. Ngài biết rằng thành công trong cuộc sống được xây dựng dựa trên sự trung thành thường xuyên với những quyết định quan trọng.. Điều này được thể hiện qua sự kiên trì miệt mài khi ngài là một người thợ mộc khiêm tốn, một sự kiên trì thầm lặng, không tạo nên tin tức gì trong thời đại của ngài, nhưng đã truyền cảm hứng cho cuộc sống hàng ngày của vô số người cha, người lao động và người Kitô hữu trong hàng thế kỷ. Bởi vì ơn gọi – cũng như cuộc sống – chỉ trưởng thành chín chắn nhờ sự trung thành hàng ngày”.

Ước mong sao, khi mỗi người chúng ta đáp ứng lời mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi thiên triệu, chúng ta hãy nỗ lực hoán cải đời sống gia đình, để gia đình thực sự là nơi trổ sinh nhiều hoa trái ơn gọi thiên triệu, Linh muc José Luis Martín Descalzo đã viết cho Chúa một lá thơ cảm động: Lạy Chúa, Con tin rằng sinh ra trong gia đình mà Chúa đã chọn cho con là điều hoàn toàn quan trọng. Ngày hôm nay con sẽ không có những điều mà con đã có nếu con không có cha mẹ và anh em của con. Họ là những chứng tá sống động về sự hiện hữu của tình yêu của Chúa. Từ họ con đã học biết, cách thật dễ dàng, Chúa là ai. Từ đó con bắt đầu yêu Chúa – và cho nên bắt đầu yêu tất cả mọi người và mọi sự. Sẽ thật là cay đắng nếu không yêu Chúa…” Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *