NGÀY 21-3-2023, THỨ BA TUẦN IV MÙA CHAY

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 5, 1-3a.5-16

1 Sau đó, nhân dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem.2 Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang.3 Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó, (chờ cho nước động,5 Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm.6 Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không? “7 Bệnh nhân đáp: “Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi! “8 Đức Giê-su bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi! “9 Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.
Hôm đó lại là ngày sa-bát.10 Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh: “Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng! “11 Nhưng anh đáp: “Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi: “Anh hãy vác chõng mà đi! “12 Họ hỏi anh: “Ai là người đã bảo anh: “Vác chõng mà đi”? “13 Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy.14 Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói: “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước! “15 Anh ta đi nói với người Do-thái: Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh.16 Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát.

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay thuật lại cho chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành cho một người đau yếu tại Bếtsatha. Người ấy đã bị căn bệnh dày vò suốt ba mươi tám năm. Với chừng ấy thời gian người bệnh đã bị tổn thất rất nhiều về thể xác và tinh thần. Thể xác gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự đi lại và tự chăm sóc bản thân. Về tinh thần bị mọi người xa lánh, thậm chí xem như người thừa của xã hội.
Chúa Giê-su một con người giàu tình cảm và lòng nhân ái đã cảm thông với nỗi đau và khó khăn mà người bệnh đã gánh chịu trong suốt thời gian dài. Hơn thế nữa, niềm hy vọng được chữa lành của anh ấy cũng bị dập tắt khi anh không thể tự mình di chuyển xuống hồ mỗi khi nước động. Chính lúc không còn biết làm gì nữa, chỉ còn hy vọng vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, thì anh ấy được gặp Đức Giêsu, và ngay tức khắc quyền năng của Thiên Chúa được tỏ hiện và anh ấy được chữa lành.
Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng thế, nhiều khi gặp nhiều đau khổ và khó khăn trên đường đời, chúng ta đã kêu cầu và cậy dựa vào sự giúp sức của nhiều người, thậm chí có những lúc chúng ta đã cầu xin Chúa nũa, nhưng đau khổ và khó khăn vẵn còn đó. Chúng ta thất vọng vì không ái giúp chúng ta. Chúng ta mất niềm tin vào Thiên Chúa vì hình như Ngai vẫn lặng thing. Những lúc như thế, chúng ta hãy nọi gương anh thanh niên bệnh tật trong Tin mừng hôm nay. Hay vững lòng trông cậy vào Chúa đừng nản chí sờn lòng. Hãy tin rằng Thiên Chúa là Cha nhân từ sẽ luôn nâng đỡ, ủi an chúng ta. Khi đến thời điểm thích hợp và khi lời cầu nguyện của chúng ta đẹp lòng Chúa thì phép lạ cũng sẽ xảy ra. Thiên Chúa sẽ cứu chữa và chữa lành mọi bệnh tật và khổ đau của chúng ta.
Lạy Chúa, xin ban thêm ơn đức tin cho chúng con, để chúng con có thể dễ dàng vượt qua được những khủng hoảng trong đời sống. Qua đó, chúng con sẽ mãi mãi vững tin vào Chúa là Cha giàu tình yêu và lòng thương xót của chúng con. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *