NGÀY 30-11-2023, THỨ NĂM. THÁNH ANRÊ, TÔNG ĐỒ. LỄ KÍNH.

.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 4, 18-22

18Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia, là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là ông An-rê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. 19Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” 20Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

21Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông. 22Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.

SUY NIỆM

Hẳn khi được gọi theo Thầy, các môn đệ đầu tiên đầy sự phấn khích và háo hức lắm. Trước hết là các ông được thay đổi công việc, thay đổi môi trường, thậm chí là thay đổi địa vị xã hội. Mà trong xã hội đầy chất tôn giáo như Do thái, đi theo một Rabi đầy tiếng tăm là cả một niềm vinh dự.

Điều này gợi ý cho chúng ta về sự háo hức và phấn khích như thế nào trong ngày chúng ta nhận một bí tích, một sứ mạng. Nhưng rồi sự háo hức đó cũng mau qua. Còn lại trước mắt là những khó khăn, thử thách cho một sứ mạng mà làm được thì tốt, không làm thì cũng chẳng sao… Chúng ta dễ đi vào lối suy nghĩ dễ dãi đó.

Ban đầu, các tông đồ, và trong đó có An-rê, chắc chắn cũng nghĩ ngắn và dễ dãi như nhiều người chúng ta. Những háo hức qua đi, nhường lại là những tháng ngày rong ruổi cùng Chúa trên mọi nẻo đường Galilêa. Các ông dần được Chúa huấn luyện để cảm nhận được sự khó khăn khi bị khước từ, sự kiên nhẫn khi gặp chống đối, sự khó nghèo khi thiếu sự bảo đảm, thất bại khi bị bắt bớ… dần dần, Chúa nói cho các ông biết sứ mạng đó không hề dễ dàng và vinh dự như họ vẫn nghĩ. Việc Chúa loan báo cuộc thương khó nhiều lần cũng là muốn cho các ông biết trước mà chuẩn bị tinh thần.

Sống ơn gọi người môn đệ không hề là dễ dàng. Đối diện với mọi thách thức không phải ai cũng vượt qua được. Nhiệm vụ “lưới người” vẫn còn đó với bao nhiêu là thử thách. Làm môn đệ của Chúa chỉ tìm kiếm vinh dự thì không thể ra đi loan báo, chỉ dừng lại ở những háo hức thì không thể đủ kiên nhẫn đối diện với các cuộc thương khó sẽ xảy đến.

Ngày nay, nhiều người tận hiến theo Chúa, nhưng chỉ muốn tìm vinh quang, tìm sự háo hức phút đầu, còn thực thi sứ mạng thì ỉu xìu, chậm chạp hoặc có khi không không dám ra khỏi vùng an toàn của mình.

Lạy Chúa, Chúa gọi các tông để các ông lưới người như lưới cá. Khi đã hiểu ra, các ngài đã sẵn sàng hy sinh vì sứ mạng lớn lao đó. Xin cho chúng con biết cộng tác, để Lời Tin mừng được loan báo. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *