NGÀY 23-02-2024, THỨ SÁU, TUẦN I MÙA CHAY.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 5, 20-26

20“Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21“Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

SUY NIỆM

Trong Bài giảng trên núi, Đức Giêsu cho thấy Nước Trời sẽ dành cho những ai sống công chính thật lòng. Chúa cũng dạy hãy yêu thương và tha thứ, vì điều đó cao quý hơn mọi lễ vật dâng Ngài.

Được sinh ra và ở trong thế gian, không phải chỉ có một mình ta. Thế giới này không phải là của riêng ta, tất nhiên có biết bao nhiêu người bên cạnh ta, hằng ngày ta gặp gỡ, nhìn thấy, trò chuyện. Thế nhưng, không phải tất cả họ đều là bạn thân của ta hay là người làm ta hài lòng. Có người đáng yêu, có người đáng ghét, có người không sao ta có thể gần gũi được, cho dù chỉ là một lời chào hỏi thôi; rồi còn những kẻ thù của ta nữa… Chúa không bắt ta phải thân thiết với mọi người, nhưng đòi ta phải yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ mọi người, dù là kẻ ta thù ghét.

Tính ích kỷ của ta khiến ta khó tha thứ cho người khác khi họ xúc phạm đến ta. Sự tha thứ có thể ngự trong trái tim ta khi ta biết cảm thông với yếu đuối của họ, biết nhìn thấy họ là người đáng thương như Chúa đang nhìn họ, và biết nhận ra chính ta là kẻ cũng có nhiều lầm lỗi đáng ghét.

Sự tha thứ là điều kiện cần thiết và có thể nói là tối quan trọng trong đời sống người Kitô hữu. Vậy, làm sao mỗi chúng ta có thể thực hiện được điều đó?

Lạy Chúa, đến bao giờ con mới biết yêu thương, bao giờ con mới biết tha thứ, yêu thương kẻ không yêu con, tha thứ cho kẻ ghét con. Lạy Chúa, xin mở rộng tay con để đón lấy tha nhân, xin mở đôi mắt con để nhìn thấy tha nhân. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *