NGÀY 12-05-2024, CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. LỄ CHÚA THĂNG THIÊN. LỄ TRỌNG. LỄ CẦU CHO GIÁO DÂN (LỄ HỌ).

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mc 16, 15-20

15 Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. 18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

19 Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. 20 Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

SUY NIỆM

Theo cách suy nghĩ hạn hẹp của chúng ta, trời ở đây dễ bị gán ghép với các vị trí trong không gian. Chẳng hạn như tâm trí trẻ thơ gắn liền với sự tích “Chú Cuội cung trăng”, các chương trình “Em yêu khoa học” hiểu biết về các hành tinh trong hệ mặt trời, dãy ngân hà trong vũ trụ, hay như các nghiên cứu của các nước tiên tiến đưa vệ tinh vào không gian. Trong đó ngành công nghiệp vũ trụ nước nhà vào ngày 9/11/2021 cũng ghi dấu bằng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam cũng được đưa vào không gian từ việc phóng thành công tên lửa Epsilon số 5 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, mang theo và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Thật ra trời không có nghĩa là ở một nơi trên cao theo phương diện địa lý, nơi mà các phi hành gia với các phi thuyền tìm cách đưa con người lên mặt trăng du lịch không gian hay lên sao hỏa sinh sống, cho bằng khi nói lên Trời hay Thiên đàng, lời dạy của Giáo hội nhằm chỉ về một trạng thái. Điều cốt yếu mà lời Kinh Thánh chỉ về mầu nhiệm Thăng Thiên đó là với sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, trong thân phận nhập thể làm người, Người đã chiến thắng sự chết và thế giới trần gian đầy tội lỗi, để tiến vào một thế giới của hạnh phúc vĩnh cửu Thiên đàng mà vương quyền Thiên Chúa tồn tại muôn đời.

Chúa Giêsu lên trời cả hồn lẫn xác làm cho bản tính nhân loại của chúng ta được tham dự vào vinh quang Chúa Cha ban cho Người. Và rồi, Người vẫn hiện diện bên cạnh chúng ta một cách thiêng liêng vô hình để dìu bước con người qua những nẻo đường trần gian, đạt tới một tình trạng viên mãn, sẽ không còn đau khổ và sự chết nhưng hưởng hạnh phúc muôn đời.

Trong tương quan mà Chúa Kitô ví Người là Đầu, còn Giáo hội là thân thể Người, như vậy, tất cả chúng ta là những chi thể hợp thành trong một thân thể khi chúng ta hợp nhất trong một Hội thánh của Chúa Kitô. Và với niềm tin vào Đức Kitô phục sinh và thăng thiên cả hồn lẫn xác, chúng ta tin rằng một ngày kia, chúng ta sẽ cùng được hưởng hạnh phúc nước Trời như Người đi trước chuẩn bị cho chúng ta. Với hẹn ước này, chúng ta không đón nhận một lệnh truyền loan báo Tin mừng cho muôn dân như là một lệnh truyền bên ngoài nữa, mà do bởi một thúc bách từ trong sâu thẳm tâm hồn của người có Chúa cùng hoạt động, mong muốn mang niềm vui Nước Trời loan báo cho mọi nơi, để khắp tứ phương thiên hạ cùng được hưởng hồng ân cứu độ ấy.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống trần để mở đường chỉ lối cho chúng con về thiên quốc. Chúa đã về trời để dọn sẵn chỗ ở cho chúng con trong Ngôi Nhà của Chúa Cha. Xin cho mỗi người chúng con ngay tại cuộc sống trần thế này, biết dùng những phương thế Chúa cho để sống tình yêu thương nước Trời, nơi mà chúng con hằng khao khát một ngày kia Chúa đón chúng con vào dự tiệc hạnh phúc muôn đời. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *