SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM A MỤC TỬ: CỬA CHUỒNG CHIÊN

LỜI CHÚA: Ga 10, 1-10

1 “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.”6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. Vậy, Đức Giê-su lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

SUY NIỆM

Đức Cha Allen Vigneron, TGM giáo phận Detroit, Phó Chủ tịch HĐGM Mỹ, đã thông báo cho các tín hữu vào năm 2022 rằng, lần đầu tiên từ nhiều thế hệ đến nay, Tổng giáo phận này không có tân linh mục nào. Tình trạng ơn gọi linh mục tại đây thật đáng chú ý: trong 14 năm trời, chỉ có 50 tân linh mục. Đặc biệt trong vòng 10 năm gần đây, Đức TGM Vigneron chỉ truyền chức cho 42 tân linh mục và trong cùng thời gian 10 năm đó, có 125 linh mục tại giáo phận Detroit qua đời hoặc về hưu. Và Đức TGM nói thêm rằng: “Lỗi không phải tại tôi. Tình trạng này đang xảy ra ở các nơi”.

Có nhiều giải thích được đưa ra về sự giảm sút ơn gọi như thế. Ví dụ cha Craig Giera, đặc trách mục vụ ơn gọi tại Tổng giáo phận Detroit, nói rằng: “Về mặt thống kê, tôi không biết tại sao xảy ra sự giảm sút như thế, nhưng tôi nghĩ nền văn hóa và sự tục hóa trong thế giới chúng ta đang tước đoạt mọi sự của Thiên Chúa và nay người ta không còn nghĩ đến chức linh mục nữa”. Theo Đức Cha Czaja ở Ba Lan thì một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng ơn gọi  có cuộc khủng hoảng tâm linh của nhiều Kitô hữu, họ chiều theo tinh thần thế gian. Tinh thần này gia tăng với não trạng duy tiêu thụ và được biểu lộ qua nhiều kiểu theo đuổi những nhu cầu khác với những nhu cầu tinh thần và đời sống đã lãnh nhận khi chịu phép rửa. Nói cách khác các bạn trẻ ngày nay muốn làm linh mục chỉ như một cánh của chuồng chiên với nhiều trang hoàng theo tinh thần thế tục hơn là của chuồng chiên sống động theo tinh thần của Đức Kitô

Một cánh của chuồng chiên thế tục giống như như cổng chào được xây dựng với hàng chục tỉ đồng, Chẳng hạn vào ngày 27-4-2017 tỉnh Quảng Ninh Khánh thành cổng chào hoành tráng nhất nước, Công trình cổng chào tỉnh Quảng Ninh được xây dựng trên quy mô trên 120 ha,với  tổng số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hình dáng bề ngoài nhìn thật lạ mắt, thế nhưng tự hỏi không biết cổng chào đồ sộ với kinh phí hàng trăm tỉ đồng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực nào cho dân cư Quảng Ninh và cho những ai đi qua cổng chào, hay cũng chỉ là nhằm đến “cái nhất nước” và cho “sướng con mắt”?

Những cổng chào to lớn, ngàn tỉ xuất hiện để làm gì trong khi học trò thiếu trường học, bệnh nhân thiếu nơi chăm sóc, những cổng chào đứng vô hồn và không đem lại một niềm vui nào cho những người đi qua nó. Một hình ảnh trái ngược về cánh được Tin Mừng hôm nay trình bày, cũng có thể hiểu là một cánh cống, không in dấu những quảng cáo rực rỡ, không phô bày sự hoành tráng đồ sộ, không có nhưng hoạ tiết điêu khắc nghệ thuật, nhưng đó là một cánh của với dáng vẻ bề ngoài rất đơn sơ, rất đỗi bình thường: cánh của của một chuồng chiên. Nhưng cánh của này lại rất đỗi đặc biệt, rất kỳ lạ bởi nó không được đục đóng bởi những cây gỗ hay bằng bất cứ vật liệu xây dựng nào, cánh cửa được làm bằng xương thịt con người, cánh của này không đứng vô hồn nhưng là cánh của sống động, được Thần khí đã được Thiên Chúa thánh hoá trở thành nơi cho Ngôi Lời nhập thể, chính Đức Giêsu Kitô. Vâng, chính Người đã minh định: Tôi là cửa cho chiên ra vào.

Quả thật, Đức Giêsu, cửa chuồng chiên không được hình thành bởi hàng ngàn tỉ, nhưng bởi một tài tài sản không thể nào diễn tả được, đó là tình yêu vô bờ vô bến của Thiên Chúa dành để cho con người. Đức Giêsu, vì yêu thương nên đã vâng theo Thánh ý Cha, nhập thể làm người, ở giữa con người và cứu chuộc con ngừoi. Cửa chuồng chiên, hình ảnh mà Đức Kitô muốn chỉ về mình, không đứng vô tri bất động giữa trời đất để người ta chiêm ngắm, không đóng im lìm giữa chốn lao xao kẻ quá người lại, nhưng đó là cánh của của sự cứu độ, vì ai qua của này mà vào chuồng chiên thì sẽ được cứu, đây là cánh cửa của lòng thương xót, bởi Đức Kitô hiện diện trên trần gian để cứu vớt, là ánh cửa  của sự sống, vì chình Đức Kitô sẽ nuôi sống đàn chiên no nê bằng chính Thịt và Máu Người. Đức Kitô đã khẳng định: tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Cánh cửa chuồng chiên Giêsu không đứng chơ vơ một mình, nhưng được kết nối với chuồng chiên, Thật vậy, Người là cửa cho chiên ra vào, nơi chốn cho chiên ra vào chính là Giáo Hội. Chuồng chiên Giáo Hội không là nơi được vây kín hàng rào luật lệ, nhưng là cánh đồng bát ngát để chiên được no thoả, là dòng suối mát để chiên nghỉ ngơi, là nơi đàn chiên được che chở giữ gìn bằng tình yêu hiến dâng của người mục tử, nơi đàn chiên tìm được sự bình an bằng tình thương huynh đệ của những người môn đệ Chúa Kitô.

Thật vậy,  cánh của chuồng chiên Giêsu được mở ra để đón nhận, để qui tụ những con người đang khao khát chân lý, những con người khốn khổ vì thất vọng không tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời, những con người đang bị bóc lột cách bất công về sức khỏe, tài năng và cả về phẩm giá, những ai qua của này để vào chuồng chiên, họ sẽ gặp được niềm ủi an, hy vọng và bình an, vì chojk gawjkp được chính Đức Kitô . Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thật là đẹp và an ủi biết bao khi chúng ta gặp được Đức Kitô, bởi Ngài biết chúng ta, và Người gọi tên từng người một. Đối với Người, chúng ta không phải là một ‘khối’, một ‘đám đông’. Không. Chúng ta là những cá nhân duy nhất, mỗi người đều có lịch sử, có giá trị riêng, vì tất cả đã được tạo dựng và cứu chuộc bởi Chúa Kitô. Mỗi người chúng ta có thể nói: Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết con! Không ai biết chúng ta như Chúa biết. Chỉ có Người mới biết những gì trong tâm hồn chúng ta, những dự định của chúng ta, những cảm xúc thầm kín nhất của chúng ta. Chúa Giêsu biết rõ ưu khuyết điểm của chúng ta, và luôn sẵn sàng chăm sóc chúng ta, để chữa lành vết thương do lỗi lầm của chúng ta bằng ân sủng thương xót của Người. Nơi Người, hoàn toàn ứng nghiệm hình ảnh các ngôn sứ về người chăn dắt Dân Chúa: Người quan tâm đến đàn, tập hợp chúng, băng bó các vết thương của họ, chữa lành các bệnh tật của họ”

Cửa chuồng chiên luôn kiên vững qua mọi thời đại cho tới ngày cánh chung. Điều đó được thể hiện qua sự uỷ thác của Chúa cho các Tông đồ và được tiếp tục nơi nhưng người kế vị các ngài. Vâng, tình yêu Chúa đối với con người luôn bền vững không bị đứt đoạn. Cho nên, để cho công trình cứu chuộc luôn hiện thực trong thời gian con người lữ hành tiến đến cùng đích của mình, Chúa Giêsu cho dẫu đã về trời, Người đã không để chuồng chiên mất cửa, Người vẫn hiện diện, cửa chuồng chiên vẫn là nơi để những ai ra vào sẽ được cứu rỗi. Để thực hiện điều đó Người đã thiết lập Bí tích truyền chức thánh, và qua những người được Người tuyển chọn, ơn cứu độ tiếp tục được trao ban.  Đó là lý do Chúa nhật hôm nay Giáo Hội đặc biệt cầu nguyện cách riêng cho ơn thiên triệu, và cách chung cho đời sống thánh hiến.

Lạy Chúa, tình yêu Chúa dành cho chúng con thật nhiệm lạ, chẳng biết lấy gì đền đáp cho cân, chỉ biết dùng lời cầu nguyện và những việc việc làm thiết thực để nâng đỡ, khích lệ ơn gọi dấn thân làm linh mục, để tiếp tục công việc của Chúa như là Cửa chuồng chiên, hầu mang ơn cứu độ cho những ai ra vào Cửa đó. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *