NGÀY 29-02-2024, THỨ NĂM, TUẦN II MÙA CHAY.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 16, 19-31

19“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

23“Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24Bấy giờ ông ta kêu lên: ‘Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!’ 25Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.’

27“Ông nhà giàu nói: ‘Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, 28vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!’ 29Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.’ 30Ông nhà giàu nói: ‘Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.’ 31Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.’”

SUY NIỆM

Xóa đói giảm nghèo là giấc mơ của những nước chậm tiến và cũng là mong ước của chính Chúa. Những bản báo cáo hàng quí, hàng năm vẫn cho thấy những thành quả khả quan: nhiều hộ không còn đói, nhiều người không còn nghèo nữa. Thế nhưng, khố rách áo ôm thì vẫn còn, và điều đó cho thấy sự nghèo đói thân xác chỉ có thể được xóa giảm khi người ta có một tinh thần không nghèo đói. Một tinh thần đói sẽ làm cho người ta tham vọng và vơ vét, một tinh thần nghèo sẽ làm cho người ta sống vị kỷ. Đó là lý do vì sao tại một số nước có những chương trình xóa đói giảm nghèo, vậy mà người nghèo đói vẫn còn.

Chúa nêu lên thực trạng đó trong dụ ngôn người giàu và người nghèo được ghi lại trong Tin mừng hôm nay. Sẽ đến một lúc mà người no, kẻ đói, người giàu, kẻ nghèo đến trước mặt Chúa để trình bày về cuộc đời của mình. Đó là một thực tại: giàu nghèo, sang hèn, no đói thì khi giã từ trần thế, con người cũng chỉ còn hai bàn tay trắng. Chỉ có lương tâm thanh thản mới làm cho cuộc ra đi của con người được nhẹ nhàng mà thôi.

Dĩ nhiên, chúng ta cũng có quyền nghĩ rằng không có cuộc sống mai hậu, mặc dù có nhiều dấu chứng cho thấy đó là điều không thể chối cãi được. Kitô giáo làm cho cuộc sống hôm nay có ý nghĩa. Người giàu trong dụ ngôn không phải là hiếm có. Cái giàu của ông xem ra là cái giàu lương thiện do công ăn việc làm mà có được, nhưng điều đáng trách nơi ông là trong cái giàu sang của mình, ông đã không quan tâm đến người đồng loại lê lết trước cửa nhà ông. Nếu sự công bằng của Thiên Chúa có giáng xuống trên ông, thì cũng là để đòi lại món nợ huynh đệ mà ông không chịu trả bằng những dư thừa của mình.

Lạy Chúa, xin cho Lời Chúa hôm nay mở rộng tâm hồn và đôi tay chúng con để biết cho đi, nhờ đó chúng con góp phần làm giảm sự nghèo đói của thế giới này. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *