NGÀY 9-1-2023 THỨ HAI LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến
  3. Công bố Lời Chúa
  4. Suy niệm
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA Mt 3,13-17.

13 Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình.14 Nhưng ông một mực can Người và nói: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi! “15 Nhưng Đức Giê-su trả lời: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.” Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.16 Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người.17 Và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

SUY NIỆM

Trong thế giới với công nghệ quảng cáo đạt tới đỉnh cao, người ta dùng công nghệ đánh bóng và quảng cáo tên tuổi và tìm mọi cách để phô trương gương mặt của mình… Trong khi người đời rầm rộ quảng cáo để lôi kéo mọi người, thì con Thiên Chúa xuống thế làm người lại hết sức âm thầm. Hôm nay, Đức Giêsu sau một thời gian dài sống âm thầm không ai biết gì về Ngài, nay Ngài xuất hiện công khai để bắt đầu sứ vụ rao giảng và công bố Nước trời, thì Ngài lại đứng lẫn vào trong đám đông và lại còn cúi xuống để xin Gioan làm phép rửa cho mình giống như bao người khác.

Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ không phải để quảng cáo thu hút số đông ủng hộ, mà qua sự kiện này, Thiên Chúa muốn giới thiệu Con của Ngài là Đức Giêsu cho những ai thực sự tin và muốn đón nhận mà thôi. Bởi vì khác với kiểu phô trương bên ngoài của người đời, tiên tri Isaia cho thấy Đấng Mesia không mang tư thế của một con người quyền lực, mà Ngài lại đến trong tư thế của một người tôi tớ của Thiên Chúa, tức là một Đấng luôn tuân phục và làm theo ý của Thiên Chúa, Ngài sẽ trở thành khuôn mẫu cho tất cả mọi người muốn gia nhập vào Nước Thiên Chúa.

Giới thiệu Đức Giêsu như một mẫu gương cho nhân loại, Thiên Chúa cũng muốn tất cả chúng ta nhờ lắng nghe những lời dạy bảo của Chúa Giêsu, sống theo lề luật và giới răn của Tin Mừng mà Chúa Giêsu đem đến, thì tất cả chúng ta cũng sẽ trở thành những người con yêu dấu của Thiên Chúa và Thiên Chúa cũng sẽ hài lòng vì chúng ta.

Chúng ta chỉ có thể tự hào vì được làm con Thiên Chúa khi chúng ta luôn sống và làm theo ý của Thiên Chúa, thảo hiếu với Thiên Chúa qua việc chu toàn giới răn và lề luật, đồng thời còn phải yêu mến, biết ơn và sống gắn bó với Thiên Chúa. Hãy gắn bó với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Giải tội và thánh Thể, hãy sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, như Thánh Phaolô dạy: Dù anh em ăn hay anh em uống, dù anh em làm gi bất cứ thì hãy làm vì Danh Chúa Giêsu Kitô và nhờ Người mà ngợi khen Thiên Chúa.

Tự hào là Con Thiên Chúa thì đồng thời cũng là mạnh dạn nói về Chúa và giới thiệu Tin Mừng của Chúa cho bất cứ ai gặp gỡ tiếp xúc với chúng ta. Hãy nói cho mọi người bằng cử chỉ hành động đáng tin, đáng mến của người Công Giáo, bằng sự hiền hòa dễ thương, và bằng sự quảng đại phục vụ. Chúng ta sẽ khó để thuyết phục người khác bằng lời nói, họ chỉ tin khi thấy chúng ta làm những điều tốt mà thôi…

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin dạy chúng con biết sống ơn Bí tích Rửa Tội để chúng con được xứng đáng làm con yêu dấu của Thiên Chúa Ba Ngôi; đồng thời luôn sống đúng với tư cách là người con được Chúa yêu thương quý mến, luôn biết làm hài lòng Thiên Chúa và thể hiện sự tự hào ấy cho anh chị em chung quanh. Amen  

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *