NGÀY 18-07-2023, THỨ BA

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 11, 20-24

20Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối:

21“Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối. 22Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xi-đôn còn được xử khoan hồng hơn các ngươi. 23Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơ-đôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. 24Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi.”

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng hôm nay nói đến việc dân thành Corozain, Bethsaiđa và Capharnaum ở bờ hồ Tibêria được nghe lời giảng và được chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm mà cứng lòng tin không trở lại, nên Chúa đã khiển trách cách nặng nề.

Kiểu nói “khốn” ở đây không mang ý nghĩa như lời nguyền rủa, nhưng Đức Giêsu theo kiểu nói của các ngôn sứ xưa, tỏ ra nuối tiếc về nếp sống sa đọa của Israel, để lên án những dân thành cứng lòng tin. Vì thế ở đây nên hiểu rằng, Chúa tỏ ra nuối tiếc hơn là nguyền rủa.

Phép lạ là để khơi dậy lòng tin, lòng sám hối, dẫn đến canh tân đời sống; vì phép lạ cho người ta thấy quyền năng và tình thương của Chúa, và vì nhìn lại thấy mình bất xứng nên phải sám hối để sống xứng đáng với Chúa hơn. Đáng tiếc là nhiều tín hữu thích được thấy phép lạ chỉ để tỏ lòng hiếu kỳ. Nghe nói Đức Mẹ hiện ra ở đâu là họ vội tìm đến; thế nhưng liệu lòng tin mến của họ có mạnh mẽ hơn không? Có sống đạo tốt hơn không?

Ngày nay phép lạ vẫn xảy ra, hiểu theo nghĩa những việc kỳ diệu được thực hiện do ơn Chúa tác động. Khi thấy những phép lạ bởi lòng bác ái, những hy sinh phi thường mà người khác thực hiện, chúng ta có sám hối về lòng ích kỷ của mình không?

Những người sống ven biển hồ được nghe lời Chúa và chứng kiến các phép lạ của Ngài nhiều hơn những nơi khác. Lẽ ra họ phải tin Chúa hơn những nơi khác. Nhưng vì họ không tin nên hình phạt của họ nặng hơn những nơi khác. Ai lãnh nhận nhiều nén bạc hơn thì có trách nhiệm nhiều hơn. Và, chúng ta cũng là những người đã lãnh nhận nhiều nén bạc hơn nhiều người khác; vì thế, đó là đặc ân của chúng ta và cũng là trách nhiệm của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã khiển trách các dân thành vì họ cứng lòng tin. Đây cũng là dịp để chúng con nhìn lại chặng đường theo Chúa mà chúng con đã đi qua. Xin Chúa cho chúng con biết thay đổi đời sống và tin vào lòng thương xót của Chúa mỗi ngày một hơn. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *