NGÀY 24-02-2024, THỨ BẢY, TUẦN I MÙA CHAY.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 5, 43-48

43“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù . 44Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? 47Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

SUY NIỆM

Tình yêu của con người, cách tự nhiên, vốn dĩ ta có thể yêu thương người thân cận của mình không cần ta phải tìm kiếm, không cần ta phải cố gắng. Thế nhưng, Đức Giêsu đòi buộc ta phải có một tình yêu mạnh mẽ hơn thứ tình cảm tự nhiên ấy, khiến ta từ bỏ chính mình để yêu thương mọi người, không phân biệt một ai.

Hơn thế nữa, Ngài đòi hỏi ta phải yêu thương ngay cả kẻ thù của mình. Đây là điều trái tự nhiên và dường như là vô lý. Ta không thể thực hiện được lệnh truyền này nếu chỉ dùng tình cảm mà thôi, nhưng lệnh truyền này đòi buộc có sự tham gia của lí trý. Lệnh truyền này được xuất phát bởi Thiên Chúa, vì chính Người đã đi bước trước khi “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45).

Như thế, Đức Giêsu đã kiện toàn lề luật Cựu Ước lấy ân báo ân, lấy oán báo oán bằng một lề luật mới, đó là luật yêu thương. Ngài đòi hỏi ta ở ba cấp độ của tình yêu: Cầu nguyện, làm ơn, và yêu thương. Đó là những bậc thang của Tình yêu giúp phân biệt người môn đệ của Đức Kitô và những người không theo Ngài.

Thế nhưng, sống giữa một xã hội tranh giành, một xã hội hưởng thụ, một xã hội mà nơi đó mạnh được yêu thua, người ta tranh giành cắn xé lẫn nhau hầu có được một địa vị tốt, một mức lương cao hay một lạc thú của trần thế; vậy, làm thế nào ta có thể thực hiện được mệnh lệnh yêu thương của Chúa?

Chúng ta luôn phải xác tín rằng, là người Kitô hữu, ta phải xây dựng niềm hạnh phúc trên Nước Trời, ở cuộc đời sau. Chúng ta không thể chạy theo những cám dỗ đời này một cách mù quáng đến khi đánh mất linh hồn mình, có hối cũng không kịp.

Muốn làm được như thế, ta phải tự hoàn thiện chính mình như lời Đức Giêsu dạy: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Muốn hoàn thiện như Cha, ta phải tập “Yêu như Ngài”, một tình yêu không đòi hỏi, một tình yêu không so đo tính toán hơn thua, một tình yêu nhưng không. Tình yêu đó đòi hỏi ta phải cố gắng rất nhiều, nhất là mỗi khi phải đối diện với những người ta không ưa, những người gây thiệt hại cho ta. Song với ơn Chúa, ta có thể thực hiện được, miễn là ta phải cố gắng hết mình, phần còn lại chính Chúa sẽ bù đắp cho.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa muốn chúng con tiến lên đường trọn hảo của tình yêu. Tình yêu đó thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao, nhưng cũng thật khó để thực hiện. Đó là tình yêu với kẻ thù của mình. Chúa muốn chúng con phải cầu nguyện, làm ơn và yêu mến kẻ thù. Xin Chúa đến soi sáng cho chúng con, giúp chúng con những phương thế để biết yêu như Ngài. Xin Mẹ Maria, thánh cả Giuse và các thánh Bổn Mạng cầu bầu cùng Chúa, giúp chúng con biết yêu như Chúa đã yêu. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *