NGÀY 29-12-2023, THỨ SÁU, TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 2, 22-35

22Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, 24và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, 28thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. 30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ 31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân.  32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người. 34Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; 35và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

SUY NIỆM

Nét đẹp của đời sống Ki-tô hữu là mỗi lần có trẻ sơ sinh, chúng ta mang con chúng ta đi rửa tội. Ngày xưa, mới sinh vài ba hôm là đứa trẻ được rửa tội. Ngày nay, việc rửa tội cho các trẻ trễ hơn, có lẽ vì bảo vệ sức khoẻ của người mẹ, hoặc là sức khoẻ của đứa bé được đảm bảo an toàn hơn, nên việc rửa tội cho bé là khoảng vài ba tuần sau khi sinh. Trong ngày rửa tội, cha mẹ đứa trẻ, người đỡ đầu, ông bà nội ngoại hai bên, cô dì chú bác, bạn bè thân quyến quây quần. Bầu khí phụng vụ linh thiêng và mang tính hiệp thông đó rất ý nghĩa, đù cho đứa trẻ chưa nhận thức được gì. Thời giờ, cũng đến nỗi túng thiếu, nhiều gia đình còn bày cỗ mời thực khách đến ăn mừng, chia vui với gia đình.

Con cái quả là một quà tặng vô giá mà Thiên Chúa ban. Đứa con sinh ra là cả một niềm vui lớn lao của gia đình, không riêng gì cha mẹ mà còn là niềm vui và hy vọng cho xã hội nữa. Chúa ban cho chúng ta con cái, chúng ta dâng con chúng ta cho Chúa, điều đó thật phải lẽ và chính đáng. Chúng ta không biết con cái chúng ta sẽ thế nào, nhưng tất cả chúng ta đều vui mừng và hy vọng. Không những thế chúng ta còn kỳ vọng những điều tốt đẹp và lợi ích mà đứa trẻ với sự hiện diện của nó trên cõi đời này là điều gì đó đặc biệt.

Câu chuyện tin mừng ngày hôm nay xảy ra trong bối cảnh đền thờ, nơi trẻ Giê-su được dâng cho Chúa theo truyền thống. Đức Mẹ và Thánh Giuse hẳn nhiên là những người cha người mẹ đạo hạnh. Bất chấp những khó khăn, dâng trẻ Giê-su cho Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ với ông Simeon càng nói lên vai trò và sứ mệnh cứu thế của Chúa Giê-su trong công cuộc Cứu Thế.

Dâng con trong đền thờ như Mẹ Maria và Thánh Giuse, hay dâng con chúng ta cho Chúa khi lãnh bí tích thanh tẩy cũng nói lên cho chúng ta những kỳ vọng tốt đẹp mà Chúa muốn nơi con cái chúng ta. Hãy trở nên những bậc cha mẹ đạo hạnh, gưỡng mẫu trong đời sống đức tin, để con cái chúng ta được lớn lên trong bầu khí đạo đức và được huấn luyện để trở nên nhân chứng tình thương của Chúa nơi môi trường sống của chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con dâng con cái chúng con cho Chúa. Chúng con dâng gia đình chúng con cho Chúa. Xin cho các bậc cha mẹ luôn ý thức mình được mời gọi trở nên những nhà giáo dục đức tin cho con cái nơi môi trường gia đình. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *