SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B

LỜI CHÚA: Mc 1,1-8

1 Khởi đầu Tin mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa: 2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. 3 Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. 6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. 7 Ông rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

 SUY NIỆM

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 769/CĐ-TTg ngày 26/8/2023 về rà soát việc kết nối với các tuyến đường bộ cao tốc nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các vùng, địa phương. đường bộ cao tốc được hình thành đã và đang tạo động lực quan trọng giúp các địa phương mở ra không gian phát triển mới về kinh tế – xã hội trên địa bàn; đã hình thành nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch và là một trong những sản phẩm thu hút đầu tư hấp dẫn…, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng quỹ đất, tạo thêm công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.

Đường đi là nhu cầu cấp thiết để giải quyết cho sự phát triển của một thành phố, một đất nước, cho nên cho dẫu có khăn mấy đi nữa thì cũng phải tìm cách giải quyết để có những con đường. Vâng, con đường không chỉ là nhu cầu của cuộc sống thế trần, nhưng con đường cũng là một nhu cầu cấp bách để dẫn con ngừoi đến nhận ơn cứu độ. Đường đi của các sinh hoạt con người trần thế được xây dựng bởi tiền bạc, nhưng đường đi dẫn tới ơn cứu độ được xây dựng bởi tình yêu. Tiền bạc mang ý nghĩa của một sự đổi chác, nhưng tình yêu chính là một sự dâng hiến.

Do đó, thánh Gioan cất tiếng kêu gọi xây dựng một con đường để đón nhận cứu độ không có  sự hiệp thương thoả thuận đền bù, nhưng là một hành vi dấn thân quyết liệt xuất phát từ ý thức cá nhân của từng người về giá trị của ơn cứu độ: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Con đường để cho Chúa đi là con đường của sự thánh thiện được hình thành từ tinh yêu. Vì thế, điều thánh Gioan xăn tay hành động trong việc dọn cho Chúa con đường để Ngài đi là rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, hay là nói như Đức Phanxico, đây là con đường của sự hoán cải , có nghĩa là xa rời sự dữ và hướng đến điều thiện, từ bỏ tội lỗi và hướng đến tình yêu của Thiên Chúa. Đức thánh cha nói: Việc hoán cải bao gồm lòng đau đớn vì các tội đã phạm, ước mong được giải thoát khỏi tội lỗi, ý muốn vĩnh viễn loại trừ tội lỗi ra khỏi cuộc sống của mình. Để loại trừ tội lỗi cần chối từ tất cả những điều liên quan đến tội lỗi: não trạng thế gian, quá coi trọng tiện nghi, khoái lạc, hạnh phúc, của cải”. Việc từ bỏ sự tiện nghi và não trạng thế gian hướng tới việc hiệp thông với Chúa, thiết lập tình bằng hữu với Chúa.

Thật vậy, Thiên Chúa từ trời đến không để đòi nợ con người, cũng không để oán phạt nhưng để cứu độ con ngừoi. Thật vậy, trong trật tự tạo thành, Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh của Thiên Chúa và cho con ngừoi được chia sẻ vinh quang với Ngài. Con người được kết nối với Thiên Chúa trong tình bằng hữu, tình cha con, được đắm mình trong tình yêu thương của Ngài, và được thông dự vào quyền năng của Ngài: “Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” (St 1, 28). Thế nhưng con người đã phản loạn chống lại Thiên Chúa, là rối loạn trật tự tạo thành của Thiên Chúa, một tự kiến tạo sự bình an, hạnh phúc gữa muôn loài thụ tạo. Con người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, cũng có nghĩa là bị đuổi ra khỏi mối tương giao với Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống, điều đó có nghĩa con ngừoi phải chết.

Thế nhưng Thiên Chúa là tình yêu, nơi Ngài tràn ngập lòng thương xót và vì vậy, khi Ngài đuổi con người ra khỏi mối tương giao với Ngài cũng là lúc Ngài khao khát đưa con người trở về với Ngài để được sống. Ngài không tạo dựng con người để con người ra hư vong, Ngài muốn con người được ơn cứu sống. Và vì vậy Ngài quyết cứu con người ra khỏi sự chết.

Bởi đó, Ngài đã cử Gioan đến như sứ giả để loan báo ngày Thiên Chúa đến với con người, để cứu độ con người khỏi vòng hư hoại, và phục hồi mối tương giao yêu thương của buổi tạo dựng ban đầu. Vâng, Gioan đã nhận ra thời điểm của ơn cứu độ được ban tặng cho nhân loại, thời điểm Thiên Chúa đến gặp con người. Một sáng kiến kỳ diệu: Thiên Chúa đích thân hạ cố đến thăm con người để cứu con người. Vì thế, công việc của con người không gì hơn chính là dọn một con đường để đón gặp Thiên Chúa, con đường của sự thống hối nhận ra lỗi lầm của mình, nhận ra nỗi khốn khổ của thân phận làm người trong thời gian vắng bóng sự hiện diện của Thiên Chúa, và nhận ra sự cần thiết của ơn cứu độ. Đấy chính là con đường để Chúa đến. Vì kiêu ngạo, con người chống lại Thiên Chúa nên bị loại trừ khỏi Thiên nhan, hôm nay con đường để Chúa đến, là con đường khiêm cung nhận ra sự yếu hèn của mình và hiểu rằng tách rời khỏi Thiên Chúa con người chỉ sống trong lầm than khốn khổ. Sám hối để nài xin sự thứ tha hầu kết nối lại mối tương giao tình yêu với Thiên Chúa, nhờ đó con người tìm thấy lại niềm vui của sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *