NGÀY 10-09-2023, CHÚA NHẬT XXIII TN A, Tv. TUẦN III

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 18, 15-20

15“Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em. 16Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. 17Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế.

18“Thầy bảo thật anh em: Dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy.

19“Thầy còn bảo thật anh em: Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. 20Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.”

SUY NIỆM

Người trần gian thì phàm ai không lỗi lầm, thiếu sót. Có là thánh nhân, là kẻ tu hành lâu năm đi nữa, thì mỗi ngày cũng có ít lần phạm tội, huống chi là xác đất vật hèn, phàm phu tục tử như hầu hết chúng ta, những người phải đối diện với cuộc sống đời thường cơm áo gạo tiền, với biết bao điều bất ý! Vì thế, việc sửa lỗi là giúp nhau nên tốt, nên hoàn thiện, là một việc bác ái cần thiết, nhưng cũng rất cần tế nhị, lịch sự, và với ý ngay lành là: sửa lỗi vì yêu nhau, để cùng nhau yêu Chúa. Chúa Giê-su dạy chúng ta cách sửa lỗi anh em, nhưng cùng phải giữ thể diện cho anh em: từ riêng tư to nhỏ, chân thành kiên trì, nếu không được, mới nhờ đến sự góp ý của người thứ ba, và sau đó mới ra cộng đoàn.

Sửa lỗi cho nhau trong tình huynh đệ bác ái là chủ đề của bài Tin mừng hôm nay. Sửa sai cho nhau là một việc rất tế nhị và quan trọng trong cuộc sống chung giữa anh em với nhau. Mục đích của việc can thiệp sửa sai là để xây dựng, thuyết phục người anh em trở lại với cộng đoàn, giúp anh em nên tốt hơn, chứ không phải để luận tội, kết án anh em mình, sửa lưng hay lên lớp anh em. Giải pháp mà Chúa Giêsu đưa ra là luôn sửa lỗi trong tinh thần yêu thương và tha thứ.

Thời đại này, lỗi của chồng, lỗi của vợ, chưa nói gì với nhau đã lồ lộ phơi trên mạng xã hội, “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã hay”. Đó là cách tố cáo, không phải là cách sửa lỗi vì yêu người.  Trách gì người không phai nhạt tình nhau. Hoặc chưa gặp gỡ, tìm hiểu, nhỏ to, khuyên bảo lại công khai sửa lỗi anh em giữa cộng đoàn. Ý ngay lành hay ý làm xấu cho nhau? Đó là cách lên án, trừng phạt, xua trừ chứ không phải cách yêu thương mời gọi trở về chân thiện mỹ. Trách gì người bỏ nhau!

Chính vì thế, trong xã hội ngày nay, việc sửa sai là một việc làm rất tế nhị, khó khăn, nhưng rất cần thiết, tế nhị về phía người sửa lỗi. Sự thật thì mất lòng, ai cũng có tự ái, không muốn tiết lộ tật xấu, tội lỗi của mình. Về phía người sửa sai rất ngại nói đến tật xấu của anh em vì sợ mất lòng. Hơn nữa, ai cũng là người “nhân vô thập toàn”, ai cũng có khuyết điểm cũng như ưu điểm. Và như vậy, Lời Chúa hôm nay xác định rõ ràng: Sửa lỗi anh em là một hành vi tích cực của đức bác ái, vì muốn anh em mình nên hoàn thiện, đạo đức và bản thân người sửa lỗi nhờ đó cũng nên tốt lành hơn.

Lạy Chúa, chúng con biết rằng để có thể giúp kẻ khác trở về, chúng con cần phải yêu thương họ và đối xử với họ như anh chị em. Khi chúng con chưa thật lòng thương yêu kẻ khác, chúng con chưa thể giúp đỡ, nhắc bảo họ được. Xin Chúa giúp chúng con yêu thương kẻ khác bằng chính tình yêu của Chúa, một tình yêu đầy lòng tha thứ và có sức mạnh cải thiện con người. Lạy Chúa!  xin thương sửa dạy chúng con. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *