NGÀY 22-06-2023, THỨ NĂM

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 6, 7-15

7“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhậm lời. 8Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.
9“Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: ‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, 10triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. 11Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; 12xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; 13xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’
14“Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. 15Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

SUY NIỆM

Nếu như nơi trang Tin Mừng hôm qua, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện với lòng chân thành, kín đáo và không phô trương, thì Tin Mừng hôm nay, Người lại chỉ cho chúng ta cầu nguyện thế nào cho đúng ý Thiên Chúa. Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện mẫu mực duy nhất mà do chính Chúa Giêsu trực tiếp dạy cho các môn đệ và cũng là cho mỗi người chúng ta. Ở đây có một điều lạ: cầu nguyện là chuyện cá nhân giữa chúng ta với Thiên Chúa, lẽ ra Chúa phải dạy chúng ta dùng từ “con” nhưng đàng này Người lại muốn chúng ta dùng từ “chúng con”?
Qua cách dùng từ “chúng con” trong Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu muốn chúng ta không chỉ lo cầu nguyện cho bản thân mình nhưng cần cầu nguyện trong sự hiệp thông với anh chị em của mình. Chúng ta không chỉ dâng lên Chúa những buồn vui hay âu lo của cuộc sống cá nhân mình, nhưng hiến tế mà Chúa vui lòng nhìn đến nơi cuộc đời chúng ta là khi có sự hiện diện của tha nhân. Thánh Gioan tông đồ thật chí lý khi nói rằng: “Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy.” (1Ga 4,21).
Mỗi khi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha là mỗi lần Chúa nhắc cho chúng ta hai giới răn quan trọng nhất trong cuộc đời người Kitô hữu, đó là mến Chúa và yêu người. “Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Vị Cha đó là Cha của Chúa Giêsu, Cha của mỗi người chúng ta và cũng là Cha của những người hiện diện trong cuộc đời của chúng ta. Cho nên, chúng ta yêu mến Chúa Cha như thế nào thì chúng ta cũng cần thương yêu anh chị em của mình như vậy. Vì mọi người là hình ảnh Thiên Chúa. Ngược lại, nếu chúng ta chỉ ích kỷ cầu nguyện và chỉ chăm lo cho bản thân mình được sung sướng hạnh phúc mà không nhìn đến những người xung quanh, đặc biệt là những người đang thiếu thốn về vật chất và thiêng liêng, thì những lời nguyện cầu của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa trước mặt Thiên Chúa.
Lạy Chúa, đối diện với cuộc sống với quá nhiều những khó khăn thử thách, nhiều khi chúng con chỉ muốn lo cho bản thân mình mà không nhìn đến những người xung quanh. Chúng con trở nên ích kỷ ngay khi hiện diện trước nhan thánh Chúa. Xin Chúa cho chúng con mỗi khi đọc Kinh Lạy Cha, biết hiệp thông và cảm thông với anh chị em của mình để cùng dâng lên Chúa cuộc đời của chúng con. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *