NGÀY 13-09-2023, THỨ TƯ, THÁNH GIOAN KIM KHẨU, GIÁM MỤC, TSHT, LỄ NHỚ

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 6, 20-26

20Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho. anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. 21“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười.

22“Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24“Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25“Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. 26“Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.

SUY NIỆM

Qua đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe, Chúa Giê-su đã nói cho chúng biết được đâu là những mối phúc và đâu là những mối họa.

Qua những câu lời chúa trên, chúng ta dừng lại một mối phúc để suy gẫm và cầu nguyện: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em”.

Qua câu Lời Chúa trên, nếu chúng ta dừng lại dưới con mắt phàm trần thì có lẽ nhiều người khó mà chấp nhận, vì ai mà chẳng muốn giàu có, muốn ăn ngon, mặc đẹp…đâu ai muốn nghèo khổ. Nhưng dưới con mắt đức tin, nghèo khó lại là một mối phúc. Vì chính Chúa Giê-su đã dạy và mặc khải cho chúng ta biết được điều này: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em”.

Chúa Giê-su muốn dạy chúng ta biết được tất cả mọi thứ đều do Thiên Chúa làm chủ. Và chính Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta tất cả những của cải vật chất cần thiết cho đời sống nên thánh của chúng ta. Bên cạnh đó, nghèo khó đây không chỉ nói về nghèo khó của vật chất mà còn là một niềm tin, tín thác vào Thiên Chúa. Thiên Chúa chính “gia nghiệp” của chúng ta.

Thánh Phao-lô đã xác quyết về một Thiên Chúa vốn giàu có nhưng Người đã trở nên nghèo khó để cho chúng ta được giàu có. Điều này được thánh nhân nói như sau: “Quả thật, anh em biết Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đã có lòng quảng đại như thế nào: Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.”

Quả vậy, chính Chúa Giê-su muốn dạy cho chúng ta một cách rõ nét là một khi chúng ta trở nên nghèo khó trước mặt Thiên Chúa, để chúng ta hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa thì chắc chắn chúng ta sẽ trở thành người giàu có, vì chúng ta sẽ có một gia nghiệp thật lớn lao đó chính là nước trời như Lời Chúa đã dạy chúng ta: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó,vì Nước Thiên Chúa là của anh em”

Lạy Chúa, xin xin đừng để con dính bén đến của cải vật chất một cách bất xứng..., và đừng để con sống tự cao tự đại mà quên đi Chúa mới chính là “gia nghiệp” của đời con. A.men.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *