NGÀY 13-05-2024, THỨ HAI TUẦN VII – MÙA PHỤC SINH

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 16, 29-33

29 Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30 Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31 Đức Giê-su đáp : “Bây giờ anh em tin à ? 32 Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. 33 Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

SUY NIỆM

Can đảm là một đức tính tốt thuộc về sự khôn ngoan. Lòng can đảm: Dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống luôn cố gắng vươn lên, bản thân dám xông xáo vào việc làm, không nhu nhược sợ hãi. Con người can đảm là một con người khôn ngoan biết xác định mục đích và thực hiện mục đích đến thành công.

Tin Mừng thuật lại Chúa Giêsu tiên báo cho các Tông đồ biết rằng, ở giữa thế gian này các ông sẽ phải đau khổ và phải chết; nhưng khi các ông đã xác tín rằng Thầy là Con Thiên Chúa, Thầy bởi Thiên Chúa mà ra, thì Chúa Giêsu đã nhắn nhủ các ông: Hãy can đảm lên!

Các ông phải can đảm vì theo Chúa là sẽ bị người ta ghét bỏ, khinh chê, loại trừ, ganh ghét, mưu hại, đấu tố, và giết hại. Một cuộc đời đầy những gian nan khốn khổ, nếu các ông không can đảm thì không thể vượt qua, không thể theo Thầy về Nước Trời. Vì mục đích cao cả, vì chân lý sự sống đời đời trong nhà Chúa Cha, nên các ông phải biết can đảm để sẵn sàng chấp nhận tất cả dù phải chết để được về với Thầy mình.

Hãy can đảm lên! Một lời động viên, cũng là một lời hứa với các Tông đồ can đảm lên vì Thầy luôn ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế. Cho nên, khi còn ở bên các ông, khi giông bão ập đến, Chúa đã đến với các ông: Thầy đây, đừng sợ! Bây giờ Thầy về cùng Cha, các con cũng đừng sợ, vì Thầy sẽ ban cho các con Thần Chân Lý, Thần Sự Thật và là Thần sức mạnh, sẽ giúp các con can đảm.

Ngày nay, Chúa vẫn nói với Giáo hội của Chúa: Hãy can đảm lên, đừng sợ! Vì Chúa vẫn luôn ở cùng Giáo hội của Chúa cho đến tận thế, dù sức mạnh hoả ngục cũng không thắng được. Sức mạnh hoả ngục là ma quỷ, nó rất tinh ranh và khôn ngoan, nó có nhiều chiến thuật để tấn công vào Giáo hội Chúa, trải qua hơn hai ngàn năm nó đã phá rối Giáo hội đủ kiểu nhưng chưa bao giờ nó chiến thắng hoàn toàn. Nhưng dẫu sao nó cũng gây xáo trộn, gây chia rẽ trong Giáo hội của Chúa, vì đã có nhiều người không can đảm.

Trong đời sống hôn nhân hay xã hội, cũng phải cam đảm. Vì xã hội loài người đầy rẫy những mưu mô, gian dối, lọc lừa… trong đời sống hôn nhân cũng rất nhiều gian nan thử thách, nếu không can đảm sẽ quỵ ngã và trở nên hèn nhát, dẫn đến thua thiệt, chia ly gia đình, vợ chồng xa nhau, con cái không nơi nương tựa.

Như vậy, Can đảm là ơn Chúa Thánh Thần. Sức mạnh phát xuất từ Chúa Thánh Thần. Vì thế, như các tín hữu sơ khai, chúng ta cùng với Đức Maria hãy tha thiết xin Chúa Thánh Thần ngự đến và giúp chúng ta trong cuộc chiến đấu với thế gian này. Có ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp, chúng ta mới hy vọng đạt đến chiến thắng. Vượt lên khỏi thế gian và những ràng buộc của nó, chúng ta mới đạt đến sự bình an là hoa trái của Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria, xin ban Thần Khí Sự Thật, Thần Khí Chân Lý xuống trên Giáo Hội của Chúa, và xuống trên chúng con, giúp chúng con luôn biết sống can đảm để chiến thắng mọi gian nan khốn khổ của cuộc đời mình, đồng thời sẵn sàng can đảm để bảo vệ Giáo Hội Công Giáo luôn vững bền trong Chúa Giêsu Kitô. Amen  

SUYVăn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *