NGÀY 28 – 12 – 2022 THỨ TƯ TRONG TUẦN BÁT NHẬT LỄ GIÁNG SINH – LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến
  3. Công bố Lời Chúa
  4. Suy niệm
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 2, 13-18

13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy! “14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.16 Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh.17 Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a:18 “Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.

SUY NIỆM

Mừng kính các Thánh Anh Hài trong mùa Giáng sinh giúp chúng ta suy tư về thân phận của những đứa trẻ bị bỏ rơi, bị loại trừ. Thời của Chúa Giê-su, các Thánh Anh Hài chịu liên luỵ vì sự ra đời của Chúa Hài Đồng. Trước bàn tay tàn bạo và suy tính đầy mưu mô của Hê-rô-đê, những đứa trẻ đã bị giết cách oan khiên. Thánh Kinh từ lâu đã viết và hôm nay Mathieu trích dẫn lại: “Tại Rama vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ, tiếng bà Rakhel khóc thương con mình, và không chịu để người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.” Cuộc bách hại những đứa trẻ sinh ra thời cựu ước, lịch sử lặp lại thời Chúa Giê-su giáng sinh và còn lặp lại dài dài trong lịch sử đầy toan tính của những tên bạo chúa gian ác và đầy thamv ọng quyền lực. từ cổ chí kim, mạng sống của những đứa trẻ vô tội ấy bị thách thức và thậm chí bị giết hại cách giả man nó đến từ một kịch bản duy nhất: tham vọng quyền lực cực độ của con người.

Thật là khủng khiếp khi chúng ta đọc những thống kê về tình trạng các thai nhi bị phá mỗi năm khắp nơi trên thế giới. Hê-rô-đê ngày xưa cho quan lính vung gươm giết các đứa trẻ, còn ngày nay, sự văn minh của con người mệnh danh là sự gia tăng dân số để giết những thai nhi còn trong dạ mẹ với thuốc men, phương tiện kỹ thuật y khoa tân tiến, hoặc bằng cách dã man hơn là nghiền nát những đứa trẻ ngay trong dạ mẹ của chúng. Hằng hà những trẻ bị lợi dụng làm phương tiện chiến tranh, buôn bán nội tạng, nô lệ tình dục, làm dụng lao động… trong rất nhiêu quốc gia. Những chương tình vaccine toàn cầu làm giảm hay triệt khả năng sinh sản của nữ giới khiến những đứa trẻ không thể ra đời vẫn âm thầm được chích đại trà ở nhiều nơi ở Phi Châu, Á Châu, Ấn Độ, Trung Hoa khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng. Chúng ta tự hỏi những đứa trẻ ấy có thể là các thánh anh hài không?

Lạy Chúa Giê-su, gia đình Nazareth đã hết lòng bảo vệ Chúa Hài đồng. đã vất vả di cư để bảo toàn mạng sống cho Hài nhi. Xin cho các bậc cha mẹ ngày nay cũng luôn biết khôn ngoan tìm kiếm mọi giải pháp hầu bảo vệ con cái của mình trước cơn cám giỗ huỷ hoại những đứa con của mình. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *