NGÀY 17-06-2023, THỨ BẢY, TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MARIA, LỄ NHỚ

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 5, 33-37

33“Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. 34Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. 35Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. 36Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. 37Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

SUY NIỆM

Lễ tôn vinh Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria hôm nay khích lệ chúng ta: chiêm ngưỡng Trái Tim Mẹ vẹn tuyền thanh sạch, đầy tình yêu thương, trọn lành thánh thiện, trung thực phản ảnh ưu phẩm toàn mỹ của Ba Ngôi Thiên Chúa, để chúng ta dám can đảm nhìn thẳng vào quả tim tội lỗi của chúng ta. Xin Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ trở nên điểm soi chiếu cho quả tim chúng ta, với những tâm tình tốt lành thánh thiện.
Quả thật, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã được mời gọi trở nên một đền thờ cho Chúa Thánh Thần, vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và vì Chúa Thánh Thần luôn ngự trong trái tim Mẹ. Như thế, thiên chức Thánh Mẫu Thiên Chúa đã nâng Mẹ vượt lên trên mọi thụ tạo. Theo lời các giáo phụ, Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời trong đức tin trước khi cưu mang trong thân xác. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ tràn đầy đức tin và tình yêu, rất mực khiêm nhượng và hoàn toàn tận hiến cho tình yêu Chúa, vì thế Mẹ đã đáng cưu mang Con Thiên Chúa trong dạ trinh khiết của mình.
Đọc lại các trang Tin Mừng chúng ta thấy, Đức Maria luôn ghi nhớ tất cả những sự kiện xảy ra nơi cuộc đời của mình và hằng suy niệm trong tâm hồn. Đức Maria ghi nhớ trong tâm hồn lời sứ thần truyền tin về sự kiện trở nên Mẹ Thiên Chúa. Mẹ nhớ những gì đã xảy ra trong đêm Chúa Giáng Sinh tại hang đá Bêlem, tất cả những điều các mục đồng đã kể lại trước máng cỏ, cuộc bái kiến của các đạo sĩ cùng với lễ vật của họ, lời tiên báo của ông Simeon và những gian truân trên đường Ai cập… Sau đó, như bài tường thuật của Tin Mừng hôm nay, một ấn tượng sâu xa nữa nơi trái tim Mẹ là cuộc lạc mất và rồi mừng vui gặp lại trẻ Giêsu 12 tuổi tại Giêrusalem, cùng những lời Chúa đối đáp với Mẹ và thánh Giuse. Chúa Giêsu đã theo các ngài trở về Nadarét, và vâng phục các ngài; và rồi, Mẹ Người cũng đã ghi nhớ tất cả những sự kiện ấy trong tâm hồn.
Nhìn vào thực tế cuộc sống, mỗi người chúng ta có thật sự nhận ra được rằng, Đức Maria luôn che chở chúng ta như một bà mẹ giữ gìn con thơ ở mọi nơi, đặc biệt là trong những nguy hiểm và gian nan, và không ngừng giúp con mình thăng tiến. Nếu quả thật đúng như vậy thì tại sao chúng ta không đến với Mẹ mỗi ngày, để xin Mẹ là Ngôi Sao Biển hướng dẫn chúng ta?
Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin Mẹ đoái thương chứng nhận cho lòng mến của chúng con đối với Mẹ. Xin Mẹ hãy tỏ ra Mẹ là Mẹ thật chúng con, và làm cho chứng con đáng gọi và được nên con thật của Mẹ. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *