NGÀY 13-10-2023, THỨ SÁU, SAU CHÚA NHẬT XXVII

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 11, 15-26

15Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

24“Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói: ‘Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.’ 25Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. 26Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”

SUY NIỆM

Đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe, thánh Luca cho chúng ta thấy được quyền năng của Thiên Chúa được biểu lộ qua Đức Giê-su. Người không chỉ chữa lành bệnh tật cho con người, mà Người còn thống trị cả ma quỷ; buộc ma quỷ phải vâng lệnh người. Tình thương, lòng thương xót và quyền năng của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Đức Giê-su qua sự chứng kiến của nhiều người, nhưng vẫn có những người hoài nghi, họ không tin mà ngược lại còn vu khống là Đức Giê-su dựa vào quyền của quỷ vương để trừ quỷ như đoạn tin mừng vừa nói đến: ““Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.”. Bên cạnh đó, họ còn đòi thử thách Chúa làm một dấu lạ từ trời nữa.

Đứng trước sự cứng đầu và ngang ngược của những người này, Đức Chúa Giê-su đã giảng dạy để giúp họ nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ qua {Đấng Mêsia} đã xuất hiện chính là Người mà tổ tiên họ mong: “nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”.

Hình ảnh của những người nghi ngờ và không tin vào quyền năng của Đức Giê-su mà trang tin mình chúng ta vừa nghe, có lẽ đó cũng là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Đôi khi chúng ta cũng không tin vào quyền năng của Chúa đã thực hiện trên cuộc đời chúng ta, đôi khi chúng ta cũng thử thách Chúa làm dấu lạ.

Vậy, chúng ta cần phải có thái độ gì đối với Chúa? Chúng ta thể hiện lòng yêu mến của chúng ta vào lòng thương xót và quyền năng của Chúa như thế nào?

Lạy Chúa Giê-su, xin tha thứ những lỗi lầm của chúng con, vì đôi khi chúng con cũng nghi ngờ không tin vào quyền năng của Chúa. Và đôi khi chúng con cũng muốn thử thách Chúa bằng cách chúng con muốn Chúa làm theo ý của chúng con hơn là chúng con làm theo ý muốn của Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *