NGÀY 18/12/2022, CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến
  3. Công bố Lời Chúa
  4. Suy niệm
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (1,18-24)

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”.22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ:23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.25 Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

SUY NIỆM

Sau gia phả của Chúa Giêsu Kitô (x. Mt 1,1-17), thánh Matthêu tiếp tục tường thuật về gốc tích của Người (Mt 1,18). Chúa Giêsu có một nguồn gốc, và nguồn gốc ấy là chính Thiên Chúa – Người là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa nay đã đến thế gian và ở cùng chúng ta.

Đức Mẹ Maria mang thai Chúa Giêsu trong lòng không bởi Giuse nhưng bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Làm thế nào thánh Giuse có thể tin, ngài đã thực hiện thế nào và đâu là bài học cho chúng ta?

Thánh Giuse đã thực sự bối rối khi nghe tin Đức Mẹ mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nhưng ngài đã kịp bình tĩnh để không kết án, nhưng ứng xử hoàn toàn bác ái khi rời đi trong âm

thầm. Ngoài việc khó hiểu, chắc chắn có một nỗi đau nào đó trong lòng ngài. Thánh Giuse đã hành động vượt ra ngoài sự hiểu biết, đó là tin. Ngài đã tin ngay cả khi không hiểu gì cả; và sự công chính của thánh Giuse có thể nói là: dù tuyệt vọng nhưng vẫn một niềm cậy trông. Ngài đã thực hiện như lời sứ thần báo mộng, tin rằng nguồn gốc của Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa – Người là Đấng cứu độ đã thực sự hiện diện trong nhân loại, Người sẽ ở cùng chúng ta để tỏ lộ khuôn mặt của Thiên Chúa. Thiên Chúa được nhận biết qua sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Chúng ta cũng cần có một đức tin như thánh Giuse, dù không hiểu nhưng vẫn một niềm cậy trông vào Chúa. Trên hết, khi tin rằng mọi sự đều bởi Chúa, là nguồn gốc của chúng ta, lúc ấy Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu nơi cuộc đời chúng ta mà mình không hề nghĩ tới.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm đức tin cho chúng con và trợ giúp lòng tin yếu đuối của chúng con. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *