NGÀY 20-10-2023, THỨ SÁU, SAU CHÚA NHẬT XXVIII

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 12, 1-7

1Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. 2Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. 3Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

4“Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. 5Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. 6Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. 7Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

SUY NIỆM

Phẩm giá con người cao quý bởi con người là hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ vạn vật, tạo dựng con người và trao cho con người quyền trên muôn vật muôn loài. Nhìn lại con người chúng ta, phẩm giá của chúng ta có cao quý là nhờ chính Đấng tạo dựng nên mình. Tin Mừng hôm nay muốn nói với chúng ta điều ấy. Không chỉ chúng ta yêu mến Thiên Chúa, nhưng chúng ta còn phải biết kính sợ Thiên Chúa. Biết kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của các khôn ngoan con người.

Không có gì có thể che dấu được Thiên Chúa, bởi vì Ngài là Đấng tác tạo nên chúng ta, Ngài quyền năng và Ngài biết rõ. Chúa biết chúng ta cách tỏ tường không phải là để bắt lỗi chúng ta, nhưng “ngay cả tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi”. (12, 7) Điều đó biểu lộ một sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương chúng ta cách đặt biệt – bởi chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa.

Biết kính sợ Thiên Chúa là biết mình là môn đệ của Ngài. Chúng ta là môn đệ, là con Thiên Chúa, không thể nào không biết kính sợ Ngài. Kính sợ Chúa giúp chúng ta yêu mến Chúa. Kính sợ Chúa giúp chúng ta đi đúng đường. Kính sợ Thiên Chúa giúp nhân cách chúng ta trở nên giống Chúa. Kính sợ Thiên Chúa giúp chúng ta xứng đáng với Chúa hơn.

Người ta có thể có nhiều nỗi lo toan và sợ hãi trong cuộc đời này. Nhưng Chúa mời gọi chúng ta hãy kính sợ Chúa, bởi vì tất cả mọi nỗi lo lắng và sợ sệt khác sẽ tự động mất đi khi chúng ta biết kính sợ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin Người giúp con ý thức cho đủ những lỗi phạm mà con đã xúc phạm tới Chúa và anh chị em. Xin cho con biết kính sợ Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *