NGÀY 16-06-2023, THỨ SÁU – LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, LỄ TRỌNG

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 11, 25-30

25Vào lúc ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.
27“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.
28“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

SUY NIỆM

Khi đọc chậm rãi đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy giữa hàng loạt cụm từ đầy tương phản như: “bậc khôn ngoan” với “người bé mọn”; “biết rõ” và “trừ”; “vất vả” với “nghỉ ngơi”; “nặng nề” và “nhẹ nhàng”; lại nổi lên một cụm từ tương đồng duy nhất đó là “hiền hậu” và “khiêm nhường”.
Thực tế cuộc sống cho thấy dù là người khôn ngoan hay bé mọn, kẻ hiểu biết nhiều hay ít, phận người vất vả hay hàn vi, … mà không có lòng hiền hậu và khiêm nhường thì không thể phát triển nhân cách được quân bình.
Hôm nay, Chúa Giêsu trao cho chúng ta hai “chìa khóa vạn năng” là hiền lành và khiêm nhường để mở các cánh cửa nơi tâm hồn của mọi hạng người trong cuộc đời: người khôn, kẻ dại; người tri thức, người bình dân; người lao công hay người nhàn hạ. Khi có được hai chìa khóa ấy, mọi “gánh vác” do trách nhiệm từ cuộc sống và sứ mạng mang đến sẽ trở nên “êm ái và nhẹ nhàng”.
Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, xin uốn lòng từng thành viên trong gia đình chúng con nên giống trái tim Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *