NGÀY 19-02-2024, THỨ HAI, TUẦN I MÙA CHAY.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 25, 31-46

31“Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. 32Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. 33Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. 34Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: ‘Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. 35Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; 36Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.’ 37Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; 38có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước ; hoặc trần truồng mà cho mặc ? 39Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?’ 40Đức Vua sẽ đáp lại rằng: ‘Ta bảo thật các ngươi : mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.’ 41Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: ‘Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. 42Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; 43Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước ; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.’ 44Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: ‘Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu?’ 45Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: ‘Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy.’ 46Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời.”

SUY NIỆM

Bài Tin mừng trên, thánh Matthêu khắc hoạ cho chúng ta một bức tranh về ngày phán xét cuối cùng thật sống động và hết sức rõ ràng. Có điều, sự sống động và rõ ràng này lại làm cho cho chúng ta hết sức ngỡ ngàng. Chúng ta ngỡ ngàng không phải vì chúng ta không biết. Thật vậy, những hoạt động được nói tới trong bức tranh trong bài Tin mừng trên hết sức gần gũi và cụ thể đối với đời sống con người. Sở dĩ chúng ta ngỡ ngàng là bởi vì, cái quan niệm của chúng ta về hạnh phúc, về các thang giá trị của cuộc sống dường như bị đảo lộn.

Nếu như hạnh phúc của cuộc sống trần thế được đánh giá dựa trên quyền lực, danh vọng, tiền của, kiến thức… thì hạnh phúc Nước Trời lại được đo lường bởi tình yêu. Trong ngày chung thẩm, mỗi người bất kể địa vị, giai cấp xã hội, phái tính, sắc tộc hay tuổi tác, tất cả mọi người đều được xét sử theo cùng một tiêu chuẩn như nhau. Mỗi người được phán xét không dựa trên kiến thức hay sự giầu có của mình, không dựa trên sự may mắn hay tiếng tăm mà chúng ta đạt được, nhưng dựa trên một tiêu chuẩn duy nhất đó là tình yêu. Một tình yêu hết sức đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được, đó là: cho kẻ đói ăn; kẻ khát uống; đón tiếp người lỡ đường; giúp đỡ những người thiếu thốn; thăm viếng người đau yếu và tù đày.

Điều làm chúng ta ngạc nhiên và ngỡ ngàng là: những người được Chúa Cha chúc phúc đều không nhận biết đích xác điều gì đã được diễn ra trong đời sống hàng ngày của họ, nhưng TC lại biết và ghi nhận tất cả những gì họ đã làm vì yêu thương. Và ý nghĩa sau cùng của các hành động họ làm chỉ được tiết lộ vào giờ sau hết. Điều này có nghĩa là: cuộc phán xét sau cùng mà chúng ta nghĩ sẽ xẩy ra đối với chúng ta một ngày nào đó trong tương lai, thì thực ra lại là một biến cố thường xuyên hằng ngày trong cuộc sống. Những cử chỉ yêu thượng khiêm hạ và chân thật lại có một giá trị vô cùng, một giá trị vĩnh cửu. Vào ngày cánh chung, Thiên Chúa chỉ tiết lộ điều đã được “che giấu” trong mỗi phút giây mà chúng ta đã sống.

Lạy Chúa! Lòng thương xót của Ngài thật lớn lao và sự phán xét của Ngài là có thật. Xin giúp chúng con luôn nhớ đến ngày cuối cùng và vinh hiển mà Chúa sẽ trở lại trong tất cả vẻ huy hoàng và vinh quang của Chúa để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Xin cho con thực sự chú ý đến lời Chúa và chuẩn bị cho ngày đó bằng cách yêu mến Chúa nơi mọi người, đặc biệt là nơi những người cần giúp đỡ nhất.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *