NGÀY 23-10-2023, THỨ HAI, SAU CHÚA NHẬT XXIX

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 12, 13-21

13Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” 15Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

16Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!’ 18Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ 20Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?’ 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay thuật lại: một người đến xin Chúa Giêsu phân xử việc chia gia tài cho anh ta. Chúa Giêsu đã từ chối can thiệp. Thay vào đó, Ngài lại kể một dụ ngôn về lòng tham.

Dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy về bản chất, của cải vật chất không tốt cũng không xấu. Vấn đề là tội tham lam. Tham lam là một khuynh hướng nội tâm khiến con người trở nên gắn bó với những thứ phù du của thế gian này hơn là gắn bó với Thiên Chúa và thánh ý Ngài. Chúng ta không phủ nhận việc một người có thể có nhiều của cải nhưng nội tâm vẫn tách biệt khỏi chúng, nhưng điều này khá khó khăn. Như vậy, có của cải không phải là vấn đề cuối cùng. Ham muốn của cải mới là vấn đề thực sự. Vì thế, ngay cả những người nghèo, những người có rất ít của cải cũng có thể rơi vào cái bẫy tương tự khi trở nên gắn bó với những gì họ không có và tin rằng đạt được nhiều của cải hơn sẽ làm họ thỏa mãn. Chúa Giêsu từ chối làm người phân xử. Bởi vì, Ngài quan tâm đến những gắn bó nội tâm của người này hơn là quan tâm đến việc chia sẻ tài sản thừa kế một cách hợp lý.

Của cải vật chất có thể rất quyến rũ. Đó là một sự thật. Tuy nhiên, nhiều người rất khó thừa nhận sự gắn bó của họ với của cải và tiền bạc. Họ hợp lý hóa rằng họ đã làm việc chăm chỉ, đã kiếm được những gì họ có và có thể hưởng thụ một chút. Một số người có lòng tốt, họ dành một phần nhỏ những gì mình có cho các hoạt động từ thiện và sau đó kết luận rằng họ có thể giữ phần còn lại cho riêng mình.

Hãy suy ngẫm về những mong muốn nội tâm của chúng ta. Hãy nhìn vào nội tâm của chúng ta một cách thành thật và xem chúng ta mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống? Hãy cân nhắc một cách cẩn thận xem chúng ta trở nên gắn bó với những thứ phù du của thế gian này ở mức độ nào. Hãy cầu nguyện để thoát khỏi mọi tham lam. Đó là cách duy nhất để chúng ta có được sự giàu có thực sự của Thiên Chúa.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *