NGÀY 19-10-2023, THỨ NĂM, SAU CHÚA NHẬT XXVIII

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 11, 47-54

47“Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy! 48Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng.

49“Vì thế mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. 50Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, 51từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.

52“Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

53Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, 54gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

SUY NIỆM

Để hiểu hơn đoạn Tin Mừng chúng ta nghe hôm nay, có lẽ cũng phải cần nhắc lại câu chuyện trước đó, để chúng ta có thể tại sao Chúa Giêsu là gay gắt lên án những người Pharisêu như vậy. Trước đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu được mời vào một nhà người Pharisêu dùng bữa, nhưng những người Pharisêu này ngạc nhiên vì Chúa Giêsu là người Do thái mà không hề rửa tay trước khi ăn. Sự khó chịu khiến Chúa Giêsu phải lên tiếng: “Thật, nhóm Pharisêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? Các nhà thông luật cũng ở đó, và cảm thấy mình cũng bị sỉ nhục, hay đụng chạm đến tự ái của họ, và Chúa Giêsu đã tiếp tục vạch trần những điều trên đây bằng những lời lẽ “khốn cho các người…”.

Trước hết, Chúa Giêsu nói khốn cho những người Pharisêu và thông luật vì vẻ bề ngoài khác hẳn với trái tim bên trong. Thay vì trong lòng tốt thì sẽ “sinh trái tốt”, nhưng bề ngoài có vẻ giữ luật hoàn hoả, nhưng trong lòng thì không có Chúa. Đây là hình thức đích thực của kẻ giả hình – kẻ mà Chúa không ngừng lên án.

Kế đến, Chúa Giêsu cũng vạch trần một sự thật quan trọng, mà nhóm người này đã và đang làm, thực hành những hình thức luật theo vẻ bề ngoài thực ra đang che giấu một sự đồng loã bên trong về các tội lỗi của cha ông họ. Những tội lỗi này có thể che giấu được người ta, nhưng không thể đối với Thiên Chúa. Chúa Giêsu biết rõ điều đó và Ngài đã lên án.

Cuối cùng, một nhận xét tinh tế khiến các nhà thông luật thời đó phải giật mình, và cả chúng ta nữa, đó là: “cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết”. Điều này có nghĩa gì? Nó có nghĩa là, họ đã hiểu rõ về hành động của họ, hiểu về ý định của Thiên Chúa và lề Luật của Chúa. Nhưng thay vì hoán cải và cho dân chúng biết để cùng hoán cải, thì ngược lại, họ đã che lấp chúng, để chỉ vì mình giữ lại danh dự và thể diện.

Chúng ta được mời gọi hoán cải, đó là cách chúng ta có thể đến gần Chúa. Và hoán cải chính là thừa nhận sự thất bại của mình, cùng với việc nhìn nhận Chúa chính là Đấng cứu độ chúng ta. Lời mợi gọi sống thật lòng, trái tim và tâm hồn được biểu lộ qua chính đời sống của mình là điều cần thiết, để chúng ta không sống giả hình, nhưng sống với chính con người thật của mình, nhờ đó chúng ta đến gần với Chúa hơn. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *