NGÀY 20-07-2023, THỨ NĂM

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 11, 28-30

28“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

SUY NIỆM

Thánh Matthew ghi lại một trong những lời ngọt ngào và an ủi nhất của Chúa Giêsu nói với những người đương thời và cả chúng ta hôm nay: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng...  Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Thế nhưng ai là những người đang vất vả mang gánh nặng nề? Đó là những người dân bình thường hơn là những người lãnh đạo. Chúa Giêsu lên án những người lãnh đạo Do-thái và Pharisêu đang đè nặng trên người dân. Gánh nặng mà dân chúng phải chịu không phải là Lề luật, nhưng là cách giải thích và thực hành Lề luật. Chúa Giêsu nói: “Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào”. (Mt 23, 4).

Chúa Giêsu mời gọi tất cả những ai đến với Chúa để được nghỉ ngơi. Sự nghỉ ngơi bên Chúa như một hình ảnh minh hoạ về ơn cứu độ, về điều sẽ xảy ra khi thế giới này cuối cùng được sắp xếp theo mục đích và ý muốn của Thiên Chúa, tận hưởng ngày Sabath đầy đủ và trọn vẹn. Khi hứa “yên nghỉ” trong Chúa, Chúa Giêsu hứa về sự sống và niềm hạnh phúc dưới sự trị vì của Thiên Chúa trong thế giới mới mà Ngài tạo thành.

Ách của Chúa Giêsu thì êm ái, và gánh của Chúa thì nhẹ nhàng. Chúng ta có thể hiểu điều này một cách cơ bản như thế này: được là con Chúa, là môn đệ của Chúa, đó không phải là gánh nặng nhưng đúng hơn nó mang lại sự sống cho chính chúng ta. Chúng ta lao động và vất vả, chẳng phải là để chúng ta tồn tại đó sao! Làm con Chúa và là môn đệ của Chúa cũng vậy, là để chúng ta được sống. Mang lấy ách của Chúa nghĩa là mang đến cho thế giới, cho con người thời đại nền công lý, lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa, để họ có thể tìm được sự yên nghỉ mà linh hồn họ hằng khao khát.

Chúa Giêsu không mời gọi chúng ta sống một cuộc sống dễ dãi, nhưng theo Chúa sẽ có rủi ro và đầy thách thức. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sống một cuộc sống phục vụ trong khiêm hạ, là cuộc sống hiến thân trong tự do và vui vẻ. Đó là cuộc sống mang lấy ách của Chúa là tình yêu thương và lòng trắc ẩn, thoát khỏi gánh nặng của tội lỗi, tự do làm con cái Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết mang lấy ách của Chúa, đó là tình yêu, sự khoan dung tha thứ, và một tâm hồn nghĩ đến lợi ích của người khác. Lạy Chúa, nhiều lần con nghĩ thầm, theo Chúa thật là mệt mỏi, đôi lúc con muốn dừng lại. Nhưng xin cho con cứ tín thác, cứ yêu và cứ dấn thân, để cuối cùng, chính Chúa là niềm yên nghỉ của con. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *