NGÀY 30-08-2023, THỨ TƯ, SAU CHÚA NHẬT XXI TN A

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 23, 27-32

27“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. 28Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác!

29“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho những người công chính. 30Các người nói: ‘Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ.’ 31Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ. 32Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên các người đi!

SUY NIỆM

Vẫn phải công nhận rằng nghệ thuật trang trí ngày hôm nay rất đẹp, đa dạng về mẫu mã, chất liệu, các trường phái và giàu sáng tạo. Kỹ thuật cao, tinh xảo, và cũng kèm theo đó nhiều mánh khoé. Ví dụ như về nội thất gỗ, có những bộ bàn ghế rất đẹp, đa dạng mẫu mã, thiết kế, nhưng tiền nào của đó. Tiền cao thì gỗ tốt, nguyên khối; tiền ít thì dát lớp mỏng bên ngoài gỗ tạp, chóng hỏng, mau hư. Tiền nào của đó là lẽ thường, nhưng ở chỗ là tiền nhiều mà của kém chất lượng mới là điều đáng bàn. Kỹ xảo làm giả ngày hôm nay tinh vi đến mức độ mà đồ giả đẹp hơn đồ thật, đồ rẻ tiền lôi cuốn hơn đồ mắc tiền.

Những gợi ý nhỏ đó thôi để chúng ta cùng nhau suy niệm về nội dung Tin mừng hôm nay. Cái bên trong và cái bên ngoài, chất gỗ hay nước sơn, chúng ta chọn cái nào?

“mồ mả tô vôi” là cách nói rất ý nhị của Chúa Giê-su nhưng lại đầy sức nặng của sự phê phán. Chuyện các Pharisieu giả hình thì không phải là chuyện đáng bàn, vì đã nói nhiều. Giả hình vài ba điều xà lơ thì cũng chẳng nên phải nói, vì đó là chuyện vui thường ngày. Giả hình mà “ra vẻ công chính trước mặt thiên hạ” thì không còn là chuyện nhỏ nửa rồi. Nó là cả một con người, với tất cả tính nết và cuộc sống chọn lựa của họ. Cao hơn nữa đó là tôn giáo. Con người tôn giáo là cao nhất. Thế mà con người tôn giáo ấy giả hình thì còn gì để nói? Ở đây phải hết sức cảnh giác với thói giả hình đã trở nên quá phổ biến trong tôn giáo lúc bấy giờ. Nó có phải là một cách sống tôn giáo để đánh lừa người khác chăng?

Thật là trớ trêu, thời giờ thì đi xây mồ xây mả cho các ngôn sứ, nhưng dòng dõi họ lạ là những người làm đổ máu các ngôn sứ. Hệ luỵ của sự giả dối là kéo theo sự giả dối lớn hơn. Thói giả hình đó làm cho mọi cử hành tôn giáo trở nên hình thức và vô tín.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn tin thờ Chúa trong Thánh Thần Thần của Ngài, với sự chân thật và thiện tâm. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *