NGÀY 10-07-2023, THỨ HAI

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 9, 18-26

18Người còn đang nói với họ như thế, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” 19Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

20Bỗng một người đàn bà bị rong huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, 21vì bà nghĩ bụng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” 22Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

23Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: 24“Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Nhưng họ chế nhạo Người. 25Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đến nhà một vị thủ lãnh để chữa cho con gái của ông được sống lại. Câu chuyện bị gián đoạn bởi trên đường đi đã xuất hiện một người đàn bà bị băng huyết len lỏi vào trong đám đông vây quanh Chúa Giêsu để chạm vào tua áo Người. Xuyên suốt trong hai sự kiện nối tiếp nhau này đã làm nổi bật lên chứng từ niềm tin của hai nhân vật và Chúa Giêsu đã ra tay thực hiện điều họ ao ước bởi niềm tin của họ. Cả hai cũng đại diện của đủ mọi tầng lớp mà Chúa Giêsu gặp gỡ hàng ngày, Ngài không loại trừ bất cứ hạng người nào, bất cứ giai cấp nào trong xã hội, bởi vì tất cả đều là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Phép lạ đã xảy ra với họ như một kết quả của lòng tin: “Lòng tin của con đã cứu chữa con”, nhưng cũng chính niềm tin đã giúp con người khám phá ra phép lạ Thiên Chúa không ngừng thực hiện vì yêu thương con người.

Chỉ với 9 câu, Thánh sử Mát-thêu đã nêu bật sứ vụ của Đấng Mêsia. Đây là cuộc chữa lành không chỉ là bệnh tật mà còn là mạng sống của con người. Chúa Giêsu đã đến để kéo sự sống ra khỏi tay ác thần. Ngài ngăn chặn những tội ác xấu xa của ma quỷ đang thống trị trên thế giới, trong con người. Ngài tỏ lộ uy quyền của Đấng cứu độ đến từ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Ngài sẽ cứu những ai đặt tin tưởng nơi Ngài, những ai dám giao phó mạng sống họ trong tay Ngài như bà bị loạn huyết và ông thủ lãnh này.

Thế giới ngày nay đang bị ác thần thống trị khắp nơi, nhưng con người không nhận ra hoặc thậm chí không cần nhận ra điều đó. Họ sẵn sằng làm nô lệ cho đồng tiền, danh dự, vinh quang, phú quý vinh hoa giả tạo. Lương tâm của họ bị che khuất. Cảm thức về tội lỗi bị chai lỳ, không còn sức hút nhạy cảm.

Do đó, hằng ngày chúng ta bôn ba vội vã lao vào vòng xoáy cuộc đời, và đó luôn là cớ để ta tránh xa Chúa. Có lúc chỉ cần chút thử thách về bệnh tật, ta đã vội vàng tìm những kiểu chữa bệnh theo quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương” đặt lên hàng đầu, bỏ mặc Thiên Chúa, để mê muội tin vào mê tín, bùa ngãi, cúng vái. Ta tìm mọi cách cố sao cho khỏi bệnh, đôi khi có thể đánh đổi lòng tin của mình. Hoặc nhiều lúc ta chạm đến Chúa khi rước Mình Máu Thánh Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, chạm đến Chúa qua Thánh Lễ, qua cầu nguyện, nhưng tâm hồn ta hời hợt, tâm trí suy nghĩ viển vông chỉ là hình thức bề ngoài đạo đức vì thói quen hay cho bằng mọi người. Và cũng có lúc ta chạm đến Chúa qua người anh em nghèo khó, bị bỏ rơi, nhưng với họ đã không làm ta lay động, không để dấu ấn trong ta, nếu có làm cho họ thì cũng vì danh chính mình.

Vì thế, nếu chúng ta biết sống trong niềm tin vào Thiên Chúa, thì sự biến đổi chính mình sẽ luôn đổi mới và lớn lên trong chúng ta bằng tình yêu, sự khiêm nhường trong đức tin. Như lời Kinh Thánh nói “Mọi kẻ tin vào Người sẽ không phải thất vọng” (Rm 10, 11).

Lạy Chúa! Xin ban cho con đức tin mạnh mẽ, để biết sống và nuôi dưỡng đức tin bằng lời cầu nguyện, luôn siêng năng tham dự Thánh lễ hằng ngày; sống Tin Mừng bằng cách lắng nghe và thực hành Lời Chúa với gương sáng để biến đổi chính mình, cho mọi người, gia đình con cháu tìm được cuộc sống viên mãn trong Chúa. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *