NGÀY 31-12-2023, CHÚA NHẬT. LỄ THÁNH GIA THẤT.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 2, 22-40

22Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, 24và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, 28thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. 30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ 31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân.  32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người. 34Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; 35và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

36Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. 38Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. 40Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

SUY NIỆM

Gia đình, hai chữ thiêng liêng gắn liền với chúng ta. Hẳn nhiên, khi còn trẻ, chúng ta chưa thấy nó thân thương lắm, có khi chúng ta còn nghĩ rằng nó giam hãm chúng ta. Nhưng, khi lớn hơn, đủ trải nghiệm, chúng ta nhận gia chân giá trị của hai từ đó, và đó cũng là lúc, nhiều khi gia đình chúng ta đã không còn đủ nguyên vẹn, hoặc có khi đã mất mát, không còn đủ sum vầy.

Ngôi hai Thiên Chúa hạ sinh trong gia đình Nazareth. Hẳn chữ gia đình phải ý nghãi như thế nào mà Chúa lại chọn sinh ra như thế. Tưởng chừng như sự hiểu lầm, đã làm cho Giuse mất Maria, có khi sự cơ cùng đã làm cho Giuse nản chí, hoặc khi đói diện với bắt hại, Giuse đã bỏ cuộc… Nhưng không, tất cả những điều đó phải trải qua, làm cho Giuse trở thành mẫu mực trong vai trò trụ cột gia đình, Mẹ Maria trở thành mẫu mực trong vai trò người Mẹ Hiền, và Chúa Con cũng trở nên lý tưởng cho mọi người con.

Gia đình Nazareth ‘cư ngụ’ ở Thành Nazareth. Còn Hài nhi thì càng lớn lên, càng thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa. Từ gia đình Nazareth chúng ta nhìn ra gia đình chúng ta. Gia đình chúng ta sống trong một xứ đạo, trong bối cảnh của một xã hội đương thời, chúng ta có hoàn thành vai trò của chúng ta? Ngày nay, có nhiều lý do để chúng ta lý giải cho sự chông chênh về đời sống gia đình và bao nhiêu khủng hoảng khiến gia đình chúng ta không yên ổ. “cư ngụ” không chỉ là ở một nơi, mà còn là sự ổn định, hàm chứa rằng gia đình phải là nơi an toàn cho con cái, là tổ ấm cho con trẻ lớn lên, là mái nhà cho cả nhà được hạnh phúc, chở che. Sự thiếu ổn định, khiến cho gia đình ngày nay chông chênh, dễ vỡ nó đến từ thiếu sự chugn thuỷ của các bậc cha mẹ, thiếu lòng đạo đức và gương mẫu từ người lớn và con trẻ cũng không được huấn luyện dạy dỗ đủ để càng lớn lên càng khôn ngoan và đầy ơn nghĩa với Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Lạy THánh Giuse, trong mọi hoàn cảnh, gia đình Thánh Gia vẫn mãi là gương mẫu của gia đình chúng con. Xin cho chúng con luôn nhìn lên gia đình Thánh Gia mà tiến bước. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *