NGÀY 18-3-2023, THỨ BẢY TUẦN III MÙA CHAY

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 18, 9-14

9 Đức Giê-su còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác:10 “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pha-ri-sêu, còn người kia làm nghề thu thuế.11 Người Pha-ri-sêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia.12 Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.13 Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.14 Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

SUY NIỆM

 “Ta muốn lòng nhân / Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ” (Mt 12,7) – đó là điều mà Chúa muốn nhắn gởi đến mỗi người chúng ta trong phụng vụ của ngày thứ 7 tuần III mùa Chay hôm nay. Và, dụ ngôn về người Pharisêu và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện là hình ảnh minh họa rõ nét cho lời khẳng định này:

 Đối với người biệt phái: anh ta có rất nhiều lễ vật dâng lên Chúa, nhưng lại thiếu đi cái quan trọng nhất đó là tình yêu. Anh có nhiều lễ vật, bằng chứng là anh ta đã liệt kê một loạt những việc lành phúc đức anh đã thực hiện được. Tuy nhiên, thật tiếc cho anh, những thứ đó lại thiếu đi tình yêu. Thiếu tình yêu đối với tha nhân: “tôi không như các người khác, hay là như tên thu thuế kia” – đó là lời buộc tội, sự chê bai và dèm pha mà anh dành cho người khác. Hơn nữa, anh còn thiếu tình yêu ngay cả với Thiên Chúa. Anh cứ tưởng khi kể ra những thành tích mà mình làm được, Chúa sẽ thấy tình yêu của anh dành cho Chúa. Nhưng thực ra, tự bản chất, việc anh giữ luật và làm nhiều việc lành cũng chỉ để chứng tỏ cho Chúa biết: anh là người đàng hoàng và do đó Chúa phải yêu thương anh, ban thưởng anh. Đó là điều không đẹp lòng Chúa chút nào!

– Ngược lại, đối với người thu thuế: anh chẳng có lễ vật gì dâng lên Chúa mà chỉ có tình yêu. Tình yêu của anh không nồng nàn thắm thiết mà chỉ là một tình yêu muộn màng của đứa con tội lỗi quay về với một tấm lòng tan nát, một trái tim đang kêu gọi tình thương xót của Chúa: anh “vừa đấm ngực vừa thưa rằng: Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Và điều đó đã làm đẹp lòng Chúa.

Phần sám hối mà chúng ta cử hành trong mỗi thánh lễ cũng nhằm diễn tả tâm tình này của người thu thuế. Ý thức được sự linh thánh, sự cao quý của lễ tế thiêng liêng chúng ta đang dâng, và nhận thức rõ thân phận yếu đuối đầy bất toàn của mình, chúng ta thành tâm thú nhận những tội lỗi đã phạm trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót, để xin Chúa thứ tha và thanh tẩy. Tuy nhiên, chắc hẳn, lắm lúc chúng ta vẫn chưa ý thức đủ những điều chúng ta đang cử hành. Những hành động sám hối đó nhiều khi chúng ta còn làm với một thái độ thờ ơ, thiếu chiều sâu và có thể là thiếu cả sự thành tâm nữa. Và chắc hẳn, Chúa cũng sẽ không vui khi chúng ta vẫn mãi giữ thái độ thiếu thành tâm đó.

 

Lạy Chúa, ước gì mỗi người chúng con luôn biết tín thác vào tình thương tha thứ của Chúa, để chúng con có thể can đảm dâng lên Chúa những thiếu sót, lầm lỗi của mình. Nhờ đó, chúng con sẽ lãnh nhận được đầy tràn ân sủng của Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *